Gặp gỡ Đức Khâm Sứ Tòa Thánh

0

Sáng nay vào lúc 8g00, chị BTTQ Maria Nguyễn Thị Hùy, Quý chị Tổng Cố vấn và gần 100 chị em gồm các chị Khấn, Học viện, Tập sinh và Thỉnh sinh đã đến Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm để tham dự buổi viếng thăm mục vụ của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam, dành cho các nữ tu trong giáo phận Xuân Lộc.

Khuôn viên rộng rãi thoáng mát của Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm vốn đã đẹp, nay được đẹp hơn bởi muôn sắc màu của những tà áo dòng phất phới. Ngay từ 8g45, các Nữ tu, Tập sinh, Thỉnh sinh của các Hội dòng đã có mặt đông đủ để sắp xếp đội hình chuẩn bị cho việc đón tiếp. Hai hàng rào danh dự được bắt đầu từ cổng lớn, trải dài cho đến bậc tam cấp nhà nguyện lớn.

Các em Thỉnh Sinh
Các chị Khấn

Vào lúc 9g50, những tiếng vỗ tay giòn giã của gần một ngàn nữ tu vang lên chào đón Đức Tổng Giám Mục Leopoldo, Đức Cha Phụ tá Tôma Vũ Đình Hiệu, Đức ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, Đức ông Giuse Đinh Đức Đạo, cha thư ký Andrea Spengne và cha Đa Minh Phạm Ngọc Thủy đến với chị em nữ tu. Vừa xuống xe, Đức Tổng, Đức Cha Tôma, quý Đức Ông, cha thư ký và cha Thủy đã dừng lại trước bậc tam cấp của Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm để chụp hình lưu niệm ngày họp mặt.

Các Bề trên chào đón Đức Khâm Sứ
Chụp hình lưu niệm với đại diện các Hội Dòng

Chụp hình lưu niệm xong, phái đoàn tiến vào nhà nguyện để viếng Thánh Thể. Sau đó, phái đoàn đến Hội trường, nơi chị em nữ tu đang chờ để được nghe Đức Tổng chia sẻ. Tiếng nhạc hòa với tiếng vỗ tay và lời chào mừng thật nồng nhiệt của hai MC thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc đã vang lên khi phái đoàn vừa tới cửa chính của Hội dòng. Sau lời chào mừng của hai MC, là vũ khúc chào mừng thật duyên dáng dễ thương của các em Học viện Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp để dâng lên Đức Tổng, Đức Cha và Quý Đức Ông những lẵng hoa tươi tượng trưng tấm lòng con thảo.

Các em Học viện và vũ khúc chào mừng

Tiếp đó, chị chủ tịch Liên Dòng Nữ Giáo phận Xuân Lộc Anna Nguyễn Thị Phượng dâng lời chào mừng và báo cáo sinh hoạt của các nữ tu trong giáo phận.

Sau lời chào mừng của chị Chủ tịch là phần diễn nguyện thật dễ thương và đầy ý nghĩa do chị em Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc trình diễn.

Diễn nguyện của Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc

Sau phần diễn nguyện, Đức Tổng Giám mục chào mừng và ban huấn từ cho tất cả chị em nữ tu. Những lời đáp từ của Đức Tổng được xen bằng những tràng pháo tay cùng những nụ cười của chị em nữ tu sau những câu tiếng Việt ngắn, trọ trẹ nhưng thật dễ thương, gần gũi và thân thiện: “Xin chào Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sĩ, xin chào chị em.” Và sau đó ngài nói bằng tiếng Anh với sự thông dịch của cha Đa Minh Phạm Ngọc Thủy.

Đức Khâm Sứ trao đổi với quý Nữ tu

Đức Tổng rất vui mừng được hiện diện nơi đây giữa các nữ tu thuộc rất nhiều Hội dòng và Tu hội khác nhau trong Giáo phận Xuân Lộc. Đức Tổng cám ơn chị Chủ tịch đã có những lời chào mừng nồng nhiệt của chị cũng như bản báo cáo rất rõ ràng, đầy đủ chi tiết. Đức Tổng cám ơn Đức Cha Tôma, Quý Đức Ông, Quý Cha đã đồng hành với ngài trong chuyến viếng thăm mục vụ này, cám ơn chị BTTQ và chị em Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm đã quảng đại mở rộng cửa cho buổi đón tiếp hôm nay.

Hôm nay là Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày mà Giáo hội dành để tôn thờ Chúa Giêsu trên thập giá. Trên thập giá, Chúa Giêsu nhìn xuống và Ngài thấy những người ủng hộ Ngài là người nữ nhiều hơn người nam. Và hôm nay trong Hội trường này, Đức Giêsu từ trên thập giá cũng nhìn thấy nữ tu nhiều hơn các linh mục. Đức Tổng cảm thấy rất được an ủi khi thấy có rất nhiều nữ tu trong Hội trường này, vì Đức Tổng tin chắc rằng, khi Đức Giêsu trên thập giá, cánh tay Ngài đã bị đóng đinh vào thập giá, đôi tay đã từng chăm sóc người nghèo đói, người bệnh tật và những người thiếu thốn, nay bất động trên thập giá. Vì thế, hôm nay Đức Giêsu mời gọi chị em hãy trở nên cánh tay của Chúa để trao ban tình yêu của Chúa cho mọi người. Chị em hãy trở thành những cánh tay biết mở ra cho những người nghèo đói, chăm sóc những người bệnh tật và quảng đại chia sẻ cho những người thiếu thốn.

Đức Tổng tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo phận rất nhiều nữ tu. Và như chúng ta thấy ơn gọi đã và đang nở rộ trong giáo phận Xuân Lộc, nhưng chúng ta phải để ý đến phẩm chất đích thực của đời tu, chất lượng thì quan trọng hơn là số lượng. Đức Tổng nhắn nhủ với mỗi chị em nữ tu hãy trở thành chứng nhân của Đức Kitô bằng đời sống thánh thiện và nhiệt tâm với sứ vụ theo linh đạo của mỗi Hội dòng.

Hiện diện trong Hội trường hôm nay, tất cả là nữ tu, mà đại đa số là những nữ tu trẻ. Người nữ đại diện cho phái đẹp. Mỗi ngày chúng ta thức dậy, chúng ta ngắm mình qua tấm gương và tấm gương đó phản chiếu gương mặt của chúng ta. Điều quan trọng hơn cả là chúng ta hãy ngắm nhìn gương mặt tâm hồn của chúng ta qua tấm gương thánh giá Chúa Giêsu. Nơi thánh giá, chúng ta nhìn thấy gương mặt của Đức Kitô bị mão gai đâm thâu, bị xỉ vả bởi quân lính, bị đau đớn bởi những cực hình Chúa đã phải chịu. Qua tấm gương thập giá, chúng ta được mời gọi trở nên giống Đức Kitô sẵn sàng mở rộng lòng để yêu thương tất cả mọi người, không loại trừ một ai. Khi được ngắm mình qua thập giá Đức Kitô, chúng ta được mời gọi trở nên tấm gương cho mọi người, để qua chúng ta, mọi người nhìn thấy khuôn mặt của Đức Kitô.

Đức Tổng cũng chuyển lời chào thăm và chúc phúc lành của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đến với các nữ tu.

Thay mặt cho Đức Thánh Cha, Đức Tổng cám ơn chị Chủ tịch, chị BTTQ Dòng Đa Minh Thánh Tâm, quý Bề trên và quý chị em nữ tu đã quảng đại đón tiếp Đức Tổng, như một biểu hiện của tình yêu và sự vâng phục của quý nữ tu dành cho Đức Thánh Cha.

Thay lời cho Đức Thánh Cha, Đức Tổng cầu chúc mỗi nữ tu trở thành tấm gương của Đức Kitô để phải chiếu gương mặt của Đức Kitô qua cuộc sống, thái độ, cử chỉ và hành động của chúng ta; một tấm gương yêu thương, hiền lành và gẫn gũi với hết mọi người, nhất là những người nghèo khổ, thiếu thốn và bệnh tật. Đức Tổng mời gọi mỗi chị em hãy trở thành những nữ tu tốt lành thánh thiện của Chúa trong giáo phận Xuân Lộc.

Sau lời huấn từ của Đức Tổng là phần đặt câu hỏi của các nữ tu.

Câu hỏi 1: Trong tư cách là nữ tu, chúng con có thể làm được gì để giúp Đức Tổng trong việc xúc tiến mối quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Giáo Hội Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn?

 Trả lời: Trước hết quý Sơ có thể cộng tác với sứ vụ của Đức Tổng bằng lời cầu nguyện, bởi vì công việc của Đức Tổng rất cần đến sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Thứ đến là sứ vụ của quý Sơ trong linh đạo của mỗi Hội dòng. Sự phục vụ của quý Sơ dành cho Thiên Chúa qua sự giúp đỡ những người nghèo, chính sứ vụ của quý Sơ trong việc trợ giúp những người nghèo, giáo dục thanh thiếu niên, liên kết các mối quan hệ gia đình, giúp cho những phụ nữ cơ nhỡ, chăm sóc các em cô nhi, khuyết tật, phục vụ những người già cả, neo đơn, bệnh tật. Bằng những việc làm cụ thể như thế, chúng ta góp phần làm sáng lên hình ảnh của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam. Cũng như làm cho các cấp chính quyền nhìn nhận giá trị của công việc mà các Sơ đang giúp không chỉ cho những người Công giáo mà cả những người ngoài Công giáo nữa.

Câu hỏi 2: Xin Đức Tổng cho chúng con thấy rõ hơn tầm quan trọng của Tân Phúc Âm hóa? Là những nữ tu, chúng con cần phải làm gì để cộng tác với Giáo hội làm cho mỗi Kitô hữu ý thức được tầm quan trọng của Tân Phúc Âm hóa?

Trả lời: Khi Đức Thánh Cha Bênêđicto vừa lên ngôi Giáo Hoàng, ngài đã chọn tước hiệu Bênêđictô – tên của vị thánh có vị trí quan trọng trong việc truyền giáo tại Châu Âu. Việc chọn tên Bênêđictô cho thấy rõ Đức Giáo Hoàng muốn cho Châu Âu được tái Phúc Âm Hóa vì Châu Âu đang mất dần niềm tin Kitô Giáo, mất niềm tin được đặt nền trong Đức Giêsu. Xu hướng tục hóa đang lan rộng khắp nơi ở Châu Âu và sự tục hóa này đang ảnh hưởng trên tất cả các châu lục khác. Vì chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa, thế giới trở thành ngôi nhà chung, vì thế sự tục hóa cũng đang thâm nhập vào tất cả các nước trên toàn thế giới. Việt Nam và Châu Á được may mắn hơn vì cảm thức tôn giáo trong đời sống của người dân vẫn còn. Tuy nhiên, sự tục hóa cũng đang lan rộng trong xã hội và tâm thức hưởng thụ của người dân Việt Nam mà chúng ta phần nào cảm nhận được. Vì thế, trước sự tục hóa của xã hội hôm nay, sứ vụ của chúng ta cố gắng giữ lấy những giá trị của Tin Mừng, những điều cốt lõi của niềm tin Kitô giáo, nhờ đó chúng ta có thể tái Phúc âm hóa bằng chính đời sống của mình. Vật chất, giàu sang, hưởng thụ không làm thỏa mãn ước muốn sâu thẳm của con người, không đem lại hạnh phúc thực sự, con người cần một cái gì đó vượt trên cả tiền tài, danh vọng, hưởng thụ, nỗi khát khao sâu thẳm đó chính là cuộc sống trong Thiên Chúa. Đời sống thánh hiến của quý Sơ là bằng chứng hùng hồn cho thế giới hưởng thụ hôm nay, vì thế chúng ta phải trở thành những nữ tu tốt lành để tái Phúc âm hóa tại Việt Nam.

Câu hỏi 3: Trước sự tục hóa của xã hội hôm nay, là những nữ tu trẻ, chúng con cần trang bị những gì để có thể thực hiện công việc tái Phúc Âm hóa cho xã hội?

Trả lời: Các nữ tu trẻ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tái Phúc Âm hóa, bởi vì sự tục hóa tác động trực tiếp trên tâm thức của người trẻ. Sự chọn lựa sống đời hiến dâng là một lời chứng hùng hồn và mạnh mẽ nhất cho người trẻ hôm nay, bởi vì các nữ tu trẻ có cùng ngôn ngữ, cùng cảm nghiệm, cùng thao thức của người trẻ, do đó, họ có tác động rất lớn trên cuộc sống của những bạn trẻ. Vì tuổi trẻ và sắc đẹp điều thu hút và gây nhiều ấn tượng trên các bạn trẻ, vì thế các Sơ trẻ nên tận dụng sự trẻ trung của mình để cho các bạn trẻ hôm nay thấy được nét đẹp tâm linh, nét đẹp của một đời sống hoàn toàn hiến dâng cho Thiên Chúa, sẵn sàng quên mình phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em.

Sau những tâm tình và những giải đáp thắc mắc của Đức Tổng, chị Chủ tịch đại diện cám ơn Đức Tổng. Sau đó là bữa cơm chay thân mật trong bầu khí linh thiêng của ngày Thứ Sáu Tuần Thánh.

Chụp hình lưu niệm với Đức Khâm Sứ

Buổi gặp gỡ kết thúc trong niềm vui rạng rỡ trên mỗi khuôn mặt của các tham dự viên. Khoảng 12g30, Đức Tổng, Đức Cha Tôma và phái đoàn rời Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm để tiếp tục hành trình viếng thăm của Đức Tổng. Xin tạ ơn Chúa và xin Chúa tiếp tục đồng hành với Đức Tổng trong chuyến viếng thăm mục vụ của ngài tại Việt Nam.

Comments are closed.