Sứ điệp ngày Quốc tế Giới Trẻ lần thứ 27

0

SNG NIM VUI CHÂN THT: 7 PHƯƠNG THC DÀNH CHO GII TR

Sứ điệp ngày Quốc tế giới trẻ lần thứ 27

Roma, Chúa nhật 01-04-2012 (zenit.org).

Đức Thánh Cha gợi ý cho giới trẻ 7 phương thức để khám phá «niềm vui chân thật», «sung mãn và lâu bền». Quả thế, sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI dành cho ngày Quốc tế giới trẻ lần thứ 27 mang chủ đề « Anh em hãy luôn vui mừng trong Chúa » (Ph 4, 4).

Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI đã nêu lên cuộc gặp gỡ tại Madrid vào tháng 8 năm ngoái, tại đây giới trẻ đã có « kinh nghiệm của niềm vui nồng nhiệt ». Đây là một trong những đặc tính về sứ điệp của ngài. Đức Thánh Cha xác nhận rằng « Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều người trẻ đang có một nhu cầu rất lớn, họ cần được nghe sứ điệp kitô giáo, là sứ điệp vui mừng và hy vọng ». Vì thế, ngài muốn đưa ra « những phương thức để tìm thấy niềm vui ». Qua bài viết này, chúng ta thấy Đức Thánh Cha rất gần gũi với giới trẻ, ý thức những bận tâm của họ và những vấn đề của họ.

Tâm hồn của chúng ta được dựng nên để sống vui mừng

Đức Thánh Cha tuyên bố rằng : « khát vọng vui mừng được ghi đậm trong tâm hồn của con người ». Nhưng không phải bất cứ niềm vui nào : «Vượt lên trên những thỏa mãn trước mắt và chóng qua, con tim chúng ta tìm kiếm niềm vui sâu xa, sung mãn và lâu bền, có thể mang lại ‘hương vị’ cho cuộc sống ». Và điều này có giá trị đặc biệt đối với các bạn trẻ, vì tuổi trẻ là « thời kỳ cởi mở hướng về tương lai, trong đó có biểu lộ những ước muốn to lớn được hạnh phúc, tình bạn, chia sẻ và chân thật, trong đó người trẻ được những lý tưởng thúc đẩy và đề ra các dự phóng ».

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nhận thấy, đối diện với bao nhiêu khó khăn và những lo lắng cho tương lai, nhiều bạn trẻ tự hỏi : « Trong thời đại hôm nay, niềm vui trọn vẹn có phải là điều thực sự có thể đạt được hay không ? ». Và họ tìm kiếm đôi khi trên những con đường « sai lầm », hay « nguy hiểm », nhưng câu hỏi vẫn còn đó : « Làm thế nào để tìm thấy niềm vui chân thật trong cuộc sống, niềm vui kéo dài và không rời bỏ chúng ta trong những lúc khó khăn ? ».

Thiên Chúa là nguồn mạch niềm vui chân thực

Trong thực tế, niềm vui « trọn vẹn » và « đích thực » là « hoa trái của Thánh Thần », nó đến từ Thiên Chúa « ngay trong những niềm vui bé nhỏ hoặc lớn lao của cuộc sống, tất cả đều bắt nguồn từ Thiên Chúa ». Vì « Thiên Chúa là niềm vui vô tận không khép kín nơi chính mình, nhưng lan tỏa nơi những người Ngài yêu thương và họ yêu mến Ngài ».

Đức Thánh Cha xác định rằng, để tham dự vào niềm vui này, phải « khám phá giá trị và ý nghĩa sâu xa của cuộc đời chúng ta hệ tại được Chúa chấp nhận, đón tiếp và yêu thương », một sự đón tiếp « vô điều kiện » : « Và nếu Thiên Chúa chấp nhận tôi, yêu thương tôi, và tôi chắn chắn về điều ấy, thì tôi biết chắc chắn và rõ ràng rằng tôi hiện hữu, tôi sống, đó là một điều tốt lành ». 

Sau cùng, chính « trong Chúa Giêsu Kitô » mà con người tìm thấy niềm vui này : niềm vui cảm nhận rằng « Sự ác không phải là tiếng nói cuối cùng về cuộc sống chúng ta » vì « tình yêu của Thiên Chúa đã chiến thắng » nhờ ơn cứu độ của Chúa Giêsu.

Bảo tồn niềm vui trong tâm hồn

Làm thế nào để lãnh nhận và bảo tồn niềm vui sâu xa trong tâm hồn ? Đức Thánh Cha trả lời, để chiếm được « an bình và hạnh phúc đích thật » thì các con đừng sợ « thực hiện một chọn lựa quyết định » đó là « dành trọn cuộc sống của mình cho Chúa Giêsu và Tin Mừng ». Để sống niềm vui, thành quả của đức tin, Đức Thánh Cha đưa ra ba điều : hãy học cách nhìn xem « Thiên Chúa hành động thế nào trong cuộc sống các bạn », hãy khám phá « Chúa ẩn nấp giữa những biến cố hằng ngày ». Để làm được điều đó, hãy « năng hướng nhìn lên Chúa » bằng cách chiêm ngắm « thập giá », nơi mà Chúa đã « hiến mạng sống vì yêu thương » mỗi người : « Sự chiêm ngắm một tình yêu lớn lao dường ấy mang lại cho tâm hồn chúng ta một niềm hy vọng và niềm vui mà không gì có thể phá đổ ».

Tìm kiếm Chúa cũng có nghĩa là « đón nhận Lời Chúa », là niềm vui cho tâm hồn và các bạn cũng tìm thấy trong đó « câu trả lời cho mọi thắc mắc sâu xa nhất về sự thật » ở trong con người. Sau cùng, Đức Thánh Cha nêu lên « phụng vụ » là « nơi tuyệt hảo trong đó có diễn tả niềm vui mà Giáo hội kín múc từ Chúa và chuyển thông cho thế giới ».

Niềm vui yêu thương

Đối với Đức Thánh Cha, « niềm vui gắn liền với tình yêu » vì « tình yêu tạo ra vui mừng và niềm vui là một hình thức của yêu thương ». Tình yêu trước tiên là « sự kiên trì và trung tín » những gì đã cam kết, ngay cả khi niềm vui ấy không luôn luôn là điều xảy ra ngay, Ngài cũng nhận biết rằng « trung thành và kiên trì trong điều thiện » sẽ dẫn đến niềm vui ấy.

Tình yêu cũng đòi hỏi sự quảng đại, nghĩa là : « không phải chỉ cho đi điều tối thiểu », nhưng « dấn thân hết mình trong cuộc sống », bằng « sự quan tâm đặc biệt đến những người túng thiếu nhất ». Cách cụ thể, hãy « làm thế nào để góp phần làm cho xã hội công bằng hơn, nhân đạo hơn nơi các bạn sinh sống ».

Niềm vui hoán cải

Để sống niềm vui đích thực, phải « nhận rõ những cám dỗ làm mất niềm vui », về vấn đề này, Đức Thánh Cha lên án « nền văn hóa ngày nay » thường thúc đẩy việc tìm kiếm những thành công, vui thú trước mắt, ưu đãi « sự bất nhân », và « tiêu chuẩn của tiêu thụ ». Tuy nhiên, « Sở hữu của cải không đồng nghĩa với niềm vui ».

Thật vậy, hành trình của người kitô hữu gặp nhiều « chướng ngại » và ngay cả những « sa ngã », nhưng không phải là vấn đề thất vọng : Thiên Chúa, theo lượng từ bi của Ngài, không bỏ rơi chúng ta », « ngài luôn luôn tặng cho chúng ta cơ hội để trở về với Ngài, hòa giải với Ngài ». Do đó, Đức Thánh Cha yêu cầu hãy năng đến với Bí Tích Hòa Giải đó là bí tích về niềm vui được tìm lại.

Niềm vui trong thử thách

Tuy nhiên, phải ghi nhận rằng, khi con người đối diện với đau khổ, niềm vui có vẻ xem như bị đánh lừa : « Phải chăng người ta có thể sống trong vui mừng ngay giữa những thử thách của cuộc đời, nhất là những thử thách đau thương và huyền nhiệm? Người ta có thể thật sự khẳng định rằng theo Chúa và tin thác nơi Chúa, luôn mang lại hạnh phúc không ? ».

Đức Thánh Cha trả lời, niềm tin công giáo không phải là một sự trốn chạy sự thật, nhưng là một sức mạnh siêu nhiên để đối đầu và sống những khó khăn thường ngày. Cũng vây, chân phước Pier Giorgio Frassati, chịu đau khổ do một thử thách về đời sống tình cảm, anh viết cho chị của mình : « Chị hỏi em có vui không. Làm sao em không thể vui mừng ? Bao lâu đức tin mang lại cho em sức mạnh, em sẽ luôn luôn vui tươi ! Mỗi tín hữu Công giáo không thể nào không vui mừng…mục đích mà chúng ta được tạo dựng chỉ cho chúng ta con đường tuy nhiều chông gai, nhưng không phải là con đường sầu muộn : con đường ấy là vui tươi ngay cả trong những đau khổ » (Thư gởi chị Luciana, Turin, 14-02-1925).

Chứng nhân niềm vui

Để kết thúc, Đức Thánh Cha nhắn nhủ giới trẻ « hãy là những nhà thừa sai của niềm vui » vì « Ta không thể hạnh phúc nếu những người khác không hạnh phúc, vì thế niềm vui phải được chia sẻ ».

Ngài khuyến khích những người trẻ phải là chứng nhân « đầu tiên » về « gương mặt vui tươi và hạnh phúc của đức tin » để « mệt mỏi và lo lắng » không là tiếng nói cuối cùng của một số kitô hữu. Đức Thánh Cha kêu gọi các bạn trẻ : « Hỡi các môn đệ trẻ của Chúa KiTô, các bạn có nhiệm vụ chứng tỏ cho thế giới thấy rằng đức tin mang lại hạnh phúc và một niềm vui chân thật, trọn vẹn và lâu bền ».

Nguồn từ : http://www.zenit.org/article-30520?l=french

Sr. Anna Hoàng Thị Kim Oanh, OP

Comments are closed.