Thông tin từ Tu xá Thánh Giuse Lao Động

0

Đức Tổng Giám Mục  Leopoldo Girelli thăm tín hữu  

 di dân tại Giáo xứ Lộc Hòa

Chúa Nhật Phục Sinh, ngày 08-04-2012 Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại Diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, thăm viếng mục vụ anh chị em tín hữu di dân tại Giáo xứ Lộc Hòa. Chị Bề Trên Faustina Lý Thị Báu cùng với hai chị Maria Phạm Thị Liễu và Maria Phạm Thị Thái Thanh đưa các anh chị em di dân của Giáo xứ Thiên Bình trên chuyến xe 50 chục chỗ trực chỉ đến Giáo xứ Lộc Hòa để tham dự Thánh lễ Phục sinh do Đức Tổng chủ sự.
Khi xe của chị em đến nơi thì khuôn viên nhà thờ với những hàng cây râm mát đã đông nghẹt các anh em di dân từ khắp nơi trẩy về như một ngày hội lớn vậy.Thật cảm động trước một rừng người luôn phải tất bật với công việc không có ngày nghỉ, giờ nghỉ thế mà ngày lễ hôm nay họ đã can đảm xin với công ty cho họ được nghỉ một ngày để dành trọn cho niềm vui Phục Sinh. Những bộ đồ đồng phục trong ngày làm hôm nay được thay thế bằng những bộ quần áo đủ màu sắc mềm mại dễ thương hoà quyện với niềm vui Phục Sinh đã làm cho ngày lễ hôm nay tăng phần ý nghĩa. Thêm vào đó Cha phụ trách di dân cao giọng trước rừng người đang diễn tả niềm hân hoan vui sướng: Anh chị em di dân thân mến, anh chị em là những người Chúa dùng như dân Do Thái được ném vào vùng đất ngoại để đem Tin Mừng Phục sinh của Chúa vào các môi trường làm việc của anh chị em.
Đức Tổng đến trễ 15 phút vì xe của Ngài bị xẹp lốp. Ngài xin lỗi cộng đoàn dân Chúa, và với một giọng dí dỏm Ngài nhìn và nói với Đức Cha Phụ Tá Tôma Vũ Đình Hiệu: “xe của Ngài cũ quá rồi phải thay thôi”. Cộng đoàn dân Chúa cười rộ.
Anh em di dân chào đón Ngài bằng những tràng pháo tay vang dội hòa với tiếng đàn, tiếng kèn, tiếng hát tạo nên bầu khí rất hoành tráng để đón vị Đại Diện của Đức Thánh Cha.
Đáp lời chào mừng của Cha quản hạt An Bình, Đức Tổng chào anh chị em di dân và đoàn dân Chuá ngắn gọn bằng tiếng Việt: Kính chào Đức Cha Tôma, quí cha, các anh em di dân và các con thiếu nhi thân mến. Sau đó Ngài nhắn nhủ anh chị em di dân với tất cả tâm huyết của mình :
Các con thân mến, Cha hiểu và cảm thông với chúng con vì Cha cũng là di dân vì Cha đi từ nơi này đến nơi khác. Người ra đi là chấp nhận nay đây mai đó và những phiền toái của cuộc hành trình. Chúng con biết Chuá Giêsu cũng là di dân vì Ngài trốn sang Ai Cập để tránh sự bạo tàn của Vua Hêrôđê. Dân Chúa chọn cũng là di dân, một dân tộc du mục không nhà, ngôi nhà của họ là chiếc lều. Hôm nay chúng ta đang ngồi dưới chiếc lều lớn bao phủ mọi người chúng ta, không phân biệt dân tộc, Nam Bắc và ngôn ngữ. Sau cùng, tất cả chúng ta đều là di dân vì chúng ta đang tiến về quê trời và Chúa Giêsu Phục Sinh đang giang đôi tay chờ đợi để ôm ấp chúng ta trong vòng tay của Ngài …
Trước và sau Thánh lễ, Ngài mở đầu và kết thúc bằng tiếng Việt. Dân Chúa thưa đáp rất sốt sắng.

Sau Thánh Lễ, mỗi anh chị em di dân nhận được một phần quà của Đức Cha địa phận.
Trên đường trở về các anh chị em rất phấn khởi vì mình đã được vị Đại diện của Đức Thánh Cha quan tâm cách đặc biệt và dành cho mình một chỗ đứng quan trọng trong cộng đoàn dân Chúa, vì Đức Tổng nhấn mạnh: các người có trách nhiệm cũng như giáo dân phải lưu tâm, nâng đỡ và giúp các anh em di dân nhất là các anh em di dân trẻ và các con cái của các anh chị em di dân.
Sau buổi gặp gỡ vị Đại diện của Chúa, chị em cảm thấy mình phải có trách nhiệm hơn nữa với các anh chị em nơi mình hiện diện.

Tu xá Thánh Giuse Lao Động

Comments are closed.