Tang lễ thân phụ chị M. Phạm Thị Liễu, OP

0

Vừa từ thành phố biển Vũng Tàu về tới Tu xá Thánh Giuse Lao Động sau những ngày họp mặt với các chị em trong gia đình Gia Thịnh từ ngày 11-13/5/2012, chị Maria Phạm Thị Liễu nhận được tin thân phụ vừa trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 67 tại giáo xứ Vinh An, Đăk Nông.

Để giúp chị Liễu ổn định tinh thần và mau chóng được trở về thọ tang ba, các Bề trên đã sắp xếp cho chị Têrêsa Bùi Thị Thùy Ngân (Thuộc Tu viện Truyền Tin) cùng đồng hành trên đường về gia đình chị tại Đăk Nông ngay trong đêm, và thay mặt Hội Dòng ở lại gia đình tang hiếu, phụ giúp gia đình chuẩn bị cho tang lễ.

Tại Hội Dòng, các Bề trên sắp xếp công việc để chị em đến chia sẻ niềm đau với chị Liễu và gia đình, đồng thời tham dự thánh lễ An táng và tiễn đưa Ông Cố Giuse đến nơi an nghỉ cuối cùng. Chuyến xe 50 chỗ khởi hành từ Nhà Mẹ Tam Hiệp lúc 9:00 tối thứ Hai, ngày 14/5 đưa Bề trên Tổng quyền (BTTQ) Maria Nguyễn Thị Hùy, Hội đồng Hội dòng, các Bề trên và một số chị em vượt qua chặng đường dài để đến Giáo xứ Vinh An lúc 4:30 sáng thứ Ba. Sau khi nghỉ ngơi và dùng điểm tâm tại gia đình chị Têrêsa Ngọc Hà, chị em đến nhà hiếu để cầu nguyện, dự nghi thức tiễn biệt với gia đình và di quan lên nguyện đường Giáo xứ.

Tại nhà hiếu

Vì Thánh lễ được cử hành lúc 9:00 sáng, không có nhiều giáo dân tham dự, nên chị em kiêm luôn việc hát lễ thay cho ca đoàn. Thánh lễ  được cử hành trang trọng, sốt sắng với 12 linh mục đồng tế và sự hiện diện của BTTQ Dòng Đa Minh Tam Hiệp, chị Tổng Phụ Trách Dòng Nữ Vương Hòa Bình (nơi Sr. Kim Đề, em chị Liễu đang tu học) cùng chị em đại diện của hai Hội Dòng, một số tu sĩ nam và tang gia. Bình thường, khoảng lúc lễ xong (10 giờ) thì trời rất nắng, nhưng cứ như phép lạ, ngay khi đoàn rước bắt đầu khởi hành ra nghĩa trang, trời bỗng chuyển mưa với những làn gió dịu mát khiến cho chặng đường đi bộ khoảng 2 cây số có nhiều đồi dốc trở nên gần hơn. Khi sắp đến nghĩa trang, trời bắt đầu mưa nhưng không lớn lắm và chị em vẫn có thể ở lại với tang hiếu cho đến khi  mộ phần được lấp xong. Trước khi ra về, chị Bề trên Tổng quyền xướng kinh để chị em trong hai Hội Dòng cùng hợp lời cầu nguyện cho Ông Cố.

Hai Hội Dòng hiệp chung lời cầu nguyện

Trên đường trở lại Tam Hiệp, phái đoàn ghé thăm gia đình những chị em ở Vinh An và vùng phụ cận. Đặc biệt, chị BTTQ cùng chị em ưu tiên đến thăm tu xá Chúa Kitô Vua – Bình Hà và thí điểm truyền giáo Thánh Martin – Đắk Nông. Chị em ở hai cộng đoàn rất vui mừng được đón tiếp và trao gởi tâm tình yêu thương đến Hội Dòng cùng những chị em ở nhà qua những đặc sản nương đồng của vùng đất đỏ Bazan Đăk Nông.

Rời ngôi nhà mới được xây dựng lại và cũng mới được Đức Cha Giáo phận Ban Mê Thuật cho đặt Mình Thánh Chúa của thí điểm Martin, chị em tuy ra về trong mưa nhưng cảm thấy rất ấm lòng vì biết hai người chị em ở lại được an vui trong tình yêu thương bao bọc của Chúa Giêsu Thánh Thể đang hiện diện trong ngôi nhà nhỏ bé của chị em.

Chiếc xe lại tiếp tục lắc lư chuyển mình trong mưa trên con đường gồ ghề với ổ gà, ổ voi  trực chỉ thành phố Biên Hòa và đã đưa chị em bình an về nhà lúc 9:00 đêm 15/5.

Xin tạ ơn Chúa đã giữ gìn chúng con được bình an trên hành trình đi về. Xin Chúa thương tiếp tục ban ơn an ủi gia đình người chị em chúng con đang đau đớn vì mất người cha yêu quí, và xin cho linh hồn Ông Cố Giuse sớm về hưởng Tôn Nhan Chúa.

Sr. Xuân Bích, OP 

Comments are closed.