Tường thuật về Ngày Truyền Thống mừng Lễ Bổn Mạng Hội Dòng

0

NGÀY TRUYỀN THỐNG NĂM 2012

Chủ đề: CATARINA VÀ DI SẢN

Theo thông lệ của Hội Dòng, hằng năm, vào ngày Lễ Thánh Catarina – Bổn Mạng của Hội Dòng, chị em thuộc tất cả các cộng đoàn trở về Nhà Mẹ Tam Hiệp tham dự ngày Họp Mặt Truyền Thống để cùng nhau mừng Lễ Bổn Mạng 29/4 và ngày kỷ niệm thành lập Dòng 30/4. Để thuận tiện cho chị em về tham dự, năm nay, Ủy Ban Học Vụ quyết định tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 28/4/2012.

Chị em trở về tham dự ngày Truyền Thống của Dòng

 

Với chủ đề: “Catarina và Di Sản”, ngày truyền thống đã diễn ra theo chương trình sau:

 • 8g00 : Đón tiếp  – Sinh hoạt khởi động
 • 8g15 : Rước Thánh tích và tôn vinh Thánh Catarina
  • Diễn nguyện
  • Tuyên bố lý do
 • 8g30 – 8g45: Minh họa khoảng khắc cuối đời của Catarina
 • 8g45 – 8g50: Múa: niềm vui Thiên quốc
 • 8g50- 9g00: Thuyết minh về các thánh tích của Catarina
 • 9g00 – 9g15: Thuyết trình: “Catarina và Di sản”
 • 9g15 – 9g30: Thuyết trình về Mẹ Bề trên Tiên Khởi Êmilia Nguyễn Thị Sê

Đúng 8g00, Bề trên Tổng quyền, quý Bề trên, quý chị em và các em đã hân hoan tề tựu đông đủ trong Hội Trường của Dòng. Sau phần tuyên bố lý do và giới thiệu chủ đề của chị Maria Đinh Thị Sáng, đặc trách Học Vụ của Hội Dòng (Xin nhấn vào đây để xem bài tuyên bố lý do và giới thiệu chủ đề), một số « diễn viên không chuyên » đã trình diễn  đoạn kịch ngắn “Những khoảnh khắc cuối đời của Mẹ Catarina”. Đoạn kịch gây ấn tượng cho khán giả vì đã lột tả được tình yêu mến đối với tha nhân và nhiệt tâm với Giáo Hội nơi Thánh Catarina cho đến hơi thở cuối cùng. Phần thưởng Thiên Quốc dành cho Thánh nhân cũng nêu lên khát vọng được hợp hoan cùng các thánh nơi khán giả là những người vẫn đang từng ngày kín múc tình yêu nơi Chúa Giêsu để sống và chết cho Giáo Hội, với Giáo Hội và vì Giáo Hội.

Kịch: Những khoảnh khắc cuối đời của Thánh Catarina

 

Xin nhấn vào đây để tìm hiểu thêm những khoảnh khắc cuối đời của Thánh nữ Catarina.

Xin nhấn vào đây để xem kịch bản

      1. Xin nhấn vào đây để nghe kịch bản

Khi đã được chứng kiến cái chết thánh thiện và giờ phút hạnh phúc của Thánh Catarina trên Thiên quốc, chị em được mời quay trở lại “hạ giới” để tìm hiểu thêm về thánh tích của ngài qua đề tài : « Lịch sử Thánh tích của Thánh Catarina ». Qua những hình ảnh và những lời chia sẻ của chị Maria Phạm Thị Hoa, khán thính giả được hiểu sâu xa hơn về sự thánh thiêng và quý trọng của những phần cơ thể của một vị thánh được mến yêu, hâm mộ.

Xin nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về lịch sử Thánh tích của Thánh Catarina

Tiếp ngay sau đó, khán giả lại được cùng với chị Anna Hoàng Thị Kim Oanh tìm hiểu về di sản mà Thánh Catarina đã lãnh nhận từ cha thánh Đa Minh và tiếp tục để lại cho thế hệ mai sau.

Xin nhấn vào đây để đọc bài “Catarina và di sản”

Một phút thư giãn

 

Sau một bài múa cộng đồng để thư giãn, chị em lại tiếp tục được lắng nghe chị Maria Ngô Thị Liên trình bày về Mẹ Bề trên Tiên khởi Êmilia Nguyễn Thị Sê, người đã kế thừa và làm cho di sản của Thánh nữ Catarina được trổ sinh ngay trong Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp. Trong ngày mừng kỷ niệm 61 năm thành lập Hội Dòng, được nghe lại những thao thức, ước vọng và những việc làm của Mẹ Bề trên Tiên khởi để Hội Dòng có được như ngày hôm nay, chị em được khơi lên lòng yêu mến đối với Hội Dòng và tâm tình tri ân đối với các bậc tiền bối để gắng công góp sức mình xây dựng Hội Dòng ngày càng tốt đẹp hơn.

Xin nhấn vào đây để đọc bài “Dấu ấn di sản của Mẹ Êmilia Nguyễn Thị Sê”

Khép lại chương trình sinh hoạt của ngày Họp Mặt Truyền Thống, chị Bề trên Tổng quyền Maria Nguyễn Thị Hùy lên ban lời Huấn từ, khích lệ chị em chung tay nhau xây dựng Hội Dòng và làm triển nở những di sản mà mỗi người và Hội Dòng đã được thừa kế từ các Thánh và những bậc tiền bối.

Để tạ ơn và cầu xin Chúa chúc phúc, hướng dẫn cho mọi đường đi lối bước và Hội Dòng, chị em rời Hội Trường lên nguyện đường tham dự giờ Chầu Thánh Thể.

Chầu Thánh Thể

Sau khi đã chung lời tạ ơn Chúa, chị em lại chung chia niềm vui với nhau trong bữa tiệc buffet huynh đệ do Hội đồng Hội dòng đài thọ và các “đầu bếp” nhà trổ tài nấu nướng.

Xin tạ ơn Chúa vì biết bao điều tốt đẹp Ngài đã thương ban cho Hội Dòng. Xin Ngài thương tiếp tục ban các ơn cần thiết để chúng ta sống đẹp đời hiến dâng và hân hoan phụng sự Chúa trong Giáo hội và xã hội hôm nay.

Xin mời nhấn vào hình dưới đây để xem hình ảnh ngày Truyền Thống:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sr. Maria Xuân Bích, OP

 

Comments are closed.