Tiểu sử nữ tu Maria Hosana Nguyễn Thị Xuyến

0

ĐÔI DÒNG TIỂU SỬ
NỮ TU MARIA HOSANNA NGUYỄN THỊ XUYẾN

Nữ tu MARIA HOSANNA NGUYỄN THỊ XUYẾN, sinh ngày 25 tháng 10 năm 1922, tại Tràng Lũ, Phủ Rực, Thái Bình.
Năm 15 tuổi, chị giã từ gia đình lên đường theo tiếng Chúa gọi, vào nhập tu tại Nhà Phước Phú Đường, Liên Thủy, Bùi Chu.
Ngày 05 tháng 10 năm 1952, Chị được gọi vào nhà Thử tại Hội Dòng Đa Minh Bùi Chu, và vào Nhà Tập ngày 30 tháng 4 năm 1953.
Sau một năm được cận kề bên Chúa, được học hiểu sâu hơn về đời sống thánh hiến theo linh đạo Đa Minh, ngày 30 tháng 4 năm 1954, chị được diễm phúc tuyên khấn lần nhất, trước sự chứng giám của Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, Giám mục Giáo phận Bùi Chu.
Song hành với biến cố lịch sử của đất nước, ngày 20 tháng 7 năm 1954, Chị cùng với các chị em khác đã di cư vào Nam; và ngày 30 tháng 4 năm 1960, Chị được tuyên khấn trọn đời trong tay Mẹ Bề trên Tiên khởi Êmilia Nguyễn Thị Sê tại Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp.

Hành trình sứ vụ của Chị:
Từ năm 1954 đến năm 1956: phục vụ tại Trung tâm Biên Hòa.
Từ năm 1956 đến năm 1962: phục vụ tại bệnh viện Thánh Tâm, Hố Nai.
Từ năm 1962 đến năm 1965: được bổ nhiệm làm Bề trên cộng đoàn Mẹ Bảy Sự, Hố Nai.
Từ năm 1965 đến năm 1966: được bổ nhiệm làm Giám tập.
Từ năm 1966 đến 1967: phục vụ tại cộng đoàn Mẫu Tâm, Tân Mai.
Từ năm 1967 đến 2003: phục vụ tại cộng đoàn Mẹ Bảy Sự, Hố Nai.
Sau thời gian phục vụ, năm 2003 Chị về nghỉ hưu tại nhà An Dưỡng của Hội Dòng, thanh thản sống âm thầm bên Chúa.

Chị Maria Hosana trong giờ cầu nguyện

Cuộc đời Chị được đan dệt bằng lòng mến Chúa yêu người. Chị sống rất hiền hòa dễ mến và luôn trung thành trong đời thánh hiến. Cho dầu tuổi già sức yếu, tai nghe không rõ, Chị vẫn cố gắng từng bước để tham dự các giờ kinh nguyện chung với cộng đoàn.
Thời gian đã dần lấy đi sinh lực của Chị, việc đi lại của Chị cũng khó khăn, và trưa ngày 28 tháng 5 năm 2012, cơn bệnh suy tim và viêm đường tiêu hóa làm Chị rất khó thở, huyết áp tăng cao, Chị được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa Khoa khu vực Thống Nhất, Đồng Nai. Và sau sáu ngày điều trị tại bệnh viện, bệnh tình của Chị mỗi ngày một trầm trọng hơn, Chị dần dần đi vào hôn mê, sẵn sàng từ bỏ tất cả để đi theo tiếng gọi của Chúa.

Như một nữ tỳ trung tín, suốt một đời nương thân nơi nhà Chúa, sáng ngày 03 tháng 6 năm 2012, Chị được xe cấp cứu Bệnh viện đưa về nhà An Dưỡng Tam Hiệp và trong vòng tay ấm áp của Mẹ Hội Dòng, giữa sự hiện diện đông đủ của chị em, Chị đã ra đi trở về nhà Cha trong an bình, thanh thản. (Xin nhấn vào đây để xem những hình ảnh cuối đời của Chị)
Lần giở lại trang sử cuộc đời của Chị, với 90 năm hành trình dương thế, 78 năm sống trong nhà Chúa và 58 năm theo sát Chúa Kitô qua Lời Khấn Dòng, Chị đã sống trọn ước nguyện là “thánh hóa bản thân theo thánh ý Chúa qua sự sắp xếp của các Bề trên.”

Photo

Chị sống an bình với chị em tại Nhà An Dưỡng

Với những công việc phục vụ rất bình thường như: chăm sóc các chi thể đau khổ của Chúa, chuẩn bị các bữa ăn cho chị em, quét dọn nhà cửa … Chị đã từng ngày họa lại hình ảnh hiền lành và khiêm nhường của Đức Kitô một cách rõ nét. Những ai đã từng sống với Chị đều cảm nhận nơi Chị sáng lên một vẻ đẹp của sự thánh thiện, hiền lành, đơn sơ, chịu thương chịu khó, sống toàn tâm, toàn ý cho Chúa và cho chị em. Không ai nghe thấy Chị than vãn về điều gì. Chị hầu như chẳng bao giờ phê bình, chỉ trích hay nói những lời không tốt về người khác. Những lúc gặp thử thách, trái ý, Chị âm thầm dâng lên Chúa để hiệp thông với đau khổ của Đức Kitô và mưu cầu phần rỗi các linh hồn.
Căn bệnh thể lý đã làm cho thính lực của Chị bị suy giảm, Chị không thể cùng với chị em hòa vào những câu chuyện vui của cộng đoàn, thay vì phàn nàn, Chị lại cảm thấy rất hạnh phúc vì từ nay Chị không còn nghe những lời nói không hay về mình cũng như về người khác. Trái lại, Chị học mở đôi tai tâm hồn để nghe rõ hơn tiếng nói của Chúa, để cảm sâu hơn sự ngọt ngào của tình yêu Chúa và sự ấm áp yêu thương của chị em. Vì không nghe được, Chị tập thói quen ham thích đọc sách hầu nắm bắt thông tin để đồng cảm với tha nhân và làm giàu cho đời sống tâm linh của Chị. Sách đã trở nên người bạn chí thân của Chị. Những năm nghỉ hưu tại nhà An Dưỡng, ai đến thăm Chị cũng đều thấy một tay Chị cầm tràng hạt, một tay cầm quyển sách, hết lần hạt Chị lại quay sang đọc sách.

Là người ngăn nắp, biết sắp xếp mọi việc, Chị cũng học biết tiên liệu, chuẩn bị chu đáo cho hành trình tiến về Nhà Cha của mình. Bằng cuộc sống đơn sơ, hiền lành, quảng đại yêu thương, hy sinh quên mình để dấn thân phục vụ tha nhân, Chị đã làm cho cuộc đời của Chị trở nên đẹp đẽ và cao quý trước mặt Chúa và mọi người.
Và giờ đây, chặng đường lữ hành của Chị đã hoàn tất, Chị đã về tới đích, đã đạt được ước nguyện mà bấy lâu Chị hằng khao khát và nỗ lực không ngừng để thực hiện. Xin Thiên Chúa là Cha yêu thương mở rộng cửa trời đón rước Chị, để Chị được hợp hoan cùng cộng đoàn các thánh ca ngợi Chúa muôn đời. (Xin nhấn vào đây để xem nghi thức Tẩm Liệm Chị tại Tu viện Trung Ương lúc 10g30 sáng nay)

Bên tòa Chúa, xin Chị cũng cầu bầu cho Hội Dòng và cho mỗi người chúng em – những người còn đang trên đường lữ hành, luôn sống trung thành với ơn gọi hiến dâng và không ngừng canh tân mỗi ngày, để ngày sau chúng em cũng được cùng với Chị hưởng nguồn Vinh Phúc muôn đời. Amen.


Comments are closed.