Điểm tựa Giêsu

0

ĐIỂM TỰA GIÊSU

Bạn,
Nếu được đồng hành với bạn, tôi thực sự muốn biết:
     · Bạn có bình an và hạnh phúc không?
     · Mối bận tâm lớn nhất của bạn là gì ?
     · Bạn có hài lòng với nếp sống và công việc hiện tại của mình không ?
     · Bạn đang đầu tư thời gian nhiều nhất vào việc gì ? Với mục đích gì ?
    · Bạn có nỗi băn khoăn, lo âu nào đến nỗi khiến đời tu của bạn mất đi sự bình an, niềm vui và hạnh phúc không ?
Thực ra, khi chọn ơn gọi thánh hiến, đặc biệt trong lời khấn, bạn đã có định hướng theo sát Đức Kitô và rất xác tín về sự hiện diện của Chúa đang ở trong bạn để tiếp tục chương trình cứu độ của Người giữa lòng xã hội hôm nay. Nhưng tôi hiểu vì còn là con người nên những tác động của môi trường sống, những thách đố của thời đại, cũng có thể gieo vào tâm thức bạn những mặc cảm tự ti hay tự tôn khi thi hành sứ vụ của Hội Dòng phải không? Tôi cũng như bạn thôi, bất cứ khi nào chúng ta quá tập trung vào mình và quá quan tâm đến sự đánh giá của người khác, mà quên nhìn thẳng vào Đức Kitô, chúng ta cũng sẽ cảm thấy chới với giữa biển đời như thánh Phêrô: sợ hãi trước cơn sóng lớn đến nỗi quên mất Thầy Giêsu đang ở trước mặt, và khi sắp chìm mới hoảng hốt xin Chúa cứu! (x.Ga 14,30) Nếu trong hành trình ơn gọi và sứ vụ bạn đã trải qua kinh nghiệm này, bạn sẽ thấy nhu cầu canh tân niềm tin cần thiết biết bao! Canh tân niềm tin là tìm về điểm tựa Giêsu – Lời Tạo Dựng, Lời Cứu Độ, Lời Yêu Thương vì chỉ trong Người bạn mới có bình an, niềm vui và hạnh phúc đích thực.

1. Đức Giêsu – Lời Tạo Dựng

Mở đầu Tin Mừng Thánh Gioan đã cho bạn thấy Đức Giêsu chính là Ngôi Lời ban sự sống cho muôn loài: “Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời, …và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành, và không có Người thì chẳng có gì được tạo thành.” (Ga 1, 1). Điều này, sách Sáng Thế Ký đã tường thuật rõ ràng: Thiên Chúa đã tạo dựng vũ trụ bằng chính lời tuyên phán của Ngài: “Hãy có ánh sáng, liền có ánh sáng……”. Vâng, Thiên Chúa chỉ nói một lời “Hãy có …..” , tức thì mọi sự đều có.
Như vậy, bạn đã biết rõ: chính nhờ Lời Thiên Chúa ban sự sống và hình thành qui luật sự sống trong vũ trụ, một vũ trụ thật kỳ diệu, mà cho đến ngày nay, khoa học cứ tiếp tục vén màn cho cả thế giới biết về những vận hành của hàng tỉ hệ thống thái dương hệ đang quay và đang bay với tốc độ từng trăm ngàn cây số giờ, giữa bầu khí quyển tràn đầy năng lượng sự sống ! Đó là những vật khổng lồ, còn những vật tí hon nơi cơ thể của bạn cũng là những tiểu vũ trụ, trong đó sự sống cũng đang chuyển động một cách huyền nhiệm. Những bộ máy: hô hấp, tuần hoàn, tiêu hoá, bài tiết,…. và bất cứ vật thể sống nào trong cơ thể của bạn cũng đang làm việc một cách tinh vi tuyệt vời theo chức năng của chúng; cho dù chỉ là một tế bào nhỏ cũng có những âm dương điện tử đang quay không ngừng. X. Lelotte, Giải quyết vấn đề nhân sinh.
Với một chút hiểu biết về vũ trụ và con người, bạn đã thấy rằng: không phải chỉ có người tu sĩ mới cần tìm về điểm tựa Giêsu, nhưng tất cả mọi người dù có hay chưa có đức tin và tất cả mọi tạo vật cũng đều cần đến điểm tựa Giêsu vì Người là Lời Tạo Dựng, nguyên lý của sự sống: “Điều được tạo thành ở nơi Người là sự sống và sự sống là ánh sáng cho nhân loại.” (Ga 1, 3). Do đó, vào bất cứ thời điểm nào hay ở đâu, bạn cũng đều thấy sức sống tràn đầy của Ngôi lời Giêsu đang hiện diện và tô đẹp vũ trụ này cũng như nơi cơ thể của bạn. Ngắm nhìn cảnh thiên nhiên, một vườn hoa muôn màu giữa thảm cỏ xanh non trong các công viên; hay khi nhìn vào đôi mắt trong sáng, tinh anh và nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ, bạn không cảm thấy sự hiện diện đầy sức sống và rất đáng yêu của Đức Giêsu sao?
Nhưng trong bối cảnh xã hội đang tôn thờ vật chất và chủ nghĩa hưởng thụ đang ào ạt đổ vào tâm thức con người, nhiều người cũng như chúng ta chỉ còn biết thần tượng chính mình mà lãng quên Thiên Chúa, Đấng đã ban cho mình sự sống và tất cả những gì mình đang có. Đây là nguyên nhân dẫn đến đời sống vô thần, tục hóa được thể hiện dưới đủ mọi hình thức như: học tập, kiến thức, tiện nghi, tiền tài, siêu sao,…Tuy nhiên, ngoài điểm tựa Giêsu, các thụ tạo sẽ tự phân rã, tha hóa, vong thân theo thời gian vì không tìm được ý nghĩa đích thực của cuộc sống là tình yêu nên chỉ còn lại sự buồn nản và tuyệt vọng. Nhưng trong điểm tựa Giêsu, bạn vẫn có thể tìm thấy niềm hy vọng; và ngay cả những ai đang ở trong thực trạng khốn cùng, sức sống Ngôi Lời vẫn hiện diện để qui tụ , tái tạo và đổi mới tất cả cùng với vũ trụ trong vinh quang của Cha.(Ep 1,10). Vậy dù bạn và tôi đang ở chỗ đứng nào trong đức tin, chúng ta vẫn luôn đuợc mời gọi: xuất phát lại tự Đức Kitô, hòa chung với cá biển, chim trời dâng lời ca tụng cảm tạ Thiên Chúa; vì đến muôn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

2. Đức Giêsu – Lời Cứu Độ

Khi đọc Tin Mừng, bạn đã thấy trong bất cứ một trang sách nào cũng đều ghi lại lời cứu độ ban sự sống của Đức Giêsu. Dân chúng say mê theo Đức Giêsu khắp mọi nơi Người hiện diện để nghe giảng dạy và xin Người chữa bệnh, vì Người chỉ nói một lời : “Ta muốn, anh sạch đi!” (Mc 1,41); hay chỉ cần đặt tay thì những người bệnh tật, đau yếu đều được lành mạnh. Biết bao người phong cùi được sạch, người quỉ ám được khỏi, và người chết cũng được sống lại. (x. Mc 1, 21-45). Trong tất cả, Đức Giêsu đã chứng tỏ: Người là Ngôi Lời ban sự sống, không phải chỉ là sự sống thể xác mà còn là sự sống đời đời được dành cho tất cả những ai tin vào Người, tiếp nhận lời và bánh ban sự sống của Người. (x. Ga 6,35-58)
Trong lịch sử Giáo Hội, lời của Đức Giêsu vẫn tiếp tục ban ơn cứu độ cho những người tin. Biết bao nhiêu người đã sống rất hạnh phúc nhờ đọc, học, suy chiêm và sống lời Chúa trong đời sống tu trì cũng như đời sống gia đình. Dù cuộc đời nối tiếp rất nhiều thách đố và đau khổ, nhưng họ luôn tìm được nơi lời Chúa sức sống và ánh sáng hướng dẫn họ biết đón nhận tình yêu của Đức Giêsu và biết sống yêu thương như Đức Giêsu. Ngoài ra, cũng có nhiều người sau thời gian sa ngã, lỗi lầm trong cuộc sống, đã được ơn trở về nhờ ánh sáng lời Chúa dẫn đưa như thánh tiến sĩ Augustinô khi nghe lời Chúa: “Nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì ?” (Mt 16,26).
Tuy nhiên, trong dân Do Thái thời Đức Giêsu và nhân loại trong mọi thời đại, ngay cả đời sống tu sĩ hiện nay cũng có nhiều người không tin vào Đức Giêsu, nhiều người đã bỏ Chúa vì sức quyến rũ của bản năng, quyền lực hay lợi nhuận vật chất. Nhưng lịch sử cứu độ đã chứng minh rằng: Đức Giêsu là vị mục tử luôn đi tìm những con chiên lạc, chữa lành vết thương và vác trên vai mang về mở tiệc mời hàng xóm đến chung vui vì đã tìm được điều quí trọng nhất. Chắc chắn, hơn một lần trong ơn gọi và sứ vụ, bạn và tôi cũng đã có được kinh nghiệm này trong những phút giây suy chiiêm lời Chúa, tôn thờ Thánh Thể Chúa, và lãnh nhận bí tích hòa giải. Ước mong rằng, chúng ta luôn biết tìm về với điểm tựa Giêsu bất cứ lúc nào Thánh Thần chỉ cho biết chúng ta đang lạc hướng, bất an, hay mất niềm vui và tự do nội tâm của con cái Chúa. Bạn hãy vững tin rằng: Đức Giêsu luôn hiện diện ngay trong sự sống của bạn như hơi thở, bạn chỉ cần nhớ đến, gọi tên Người, dâng lời cảm tạ và tin vào tình yêu không điều kiện của Người.

3. Đức Giêsu – Lời Yêu Thương

Khi bạn càng tin nhận Đức Giêsu là Lời Tạo Dựng và Lời Cứu Độ, bạn càng xác tín hơn Người chính là Lời Yêu Thương vì Người là Thiên Chúa Tình Yêu. Trong tình yêu, Người dựng nên tất cả, hiện diện trong tất cả và là sự sống của tất cả, trong đó có bạn. Bạn có tin như vậy không? Nếu bạn tin, bạn sẽ luôn ở trong bình an, hạnh phúc và tràn đầy niềm vui cho dầu bên cạnh bạn những vấn đề khó khăn vẫn còn đó để mời gọi bạn sống yêu như Chúa đã yêu bạn.
Bạn quí mến, Đức Giêsu chính là tình yêu mà bạn luôn khao khát cho đến khi bạn được ở trong Người và Người ở trong bạn. Như khí trời, ánh sáng, và nguồn nước, Đức Giêsu đang bao phủ quanh bạn và đang ở trong từng chi thể của bạn để chúc lành cho bạn được sống và sống hạnh phúc trong tình yêu của Người. Đây không phải là ước mơ hay tưởng tượng của bạn và tôi, nhưng chính lời Đức Giêsu đã hứa: Người sẽ ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế (x. Mt 28,20). Vì thế, nguyện chúc bạn luôn đặt niềm tin nơi Đức Giêsu:
· Sống đời cầu nguyện: ở trong tương quan sống động và thân tình với Chúa.
· Chuyên cần đọc, học, suy chiêm lời Chúa để nhờ đức tin được canh tân, bạn luôn cảm nhận được hạnh phúc như Mẹ Maria: người phụ nữ diễm phúc vì đã tin.
· Tôn thờ Thánh Thể Chúa với xác tín rằng: được hiện diện lâu giờ bên Đức Giêsu, bạn sẽ được hương thơm nhân đức của Người biến bạn thành đóa dạ lý hương cho những ai sống bên cạnh bạn; đặc biệt là hương thơm nhân đức hiền lành và khiêm tốn.
Nhờ đó, trong từng phút giây, bạn vẫn đang tiếp tục được đổi mới nhờ Đức Giêsu – Lời Tạo Dựng, Lời Cứu Độ và Lời Yêu Thương mà Cha đã ban cho bạn, để trong cầu nguyện, cùng với Người bạn sẽ được hiện diện như người con chiêm ngưỡng nhan thánh Cha của mình trong vinh quang và hạnh phúc Nước Trời.

Thay Lời Kết
Bạn,
Tôi rất đồng cảm với những bận tâm của bạn – người tu sĩ giữa những thách đố của thời đại và gánh nặng của sứ vụ. Tuy nhiên, nếu bạn có định hướng: ra khơi với Đức Kitô, đặt Người là điểm tựa cho mình thì dù những cơn sóng lớn về: kiến thức, học vị, lối sống hưởng thụ với tâm thức coi thường sự thánh thiêng và tội lỗi của thời đại này, cũng không thể lật đổ được con thuyền đức tin, và ơn gọi của bạn; vì chỉ một lời, Đức Giêsu đã dẹp yên gió bão và sóng biển.
Hơn nữa, với điểm tựa Giêsu, cũng như thánh Phêrô bạn có thể đi trên nước và bước trên sóng để loan báo Tin Mừng Ơn Cứu Độ cho những người chưa một lần nghe biết Danh Thánh Giêsu. Khi đó, bạn không còn loay hoay với những thành công hay thất bại của riêng mình nữa, nhưng bận tâm và hạnh phúc duy nhất của bạn là cầu nguyện và cố gắng hết sức làm sao cho tất cả mọi người và muôn vật qui tụ về điểm tựa Giêsu – Nguồn Sống, Nguồn Bình An đích thực. Amen.

Chúc bạn vui khoẻ luôn,
Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh, OP

Comments are closed.

phone-icon