Nghi thức nhận 26 tân Tiền tập sinh

0

Vào lúc 15 giờ ngày Chúa Nhật 26.8.2012, Hội Dòng đã tổ chức nghi thức nhận 26 em vào Tiền Tập Viện.

26 em Thỉnh Sinh này đã trải qua ít nhất 4 năm đào tạo tại Thỉnh Viện, đã được ban Giám Đốc Thỉnh Viện chuẩn nhận và giới thiệu. Trước khi được nhận vào Tiền Tập Viện, các em được Hội Dòng dành cho một tuần tham dự khóa “Tác Viên Tin Mừng” tại giáo xứ Hà Nội và Tĩnh Tâm 7 ngày trọn để hồi tâm, suy nghĩ, cầu nguyện, chọn lựa và quyết định. Trong lần tĩnh tâm này, các em đã được chị Tổng cố vấn IV Maria Đinh Thị Thu Hà, OP giảng Tĩnh tâm và chị Anna Hoàng Thị Kim Oanh, OP đồng hành tâm linh.

Sau khi hiệp lời cầu xin Chúa thánh hóa, chị Đặc trách Đào tạo Têrêsa Phạm Thị Oanh tuyên bố lý do cộng đoàn tham dự nghi thức này. Tiếp đến, Chị Giám đốc Thỉnh Viện Lucia Vũ Thị Hiền giới thiệu các ứng sinh và trao hồ sơ của các em cho Bề trên Tổng quyền, đồng thời có đôi lời cám ơn đến Mẹ Hội Dòng và nhắn nhủ các em. Đáp lời, BTTQ Maria Nguyễn Thị Hùy gởi đến các em tân Tiền Tập sinh và cộng đoàn tâm tình của chị trước một biến cố quan trọng trong đời các em. Vì lớp các em nhận thánh Gioan Vianney là Thánh Bổn Mạng với khẩu hiệu “Tín thác – Tin yêu” nên ngoài những lời khuyên bảo, dặn dò như thường lệ, chị còn đặc biệt trao cho các em 3 “chìa khóa” để nên thánh theo gương “cha sở xứ Ars” là: ý thức trách nhiệm, sự kiên nhẫn và lòng khiêm tốn. 

Xin ơn Chúa Thánh Thần

Chị Đặc trách Đào tạo tuyên bố lý do

Chị Giám đốc Thỉnh viện nhắn nhủ các em

BTTQ trao hồ sơ cho chị Phụ trách Tiền Tập Sinh


Trong nghi thức nhận Tiền Tập Sinh các em phải nộp giấy cam đoan theo Nội Quy của Hội Dòng, đồng thời, BTTQ thay mặt Hội Dòng trao cho các em Thánh giá Huy hiệu Đa Minh và Sách Nguyện như là dấu chỉ các em được coi như là thành viên của Hội Dòng. 

Các ứng sinh nộp Giấy cam đoan cho BTTQ

BTTQ tặng giây ảnh Thánh Giá huy hiệu Đa Minh

BTTQ trao Sách Kinh Phụng vụ cho các ứng sinh


Giây phút cảm động nhất trong nghi thức là lúc hai đại diện của các ứng sinh và các em Thỉnh Sinh nói lên cảm tưởng của các em trước cộng đoàn và nói lời chia tay nhau. Thời gian đầu đời tu với bao kỷ niệm thân thương gắn bó trong tất cả các hoạt động của quá trình đào tạo sơ khởi tại gia đình Thỉnh Viện đã là sợi giây đan kết các em chặt hơn trong ơn gọi thánh hiến và giữ gìn các em trung thành với lỷ tưởng của mình giữa bao khó khăn, cám dỗ. Mái ấm Thỉnh Viện là chiếc nôi ấm êm, nơi các em được yêu thương, dạy dỗ, được trải nghiệm những niềm vui và những thử thách … Giờ đây, các em đã trưởng thành. Như con chim đủ lông đủ cánh, các em được tự do bay lên cao hơn, nhìn thấy bầu trời xanh và rộng hơn, nhưng cũng nhiều thách đố hơn, gian nan hơn. Mặc dù vui vì được gọi tiến lên thêm một bước nữa trong ơn gọi như một minh chứng cho mức độ trưởng thành của các em, nhưng các ứng sinh Tiền Tập không khỏi ngậm ngùi vì sẽ phải rời xa ngôi nhà Thỉnh Viện đã ghi khắc bao dấu ấn tươi đẹp đầu đời tu. Tâm trạng buồn thương, tiếc nuối ấy cũng là tâm tình của các em Thỉnh Sinh vì bóng dáng thân thương của những người chị đang dần xa mang theo biết bao hình ảnh không dễ phai nhòa của những người chị lo lắng cho các em trong tất cả mọi việc. Mặc dầu theo cảm tính con người, các em có những nỗi xao xuyến khi phải chia tay, nhưng trong niềm tin và tình yêu huynh đệ, mối liên hệ gia đình sẽ càng gắn chặt hơn trong lời cầu nguyện, sự hy sinh và gương sáng để chị và em giúp nhau sống đẹp đời tu và ơn gọi. Bước tiến lên của chị hôm nay cũng là động lực giúp em cố gắng hơn trong những thách đố của đời tu để cũng có một ngày tiến lên như chị.

Các Tân Tiền Tập Sinh chia sẻ cảm tưởng với gia đình Hội Dòng

Đại diện gia đình Thỉnh Viện chia tay "các chị"


Nghi thức kết thúc với lời ca tạ ơn. Cám ơn Chúa đã ban cho Hội Dòng có nhiều Ơn Gọi, cám ơn Chúa đã gìn giữ các Ơn Gọi đến với Hội Dòng được ơn trung thành và can đảm dấn bước trước lời mời gọi của Chúa. Xin phó thác trong tay Chúa tất cả hiện tại và tương lai của 26 Tân Tiền Tập Sinh để sau khi được nhận vào Tiền Tập Viện, các em sẽ hoàn tất tốt đẹp thời gian 9 tháng thử thách trong đời sống cầu nguyện, các sinh hoạt cộng đoàn và hoạt động tông đồ tại một Cộng đoàn Huấn luyện khác trước khi được về lại Nhà Mẹ hồi tâm 3 tháng để được nhận vào Tập Viện.

Hội Dòng hiệp lời tạ ơn với các ứng sinh


Xin phúc lành của Chúa tiếp tục ở với các em và gìn giữ các em trong ân sủng và tình yêu Ngài.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.

phone-icon