Thánh lễ Tiên Khấn và Khấn Tạm lại năm 2012

0

Hòa chung tâm tình tạ ơn vì Hồng Ân Thánh Hiến, lúc 5g30 sáng nay 05/8/2012, Cha Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam Giuse Ngô Sĩ Đình đã đến chủ tế Thánh Lễ Tạ Ơn và chứng khấn cho 13 chị Tuyên Khấn Lần Đầu và 23 chị Khấn Tạm lại trong Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp.

Theo thông lệ của Hội Dòng, Thánh lễ Tiên Khấn của chị em được tổ chức đơn sơ, trong bầu khí ấp áp tình gia đình chỉ với sự hiện diện của ban mẹ chị em Tuyên khấn và chị em trong Hội Dòng. Mọi bận tâm của chị em về những tương quan bên ngoài trong ngày Tiên khấn được gác lại để Hiến Lễ Đầu Tiên của chị em được dành trọn vẹn cho Chúa và chỉ Chúa mà thôi.

Dựa trên Lời Chúa của ngày Chúa Nhật XVIII Thường niên năm B, Cha Giám Tỉnh Giuse đã chia sẻ với chị em về một thứ lương thực thường tồn mà Chúa Giêsu đã nói đến trong Tin Mừng Ga 6, 24-35. Chúa Giêsu cho thấy Ngài chính là phép lạ mà dân chúng thời đó đòi xin. Phép lạ của một thứ lương thực vược lên trên tất cả cơm bánh của đời này: Bánh Trường Sinh.

Giáo Hội vẫn coi ơn gọi tu sĩ như là một hồng ân của Giáo hội. Vì Giáo hội có sứ vụ làm chứng cho trần gian, làm chứng về Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô, làm chứng về Nước Trời mà Đức Giêsu Kitô đã thiết lập trên trần gian, đã khai mở cho nhân loại. Tu sĩ – những con người muốn làm chứng cho một thực tại Nước Trời, cho lương thực của Nước Trời,  không đi tìm kiếm những lương thực của trần gian, cung cấp cho con người lương thực của trần gian, mà cung cấp cho họ lương thực của Nước Trời. Lương thực của nước trời này không thể dùng tiền bạc của trần gian hoặc không thể dùng quyền lực của con người để đạt được nhưng phải dâng hiến cuộc đời mình, để cùng với Đức Giêsu dâng lên Thiên Chúa Cha, biến cuộc đời mình thành lương thực Chúa Cha ban cho trần gian “chính Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời.”

Kể lại câu chuyện dân gian về con quạ đói đến nhà người em nghèo ăn khế và trả vàng, cha Giuse nhắc đến ước mơ “ăn khế trả vàng” của cha ông. Ăn khế trả khế là sự công bằng của con người, tôi vay bao nhiêu thì trả bấy nhiêu. Tuy nhiên, ước mơ của con người vượt lên trên cả lý lẽ tự nhiên của con người về sự công bằng, muốn đáp trả nhiều hơn những gì chúng ta lãnh nhận. Nhưng “ăn khế trả khế” hay “ăn khế trả vàng” cũng chỉ là những giá trị của con người. Đức Giêsu đã nói với người Do Thái: “Cha ông các ngươi đã ăn manna và đã chết”. Bánh đó chỉ nuôi con người cuộc sống trần gian này và cũng sẽ phải chết. Là những người theo Đức Kitô, chúng ta không phải là những người “ăn khế trả khế” hay “ăn khế trả vàng” nhưng chúng ta vạch ra cho con người trần gian này cuộc sống vĩnh cửu mà Đức Giêsu Kitô đã hứa cho tất cả những ai đón nhận Ngài. “Chính tôi là bánh trường sinh.” Chúng ta làm chứng về điều đó. Và để có thể đem lại cho trần gian bánh trường sinh đó, chính Đức Giêsu Kitô khẳng định, chính Ngài, trọn vẹn con người và cuộc sống của Ngài minh chứng về điều đó.

Người tu sĩ, những con người theo Đức Kitô cũng phải làm chứng cho điều đó. Người tu sĩ ý thức được rằng cuộc đời của mình là một hồng ân nhưng không, một món quà mà Thiên Chúa ban cho chúng ta cũng phải trở nên tấm bánh cho mọi người, trở nên món quà trong Đức Giêsu Kitô trao ban cho trần gian. Và chỉ trong Đức Giêsu Kitô, người tu sĩ luôn kết hiệp với Đức Giêsu Kitô để sống như Đức Giêsu Kitô, muốn cộng tác với Đức Giêsu Kitô, muốn chia sẻ quyền năng của Đức Giêsu Kitô để làm cho con người hưởng được sự sống đời đời.

Kết thúc bài giảng, cha cầu xin Đức Giêsu Kitô, Đấng đã đến để biến cuộc đời của Ngài thành tấm bánh trường sinh cũng đón nhận cuộc đời của các chị Tuyên khấn hôm nay, cho các chị được kết hợp với Đức Kitô trong hy lễ thánh thể, để cuộc đời của các chị cũng trở nên tấm bánh cho nhân loại.

 Sau bài giảng là nghi thức Khấn Dòng. Cả các chị Tiên Khấn lẫn các chị Khấn tạm lại đều ý thức sâu xa sự bấp bênh trên hành trình theo Đấng “không có chỗ gối đầu”, phó thác đời mình “cho Hội Dòng” … nhưng tín thác vào Đấng là Bánh Trường Sinh đã gọi, đã chọn và thánh hiến để chị em cũng được trở thành tấm bánh cho nhân loại, các chị đã mạnh dạn tiến lên tuyên lời khấn đầu tiên hay khấn lại.

Cùng chia sẻ niềm vui và lòng tri ân Thiên Chúa đã đoái thương đến phận hèn các nữ tỳ của Chúa, chị em trong Dòng và ba mẹ các Khấn sinh chung một tâm tình cầu đặc biệt cho các chị được trung thành với Lời Khấn và sống hạnh phúc trong đời tu, đặc biệt là trong bước khởi đầu mới của hành trình hiến dâng.

Cũng trong niềm vui tri ân ấy, chị Bề trên Tổng quyền Maria Nguyễn Thị Hùy đại diện Hội Dòng cám ơn Cha Giám Tỉnh, đại diện cho Cha Thánh Đa Minh, đã hiện diện với Hội Dòng trong những biến cố vui buồn của Hội Dòng, nhất là trong ngày có ý nghĩa rất đặc biệt với những chị em Tuyên Khấn hôm nay. Là “Anh Trưởng” của gia đình Đa Minh Việt Nam, cha không quản sự mệt nhọc và bận rộn sau chuyến công tác nước ngoài mới trở về để đến với chị em trong thời khắc rất sớm của ngày Chúa Nhật này.

Cùng với lời cám ơn Cha Giám Tỉnh, chị BTTQ cũng cám ơn các Ông Bà Cố của các Khấn sinh đã quảng đại dâng con cho Chúa trong Hội Dòng và hết lòng cộng tác để việc huấn luyện và nuôi dưỡng ơn gọi của các em đạt được những thành quả tốt đẹp. Bước theo Đức Kitô là một hành trình dài và có nhiều khó khăn trắc trở, do vậy, chị xin các Ông Bà Cố tiếp tục cầu nguyện và hỗ trợ tinh thần để chị em được vững bước trên con đường hiến dâng.

Niềm vui của ngày lễ Tiên Khấn còn kéo dài khi Cha Giám Tỉnh, quý Ông Bà Cố cùng chị em quây quần bên nhau trong nhà cơm Đại Tu viện Trung ương, trao cho nhau những món quà nặng nghĩa nặng tình, đặc biệt là tập san “Sa Mạc 8” của các em Tiên Khấn, chung chia giọng ca tiếng hát và cả những nụ cười hân hoan…

Ngày lễ đã khép lại để mở ra một bước tiến mới trong đời tu của các chị em Tiên Khấn và Khấn Tạm lại hôm nay. Cầu mong các chị luôn an vui, hạnh phúc và can đảm để hướng về tương lai trong chức phận mới: “Người nữ tu Đa Minh Tam Hiệp”.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.

phone-icon