Bài Huấn dụ của ĐTC trước và sau kinh Truyền tin ngày 02/9

0

Bài Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Beneđictô XVI

trước khi đọc Kinh Truyền Tin (Angelus)

Castelgandolfo, Chúa Nhật, 02-09-2012

          Anh Chị Em thân mến,

          Trong Phụng Vụ Lời Chúa của Chúa Nhật hôm nay chủ đề về Lề Luật của Thiên Chúa, của giới luật của Ngài: một yếu tố chính yếu của Do Thái Giáo và của cả Kitô Giáo, trong đó việc hoàn tất trọn vẹn Lề Luật trong tình yêu được nhận ra (xem Rm 13, 10). Lề Luật của Thiên Chúa là Lời hướng dẫn con người trong hành trình của cuộc sống, làm cho con người thoát ra khỏi cảnh nô lệ của tính ích kỷ và đem con người vào trong “mảnh đất” của sự tự do và của sự sống. Vì thế trong Kinh Thánh, Lề Luật không được coi như một gánh nặng, một sự hạn chế đàn áp, nhưng phải được coi như là ơn huệ quý hóa nhất của Thiên Chúa, chứng tá của tình yêu của Ngài là Cha, của ý của Ngài muốn ở gần Dân của Ngài, muốn là người ký Giao Ước với Ngài và viết ra với Ngài một lịch sử của tình yêu. Vì thế người Israel đạo đức đã cầu nguyện như sau: “Trong các sắc chỉ của Chúa đó là niềm hoan lạc của con, / con sẽ không quên lời của Chúa. ( . . . ). Xin hướng dẫn con trên nẻo đường các giới luật của Chúa, / để trong các giới luật, đó là hạnh phúc của con” (Tv 119, 15. 35). Trong Cựu Ước, người nhân danh Thiên Chúa truyền đạt Lề Luật cho dân là ông Maisen. Ông Maisen, sau cuộc hành trình lâu dài trong sa mạc, trên cửa ngõ bước vào đất hứa, đã kêu lên như sau: “Vậy giờ đây, hỡi Israel, hãy nghe các luật lệ và các chỉ thị mà Ta dạy bảo các ngươi, để các ngươi đem ra sống cụ thể, để các ngươi được sống và vào chiếm phần đất mà Chúa, Thiên Chúa của cha ông các ngươi, đang ban cho các ngươi” (Nl 4, 1).

          Và đây là vấn đề được đặt ra: khi dân được vào trong Đất, và là người đón nhận tuân giữ Lề Luật, thì họ bị cám dỗ đặt lại sự an toàn của mình và niềm hoan lạc tại một vài thực tại nào đó mà không phải là Lời của Chúa: như trong của cải, trong quyền hành, trong các “thần minh khác” mà thực chất là hư không, chỉ là phiếm thần hư ảo. Thật thế, Lề Luật của Thiên Chúa vẫn còn là, nhưng không còn là điều gì quan trọng hơn nữa, là mẹo luật của đời sống; hơn nữa lại trở nên một bộ áo mặc bên ngoài, một tấm vải che đậy, trong khi đời sống lại theo những con đường khác, những luật lệ khác, là các điều lợi ích thường là ích kỷ cá nhân và phe nhóm. Và như thế tôn giáo mất đi ý nghĩa đích thực là sống trong việc lắng nghe Thiên Chúa để làm theo ý muốn của Ngài, – là sự thật của cuộc sống của chúng ta  – và như thế sống đúng, sống trong sự tự do đích thực, và đem vào trong thực hành các phong tục tùy thuộc, làm hài lòng, đúng hơn là nhu cầu của con người cảm thấy mình ở vào chỗ của Thiên Chúa. Và đây là một mối nguy thật lớn lao của mọi tôn giáo, mà Chúa Giêsu đã gặp phải trong thời của Ngài, nhưng người ta có thể kiểm chứng được, đáng tiếc, là cả trong Kitô Giáo. Vì thế các lời của Chúa Giêsu trong Phúc Âm hôm nay chống lại các luật sĩ và các người Pharisiêu, cũng phải làm cả chúng ta phải suy nghĩ. Chúa Giêsu nhận là lời của mình, các lời của Ngôn sứ Isaia: “Dân này thờ Ta bằng môi bằng miệng, nhưng lòng của họ thì ở xa Ta. Thật vô ích việc họ tôn thờ ta, khi dạy các giáo huấn là các luật lệ của con người” (Mc 7, 6-7; xem Is 29, 13). Và rồi Ngài kết luận: “Khi bỏ qua lề luật của Thiên Chúa, các ngươi chỉ giữ truyền thống của con người” (Mc 7, 8).     

          Cả Thánh Giacobê, trong thư của Ngài, đã cảnh cáo tín hữu giữ mình khỏi rơi vào nguy hiểm của một tôn giáo giả tạo. Thánh Tông đồ viết cho các Kitô Hữu như sau: “Anh em phải ở số những người đem Lời ra mà thực hành, và không chỉ là những người lắng nghe, và như thế anh em sẽ làm cho mình thất vọng” (Gc 1, 22). Xin Đức Trinh Nữ Maria, Đấng mà chúng ta cầu nguyện với Ngài trong lúc này, giúp chúng ta biết lắng nghe Lời của Thiên Chúa với con tim mở ra và chân thành để mỗi ngày hướng suy nghĩ của chúng ta, các chọn lựa của chúng ta và các hoạt động của chúng ta.

________________________

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin

          Anh Chị Em thân mến,

          Vào giai đoạn đi nghỉ trở về, Tôi nói với các con ít lời, các học trò, học sinh bắt đầu một năm mới. Thật là đẹp và cần thiết phải học hành. Các con hãy vui vẻ mà học hành. Các con cũng có thể khám phá ra niềm vui của tình bạn! Thời gian để chơi thể thao và vui chơi thật quan trọng, nhưng thời gian cho gia đình và cho Thiên Chúa còn quan trọng hơn nữa. Cha mẹ các con và các giáo sư của các con phải làm cho các con giữ được thế quân bình giữa các thực tại này. Cha cũng chào các Người Liban hiện diện sáng nay tại đây; Tôi bảo đảm với họ về lời cầu nguyện của Tôi và và Tôi nói với họ niềm vui sẽ đến thăm Đất Nước thật đẹp của họ. Tôi chúc lành cho tất cả Anh Chị Em với tất cả tấm lòng của Tôi.  

Dịch theo nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí Tòa Thánh phổ biến ngày 2-9-2012.

Lm. Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 2-9-2012 

Comments are closed.