Bài Huấn dụ của ĐTC trước Kinh Truyền Tin, ngày 28/10

0

Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Beneđictô XVI

trước khi đọc kinh Truyền Tin (Angelus)

Chúa Nhật ngày 28-10-2012

***** 

Anh Chị Em thân mến,

           Với Thánh Lễ cử hành sáng nay tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Khóa Họp thường kỳ của Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới lần thứ XIII đã kết thúc. Trong suốt 3 tuần lễ chúng tôi đã bàn về việc rao giảng mới của Tin Mừng để truyền đạt Đức Tin: tất cả Giáo Hội đã có đại diện ở đây, và như thế, tất cả Giáo Hội bị lôi kéo vào trong sự dấn thân này, và chắc chắn sẽ không thiếu việc làm sinh ra hoa quả tốt đẹp, với ơn của Chúa. Tuy nhiên trước tiên Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới luôn là một giây phút biểu lộ sự hiệp thông thật rõ ràng trong Giáo Hội, và vì thế Tôi muốn cùng với tất cả mọi người tạ ơn Thiên Chúa, vì một lần nữa đã làm cho chúng ta cảm nghiệm được vẻ đẹp của việc là Giáo Hội, và vì điều đó được thực hiện chính ngày hôm nay đây, trong thế giới này, như thực sự đã xẩy ra như thế, ở giữa nhân loại này đang mang nặng các vất vả và những niềm hy vọng của mình. Một điều cũng hết sức ý nghĩa, đó là sự trùng hợp giữa Cuộc Họp của Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới với việc mừng kỷ niệm 50 năm ngày khai mạc Công Đồng Chung Vatican II và rồi cùng với việc khai mạc Năm Đức Tin. Tưởng nhớ lại Chân Phước Gioan XXIII, tưởng nhớ tới Người Tôi Tớ của Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, tới Mùa Công Đồng, thì thật thích hợp hơn bao giờ hết, bởi vì điều này giúp chúng ta nhận ra rằng việc rao giảng mới của Tin Mừng không phải là điều do chúng ta nghĩ ra, nhưng là một sức năng động được khai triển ra trong Giáo Hội một cách đặc biệt từ những thập niên 50 của thế kỷ vừa qua, khi người ta nhận ra cách hiển nhiên rằng cả những Nước thuộc truyền thống Kitô Giáo kỳ cựu, đã trở nên, như người ta thường nói, “thửa đất của việc truyền giáo” (terra missionis). Từ đây nảy sinh ra một đòi hỏi về việc rao giảng được canh tân của Tin Mừng trong các xã hội bị tục hóa, với hai tâm thức chắc chắn là, từ một phía, chỉ Ngài, Đức Giêsu Kitô, là sự mới mẻ thực có khả năng đáp lại các mong đợi của con người của mọi thời đại, và đàng khác, sứ điệp của Ngài đòi hỏi phải được truyền đạt một các phải phép trong những bối cảnh xã hội và văn hóa đang thay đổi.

           Chúng ta có thể nói gì vào lúc kết thúc những ngày làm việc thật khít khao này? Phần Tôi, Tôi đã lắng nghe và đã thu nhận nhiều điểm suy tư và nhiều đề nghị, mà, với sự trợ giúp của Văn Phòng Tổng Thư Ký của Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới và của các Cộng Sự Viên của Tôi, Tôi sẽ cố gắng xếp đặt lại và biên soạn, để cống hiến cho toàn thể Giáo Hội một bản tổng hợp có thứ tự và với những chỉ dẫn ăn ngàm với nhau. Từ bây giờ chúng ta có thể nói rằng từ Thượng Đồng Giám Mục Thế Giới này phát sinh ra một dấn thân được tăng cường thêm, liên hệ tới việc canh tân về mặt tinh thần của chính Giáo Hội, để  có thể canh tân về mặt tinh thần, thế giới đang bị tục hóa; và việc canh tân này sẽ đến từ việc tái khám phá ra Chúa Giêsu Kitô, tái khám phá ra sự thật của Ngài và ơn sủng của Ngài, “chân dung của Ngài”, một chân dung rất là người mà lại mang đặc tính rất là Thiên Chúa, trên dung nhan đó người thấy hiện ra sáng ngời mầu nhiều nhiệm siêu việt của Thiên Chúa.

          Chúng ta hãy trao phó cho Đức Trinh Nữ Maria các kết quả của công việc của Đại Hội của Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới vừa mới kết thúc. Xin Mẹ, là Ngôi sao của việc rao giảng mới của Tin Mừng, dạy chúng ta và giúp chúng ta đem Chúa Kitô đến cho tất cả mọi người, với sự can đảm và niềm hân hoan.

Dịch từ nguyên bản tiếng Ý, do Phòng Báo Chí Tòa Thánh công bố ngày 28-10-2012.

Lm. Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 28-10-2012.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

       

Comments are closed.