Bài Huấn dụ của ĐTC trước và sau Kinh Truyền Tin, ngày 14.10

0

Bài Huấn Dụ của ĐTC Beneđictô XVI

trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Angelus, Chúa Nhật ngày 14-10-2012

Anh Chị Em thân mến,

            Bài Phúc Âm Chúa Nhật hôm nay (Mc 10, 17-30) có chủ đề chính yếu là sự giầu có. Chúa Giêsu dạy rằng với người nghèo khó thì thật khó khăn mới vào được Nước của Thiên Chúa, nhưng không phải là không có thể; quả thế, Thiên Chúa có thể chiếm hữu được con tim của người có nhiều tài sản và thúc đẩy họ thực hiện tình hiệp thông và chia sẻ với những ai cần tới, với những người nghèo khó, nghĩa là đi vào trong cái lý của ơn huệ. Theo cách thế này họ có thể dấn thân lên đường đi theo Chúa Giêsu Kitô, Đấng mà – như Thánh Tông đồ Phaolô viết, – đã trở nên khó nghèo vì anh em, để anh em nên giầu có nhờ sự nghèo khó của Ngài (2Cr 8, 9).   

            Như thường hay xẩy ra trong các Sách Phúc Âm, tất cả đều khởi sự từ một cuộc gặp gỡ: cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với một người kia “có nhiều của cải” (Mc 10, 22). Anh ta là một người, mà ngay từ thời tuổi trẻ, đã giữ cách trung thành tất cả các giới răn trong Lề Luật của Thiên Chúa, nhưng lại chưa tìm được hạnh phúc đích thực; và vì thế anh hỏi Chúa Giêsu làm thế nào “để được sự sống đời đời làm gia tài” (câu 17). Từ một phía, ông ta bị lôi kéo, như tất cả mọi người, do sự trọn vẹn của đời sống; hoặc do một điều khác, trong khi đã quen cậy vào các của cải riêng của mình, ông nghĩ rằng, cả sự sống đời đời cũng có thể một cách nào đó “chiếm hữu” được sự sống đời đời, hoặc hơn nữa qua việc tuân giữ một giới răn riêng biệt. Chúa Giêsu đón nhận ước muốn thẳm sâu này, hiện có nơi người kia, và – Thánh sử Luca ghi nhận, và –  đây là chú thích của Thánh ký – Chúa nhìn thẳng vào anh ta với một con mắt đầy tình thương: cái nhìn của Thiên Chúa (xem câu 21). Nhưng Chúa Giêsu cũng hiểu đâu là điểm yếu của người này: chính là sự gắn bó với nhiều của cải của anh ta; và vì thế Chúa đề nghị anh về mà bán tất cả của cải, đem bố thí cho người nghèo khó, như thế kho tàng của anh ta  – và do đó con tim của anh ta – không còn ở dưới đất này, nhưng ở trên trời, và Chúa nói thêm: “Hãy đến và theo Ta!” câu 22). Nhưng, người này, thay vì chấp nhận với niềm hoan hỉ lời mời gọi của Chúa Giêsu, anh bỏ ra đi mà lòng anh buồn rầu (xem câu 23), bởi vì anh ta không thể nào thoát ra khỏi của cải của mình, là những thứ không bao giờ cho anh ta hạnh phúc và sự sống đời đời.      

            Và tới điểm này Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ – và cả cho chúng ta ngày nay – giáo huấn của Ngài; “Thật khó biết bao, cho những người có tiền của mà vào được Nước của Thiên Chúa”. Khi nghe những lời này, các môn đệ bật ngửa người ra; và còn hơn thế nữa, sau đó Chúa Giêsu còn nói thêm: “Con lạc đà đi qua lỗ kim, thỉ dễ hơn là một giầu có mà vào được Nước của Thiên Chúa”. Nhưng, khi nhìn thấy họ sửng sốt ngỡ ngàng Ngài nói: “Điều này không thể được cho con người, nhưng không cho Thiên Chúa! Bởi vì tất cả đều có thể đối với Thiên Chúa” (xem, các câu 24-27). Thánh Clementê thành Alexandria chú giải như sau: “Dụ ngôn dạy người giầu có không được phép bỏ qua ơn cứu rỗi của mình, như thể đã bị lên án, cũng như không vất xuống biển của cải, hoặc lên án nó như là điều mưu mô và ngược lại với đời sống, nhưng phải học xử dụng của cải thế nào, cũng như biết lo lắng cho phần rỗi của mình” (trong Cuốn Quale ricco si salverà, 27, 1-2). Lịch sử của Giáo Hội đầy những gương mẫu của con người giầu có, đã biết dùng của cải theo tinh thần Phúc Âm, khi họ đạt tới cả sự thánh thiện. Chúng ta nghĩ tới Thánh Phanxicô, nghĩ tới Bà Thánh Elisabeth người Hung Gia Lợi hoặc nghĩ tới Thánh Carolo Borromeo. Xin Đức Maria đồng trinh, là Tòa Đấng Khôn Ngoan, giúp chúng ta đón nhận với niềm hân hoan lời mới gọi của Chúa Giêsu, để đi vào sự trọn vẹn của đời sống.  

Sau Kinh  Truyền Tin

            Hôm qua, tại Praga bên Tiệp Khắc, đã có việc phong Chân Phước cho Tôi tớ Chúa Federico Backstein và 13 Anh Em Dòng Thánh Phanxicô. Họ bị giết năm 1611 vì Đức Tin. Họ là các Chân Phước đầu tiên của Năm Đức Tin, và là những Vị Tử Đạo: các Ngài nhắc cho chúng ta biết rằng tin vào Đức Kitô có nghĩa là sẵn sàng cả cho việc chịu đau khổ với Ngài và cho Ngài.

Với các Tín Hữu nói tiếng Pháp:

            Các Tín Hữu hành hương nói tiếng Pháp thân mến, vào lúc khởi đầu Năm Đức Tin, Bài Phúc Âm hôm nay mời gọi chúng ta hãy bỏ tất cả mà đi theo Chúa Giêsu. Chúng ta đừng sợ để sống và để loan báo Đức Tin của chúng ta nơi Thiên Chúa. Cả hôm nay nữa, sống cho Thiên Chúa đòi buộc chúng ta phải chọn lựa để tiến lên. Đôi khi các chọn lựa này rất khó thực hiện. Nhưng chúng ta biết rằng Thiên Chúa đồng hành với chúng ta và giúp chúng ta làm điều lành, vì ơn của Ngài luôn đi trước chúng ta. Trong tháng Mân Côi này, chúng ta hãy hướng về Đức Trinh Nữ Maria. Mẹ đã biết đón nhận và sống Lời của Thiên Chúa. Chúng ta hãy trao phó cho Mẹ, gia đình chúng ta và tất các Giám Mục đang tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới ở Roma này, để suy tư và trao đổi với nhau về đề tài : việc Rao giảng Mới của Tin Mừng! Chúc tất cả mọi người Ngày Chúa Nhật và Tuần lễ mới thật tốt đẹp.

Dịch theo nguyên bản  tiếng Ý và tiếng Pháp

do Phòng Báo chí của Tòa Thánh công bố ngày 14-10-2012.

Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 14-10-2012  

Comments are closed.