Cầu nguyện kết thúc tháng Mân Côi

0

CẦU NGUYỆN KẾT THÚC THÁNG MÂN CÔI

31.10.2012

1. Hát kinh Chúa Thánh Thần
2. Cầu nguyện mở đầu:

Lạy Mẹ Maria, tháng Mân Côi đang dần khép lại nhưng lòng chúng con yêu Mẹ lại mở ra trong năm Đức tin với tha nhân, vũ trụ và với chính bản thân chúng con … để cùng với Mẹ, chúng con biết củng cố đức tin, hoán cải và đổi mới đời sống, trở về với Chúa là Đấng Cứu độ duy nhất của thế giới, đồng thời, chúng con biết hăng say dấn thân cho công cuộc Tân Phúc Âm Hóa, loan báo Tin Mừng và đem tinh thần Phúc Âm thấm nhập mọi lãnh vực đời sống.

Mẹ ơi,trong năm Đức tin này, Đức Giám mục Giáo phận tha thiết mời gọi từng Giáo xứ, từng gia đình và từng người hãy chạy đến cùng Đức Mẹ qua việc lần chuỗi mân Côi chung với nhau và qua việc thực hiện chuỗi Mân Côi sống, để xin Đức Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi ban ơn, phù trợ và hướng dẫn mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận sống sốt sắng năm Đức Tin theo tinh thần Đức Thánh cha Bênêđictô đã đề ra cho Giáo Hội.

Hòa theo nhịp sống của Giáo Hội và Giáo phận, giờ đây, để tỏ lòng yêu mến Mẹ, Hội dòng chúng con cùng quây quần bên Mẹ, dâng lên Mẹ lời kinh tiếng hát, những lời kinh tuy đơn sơ nhưng thấm đẫm Tin Mừng của Đức Giêsu, Con Mẹ, chúng con cũng xin dâng cả những bông hoa hy sinh, những tâm tình yêu mến Mẹ. Xin Mẹ thương đoái nhận và chúc lành cho đoàn con.

3. Diễn nguyện: “Chuỗi ngọc vàng kinh”
4. Lần hạt Mân Côi: Năm sự Vui

SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

 * Thứ nhất: Thiên Thần truyền tin cho Ðức Bà chịu thai

Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ Thần nói.” Rồi Sứ Thần từ biệt ra đi (Lc 1,38).

Lạy Mẹ Maria, Mẹ không đầy ơn phúc thế nào được khi Con Thiên Chúa ngự trong cung lòng Mẹ, Mẹ  trở thành Mẹ của Ngôi Hai Thiên Chúa. Mặc dù vậy, Mẹ đã hết sức khiêm tốn khi nói lên lời “Xin vâng” theo thánh ý Chúa, để trao ban “ơn phúc” ấy cho chúng con.

Xin Mẹ dạy chúng con biết bạt ngang núi đồi kiêu ngạo, dẹp bỏ trong chúng con thói khoe khoang, tự phụ, ưa chuộng lời khen. … nhưng biết sống khiêm hạ, chân thành.

Xin Mẹ dạy chúng con biết đối chiếu đời mình với Chúa, để thấy những khuyết điểm của mình, mà hiểu và thông cảm với những khiếm khuyết của chị em chúng con hơn; để thấy mọi khả năng mà mình có đều là hồng ân Chúa trao tặng, nhất là hồng ân đức tin, để chúng con cũng biết chuyển trao quà tặng ấy cho tha nhân.

Hát:

* Thứ hai:  Ðức Bà đi viếng bà thánh Êlisabét.

39 Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa.40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét (Lc 1,39-40).

 Lạy Mẹ Maria, khi xưa Mẹ đã không quản đường xa khó nhọc để đi thăm và giúp đỡ người chị họ là bà Êlisabét.

Xin cho chúng con biết noi gương Mẹ luôn lưu tâm đến nhu cầu của anh chị em, tận tâm phục vụ, và kiên tâm giúp đỡ đến cùng.

Xin cho chúng con hăng say phục vụ những người chúng con gặp gỡ, những chị em đang sống bên chúng con, những người đang cần đến chúng con, dù chỉ là một lời động viên, một câu khích lệ, một ánh mắt cảm thông… Và cũng như Mẹ, xin cho chúng con có Chúa khi phục vụ, và đem Chúa đến cho mọi người.

Hát :
* Thứ ba: Ðức Bà sinh Ðức Chúa Giêsu nơi hang đá.

6 Khi hai người đang ở đó, thì bà Ma-ri-a đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa.7 Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ (Lc 2,6-7).

 Lạy Mẹ Maria, Mẹ là người có phúc. Thế nhưng, cái phúc của Mẹ không phải là cái phúc người đời muốn có. Cái phúc của Mẹ không phải là vàng bạc châu báu, cũng không phải là nhà cao cửa rộng. hay được người đời ca tụng. Và cái phúc của Mẹ cũng không phải là có một cuộc sống thanh bình. Cái phúc của Mẹ chính là được Đức Chúa ở cùng.

Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con biết tìm kiếm cái phúc mà Mẹ đã có, đó là được Đức Chúa ở cùng. Để từ đó, chúng con luôn biết chấp nhận thánh ý Thiên Chúa qua các Bề trên, cho dẫu đó là những điều không hợp với ý muốn của chúng con, và không hợp với suy nghĩ của người đời.

Và cũng như Mẹ, xin dạy chúng con biết luôn vui sống trong mọi hoàn cảnh vì tin rằng Chúa Giêsu và Mẹ luôn đồng hành với chúng con

Hát :
* Thứ tư: Ðức Mẹ  dâng Ðức Chúa Giêsu vào Ðền Thánh.

22 Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa,23 như đã chép trong Luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa” (Lc 2,22-23).

Lạy Mẹ Maria, với Chúa Giêsu Hài Ðồng ẵm trên tay, Mẹ thật sự đầy ơn phúc vì chính Ðức Chúa Trời đang ở cùng Mẹ. Mẹ đã vâng theo ý Chúa, thể hiện qua việc tuân theo luật Chúa dâng con vào Ðền Thờ. Xin Mẹ giúp chúng con luôn biết nói “Vâng” với Chúa, ngõ hầu mọi thánh ý của Ngài được thực hiện toàn vẹn nơi chúng con.

Mẹ biết chúng con yếu đuối, bất toàn… Xin Mẹ giúp chúng con dám can đảm sống “xin vâng” như Mẹ. Nhờ lời cầu bầu của Mẹ, xin Chúa ban cho chúng con được thêm nhiều ơn thánh để chúng con có đủ nghị lực vượt qua mọi thử thách khó khăn và sống trung thành mến yêu Chúa suốt đời.

Hát :

* Thứ năm: Ðức Mẹ  tìm được Ðức Chúa Giêsu trong Ðền Thánh.

46 Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi (Lc 2,46).

Lạy Mẹ Maria, khi lạc mất Chúa Giêsu, Mẹ đã hết sức lo lắng kiếm tìm. Và khi tìm lại được Chúa rồi, Mẹ vui mừng xiết bao.

Mẹ ơi, xin Mẹ cho chúng con có được một tâm hồn như Mẹ, một tâm hồn luôn cảm thấy thiếu vắng, bất an mỗi khi xa Chúa, để chúng con biết luôn đi tìm Chúa mỗi khi chúng con lạc mất Chúa, và biết quay trở về với Ngài mỗi khi chúng con sai đường lạc lối.

Xin Mẹ giúp chúng con luôn nhớ về hồng ân đức tin mà chúng con đã lãnh nhận trong Bí tích Thánh Tẩy, để ngày từng ngày chúng con biết thắp sáng niềm tin ấy trong cuộc sống, hầu dẫn đưa nhiều tâm hồn về với nguồn hạnh phúc đích thực nơi Thiên Chúa Tình Yêu.

Hát:

5. Lời nguyện kết:

 Lạy Mẹ Maria,

Mẹ có phúc hơn mọi người nữ vì đã tin rằng Lời Chúa phán cùng Mẹ sẽ được thực hiện (x.Lc 1,42). Trong ngày Truyền Tin, Mẹ dạy chúng con sống đức tin khiêm tốn và vâng phục. Bằng những bước chân vội vã lên đường thăm viếng bà Elisabeth, Mẹ thúc đẩy chúng con sống đức tin dấn thân loan báo Tin Mừng, đem niềm vui cứu độ đến cho mọi người. Dưới chân thập giá, Mẹ nêu gương cho chúng con về đức tin chứa chan hi vọng.

Xin Mẹ giúp chúng con,“những người mong muốn theo sát Đức Kitô hơn, dâng hiến bản thân cho Thiên Chúa, và theo đuổi sự trọn hảo của Đức Mến để phục vụ Nước Trời” trở nên chứng nhân đức tin bằng chính đời sống hiến dâng và bằng công việc tông đồ trong những môi trường chúng con hiện diện cũng như những lãnh vực chúng con đang dấn bước.

Nhờ Mẹ và với Mẹ, chúng con bước vào Năm Đức Tin với tâm tình tạ ơn về hồng ân đức tin đã lãnh nhận, vui tươi phấn khởi và nỗ lực sống Tin Mừng, góp phần xây đắp nền văn minh tình thương và sự sống trên quê hương chúng con.

Xin Mẹ giúp chúng con luôn tin như Mẹ, yêu như Mẹ.

Xin Mẹ dạy chúng con biết sống khiêm cung và xin vâng như Mẹ

Và cùng với Mẹ chúng con xin thắp sáng niềm tin, trung kiên và hân hoan như Mẹ vì Giêsu, Vị Cứu Tinh của đời chúng con.

6. Diễn nguyện: Năm Đức Tin, khấn xin Mẹ.

Sr. Maria Nguyễn Thị Ngọc Lan, OP

Trưởng ban Phụng Vụ Dòng Đa Minh Tam Hiệp

Comments are closed.

phone-icon