Kế hoạch đào tạo quý IV/2012

0

HỘI DÒNG ĐAMINH TAM HIỆP

UỶ BAN ĐÀO TẠO

KẾ HOẠCH  TAM CÁ NGUYỆT IV/2012

Chủ đề: CANH TÂN NIỀM TIN

Kính thưa quí Chị giáo và các em thân mến,

Theo kế hoạch năm thứ II của Hội Đồng Hội Dòng, Ủy ban Đào tạo đang nỗ lực giúp các ứng sinh và huấn sinh học tập làm chứng nhân của Lời trong môi trường mục vụ. Về phương diện nhân bản, TCN vừa qua, các đơn vị đào tạo, chị em đã tích cực huấn luyện để có được nét đẹp vui tươi, tế nhị của người mục tử. Cùng với tinh thần trách nhiệm, chị em tích cực tập phong cách sống trong tình yêu, một tình yêu biết tôn trọng tha nhân để loan Tin Mừng cho họ. Hy vọng chị em vẫn tiếp tục rèn luyện nét đẹp phẩm cách của mình suốt cả cuộc đời để cộng đoàn cũng như môi trường sứ vụ của chị em luôn tràn đầy sự bình an và niềm vui thánh thiện.

Trong quí này, UBĐT sẽ tập trung vào việc huấn luyện các ứng sinh và huấn sinh về đời sống tâm linh để có thể làm chứng nhân của Lời trong môi trường mục vụ. Với mục đích trên, cùng với toàn thể Giáo Hội bước vào Năm Đức Tin sẽ bắt đầu từ ngày 11.10.2012, chúng ta sẽ theo sự hướng dẫn của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI để canh tân niềm tin của mình dưới ánh sáng Lời Chúa. Theo ĐTC, xã hội hiện đại đang bị khủng hoảng đức tin trầm trọng, nhiều người mất ý thức về tôn giáo; ngay trong đời sống các tín hữu, đức tin có nguy cơ bị dập tắt, như một ngọn lửa không còn nhiên liệu. Vì thế, Năm Đức Tin là câu trả lời của ĐTC đối với cuộc khủng hoảng đang diễn ra nơi thực trạng xã hội hưởng thụ vô thần hiện nay. Do đó, việc canh tân đức tin phải là ưu tiên cho toàn thể Hội thánh trong thời đại của chúng ta vì “Việc Thiên Chúa muốn là: anh em hãy tin vào Đấng mà Người đã sai đến”(Ga 6,29) [1]

Đức tin là quà tặng của Thiên Chúa, như hạt giống gieo vào từng mảnh đất tâm hồn mỗi người. Chị em trong từng đơn vị đào tạo cùng giúp nhau chuẩn bị tâm hồn như thửa đất mầu mỡ để hạt giống sinh bông kết trái dồi dào trong đời sống tâm linh. Nhờ đó, chúng ta được gặp gỡ Chúa là nguồn sống yêu thương và nguồn mọi phúc lành. Riêng các em Tiền Tập sinh, Tập sinh năm II và Học viện thực tập, Học viện Dọn Khấn Trọn đi giúp xứ, các em cố gắng rèn luyện để trở nên nhà giáo dục đức tin giúp cho tất cả mọi đối tượng các em phục vụ được gặp gỡ Chúa trong cầu nguyện và trong mọi tình huống hằng ngày.

Với những ý nghĩa trên xin gợi ý các Chị giáo giúp các em thực tập một vài đề nghị sau:

I. Ý LỰC SỐNG

“Đức Tin hành động qua Đức Áí”(Gl 5,6)

II. ÁP DỤNG CỤ THỂ.

1.  Tâm tình 

–  Sống tâm tình tạ ơn Chúa vì món quà đức tin đã được lãnh nhận. Nhờ đó một thụ tạo được gặp gỡ Đấng Tạo Hóa, được tựa vào Thiên Chúa Cứu Độ là Sự Thật và Tình Yêu tuyệt đối.

–  Cùng với Mẹ Maria sống tâm tình ngợi khen Thiên Chúa vì công trình kỳ diệu Ngài đã thực hiện trong vũ trụ, trong Giáo Hội và cuộc đời của mỗi chúng ta.

2.  Thái độ:

– Ý thức thể hiện thái độ khiêm tốn thờ phượng Chúa của một thụ tạo đang hiện diện dưới ánh mắt yêu thương và tôn nhan hiền hậu của Thiên Chúa trong phụng vụ và mọi nơi.

– Thiên Chúa luôn đi bước trước ngỏ Lời với mỗi người. Chúng ta tập thái độ lắng nghe trong thinh lặng nội tâm của mình khi đọc Lời Chúa, làm việc bổn phận và giao tiếp với tha nhân.

3. Lời nói:

–  Tập nói chuyện với Chúa trong mọi tình huống. Đặc biệt trong thánh lễ và kinh nguyện, ý thức thưa đáp, hát ca với trọn tình mến yêu, ca tụng, như đang được đối thoại với Chúa.

–  Khuyến khích chị em, thân nhân và những đối tượng mình phục vụ sống đức tin dưới ánh sáng Lời Chúa. Chia sẻ về đời sống các thánh, những người đã sống đức tin trong đức ái và những trải nghiệm đức tin, gặp gỡ Chúa của chính mình vì  “Có tin trong lòng mới được nên công chính, có xưng ra ngoài miệng mới được ơn cứu độ.”(Rm 10,10)

4. Hành động:

– Để canh tân niềm tin, hãy học thuộc và ôn lại những câu Kinh Thánh có tác động sâu xa đến đức tin và ơn gọi của mình vì “Đức Tin có được là nhờ nghe Lời Chúa”(Rm 10,17)

– Thường xuyên đọc về chủ đề lòng tin trong Lời Chúa, ý thức uống lấy Lời, hấp thu Lời và sống Lời Chúa để đức tin được thể hiện qua đức ái huynh đệ cộng đoàn và phục vụ tha nhân.

– Tùy theo điều kiện, dành thời gian nghiên cứu học hỏi Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo để hiểu biết hơn điều mình tuyên xưng và rao giảng; đặc biệt là cảm được hạnh phúc hơn  khi cầu nguyện với phẩm giá của người con được yêu thương và tôn trọng.

– Kiên trì cầu nguyện để gặp gỡ Chúa, vượt qua chán nản, loại bỏ sợ hãi và hoài nghi. Tin tưởng đưa các tội nhân về với tình thương cứu độ của Chúa như  thăm hỏi, viết thư, gặp gỡ…

– Siêng năng suy niệm Kinh Mân Côi, học với Mẹ Maria là người “có phúc vì đã tin” (Lc 1,45)

– Trong phút hồi tâm giữa hay cuối ngày, kiểm thảo lại đời sống đức tin của mình trong tâm tình, thái độ, lời nói và hành động.

III. ĐỊNH HƯỚNG CHO KẾ HOẠCH TCN I. 2013

TCN tới (28.12.2012), xin Chị giáo viết bản nhận định ưu khuyết điểm và biện pháp khắc phục về kế hoạch TCN IV.2012, tường trình về tinh thần, văn hoá, đời sống và thảo định hướng cho kế hoạch TCN I.2013: Chị em trong các giai đoạn đào tạo sơ khởi cần chuyên chăm học hành thế nào để đáp ứng được nhu cầu chứng nhân của Lời trong môi trường mục vụ? Xin gửi về UBĐT trước ngày 20.12.2012 để đúc kết, chọn định hướng chung.

Xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành với quí Chị giáo và các em.

Kính chào quí Chị em trong tình yêu Đức Kitô,

Tam Hiệp, ngày Lễ Đức Mẹ Mân Côi 07.10.2012

Nt. Têrêsa Phạm Thị Oanh, OP

Đặc trách Ủy ban Đào tạo


[1] x.Tin CNA / EWTN, Vatican, 27.01.2012

Comments are closed.

phone-icon