Thái độ cầu nguyện

0

CHẦU THÁNH THỂ  

THÁI ĐỘ CẦU NGUYỆN

1/ Hát: Thờ lạy Chúa giờ đây ngự trên bàn thờ …

2/ Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin Chúa đang hiện diện nơi đây. Chúa đang âu yếm nhìn từng người chúng con. Chúa thấu suốt và hiểu rõ mọi tâm tư, tình cảm của từng người. Chúa biết chúng con cần Chúa. Giờ phút này, chúng con đến với Chúa để nghe Chúa dạy bảo và để kín múc nguồn sinh lực cho tâm hồn. Xin cho chúng con biết tận dụng giây phút quý báu này. Xin giúp chúng con biết gạt đi những bận rộn của lo toan tính toán đời thường để dành trọn cho Chúa thời khắc ngắn ngủi sau một ngày tất tả ngược xuôi. Lạy Chúa, chúng con xấp mình thờ lạy và tôn vinh Chúa.  (thinh lặng 1 phút)

3/ Hát:  Giữa những ồn ào của đám đông …

4/ Dẫn vào Tin Mừng

Cầu nguyện như hơi thở của người kitô hữu. Đó là những tâm tình riêng tư  xuất phát từ đáy lòng của chúng ta. Nhưng việc cầu nguyện có sinh ích cho chúng ta hay không đó là ở thái độ của chúng ta đối với Chúa. Tuy nhiên chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải, chính Chúa Giêsu sẽ dạy chúng ta về thái độ phải có khi cầu nguyện qua dụ ngôn hai người lên đền thờ cầu nguyện. (xin mời đứng)

5/ Đọc Tin Mừng: Lc 18, 9 – 14

6/ Suy niệm:

Người Pharisêu đã giữ và làm được biết bao điều tốt lành. Điều đó ai cũng thấy. Nhưng đáng tiếc một điều là ông ta đã lên án và xét đoán người thu thuế đang cúi rạp mình ở phía dưới. Giả như ông ta dừng lại ở câu đầu : “Lạy Chúa, xin tạ ơn Chúa” thì hay biết mấy. Đằng này ông lại thêm phần sau với ý khinh chê người khác, nhất là đối với người thu thuế mà ông cho là người tội lỗi, kém đạo đức hơn mình.

Trước thái độ kiêu căng tự mãn của người Pharisêu, Chúa đã lên án gay gắt. Không phải cứ làm nhiều việc lành là được phép khinh chê người khác. Cứ giữ luật cặn kẽ không thiếu dấu phẩy là có thể miệt thị anh em. Chúng ta bất bình khó chịu với giọng điệu tự mãn khoe khoang của người thu thuế và không thể chấp nhận nổi. Nhưng hãy tự xét lại mình, phải chăng chúng ta cũng đang sống theo thói của người Pharisêu khi chúng ta cảm thấy mình giữ luật Chúa cũng tương đối, không đến nỗi phải cúi đầu khổ sở như anh thu thuế kia. Không biết từ lúc nào chúng ta có thái độ lên án, phân loại người này người kia và khó chấp nhận ai đó khi họ có những khác biệt với chúng ta từ trong suy nghĩ đến cách ăn ở làm việc. Chúa tỏ rõ lập trường khi Ngài nói:- “Người này khi trở về nhà thì nên công chính rồi”.

Nên công chính hay không là do thái độ khiêm tốn trước mặt Chúa chứ không căn cứ vào những việc lành mình làm được mà coi khinh người khác. Khiêm tốn nhìn nhận con người yếu đuối của mình và tin vào lòng thương xót của Chúa là điều kiện để được tha thứ.

Thái độ cầu nguyện của người thu thuế đã có sức biến đổi con người ông nên công chính trước mặt Chúa. Xin cho mỗi người chúng ta cũng có được thái độ cầu nguyện như người thu thuế là : “Lạy Chúa xin thương xót con là kẻ tội lỗi …”.

7/ Hát: Từ muôn thuở Chúa đã yêu con(TCCĐ Tr 103)

8/  Dẫn vào Tin Mừng

Trong thời gian Chúa Giêsu hoạt động công khai, Ngài không chỉ rao giảng Tin Mừng mà Ngài còn chữa lành bệnh tật  và làm nhiều phép lạ, trong đó có phép lạ hóa bánh ra nhiều. Qua đó, Chúa muốn đời chúng ta là tấm bánh bẻ ra cho muôn người, bẻ ra cho cuộc đời. Tấm bánh ấy có khi chỉ là một chút nhỏ nhoi, nhưng Chúa vẫn cần sự cộng tác của chúng ta.

9/ Đọc Tin Mừng: Mt 14, 14 – 20

10/ Suy niệm:

Khi thuyền sắp cập bến, Đức Giêsu  thấy đoàn người đông đảo, Ngài chạnh lòng thương và chữa lành các bệnh tật của họ. Vì là nơi hoang vắng và trời đã ngả về chiều, nên các môn đệ xin với Chúa cho giải tán để họ đi mua đồ ăn. Nhưng Đức Giêsu đã làm cho các môn đệ chưng hửng khi Chúa nói: “Chính anh em hãy cho họ ăn”.

Chỉ với năm chiếc bánh và hai con cá làm sao họ có thể cho đám đông này ăn được?

Các môn đệ nhận ra giới hạn của mình. Họ không thể làm được điều Thầy muốn. Chính Chúa cũng đã nói: không có Thầy anh em chẳng làm gì được. Vì thế Chúa đã can thiệp khi Ngài nói: Hãy đem lại đây cho Thầy.

 Chúa cần đến phần đóng góp nhỏ nhoi của chúng ta. Chúa cần chúng ta trao cho Chúa tất cả những gì mình có, tất cả những gì chính chúng ta đang là.

* Hát: Chúa muốn đời con làm tấm bánh bẻ ra cho muôn người … (tấm bánh đời con) câu 1

Năm chiếc bánh và hai con cá từ tay các môn đệ đến tay Đức Giêsu và Đức Giêsu nâng cao dâng lên Chúa Cha, rồi trở lại tay các môn đệ và cuối cùng đến tay của từng người trong đám đông. Chúng ta tự hỏi phép lạ đã xảy ra ở trên tay ai? Tin Mừng không nói Đức Giêsu đã làm phép lạ để có một đống bánh và cá thật to, rồi các môn đệ cứ việc  đến lấy mà phân phát. Tin Mừng chỉ nói Đức Giêsu bẻ bánh trao cho các môn đệ và các ông bẻ ra chia cho đám đông, có lẽ những người trong đám đông cũng đã bẻ tấm của mình để chia cho người khác. Cuối cùng ai cũng có bánh ăn no nê mà còn dư thừa.

Như thế, tấm bánh từ tay Chúa Giêsu đã được bẻ ra, trao đi và hóa nhiều. Đó là cốt lõi của phép lạ. Ngày hôm nay, Đức Giêsu cũng đang mời chúng ta tham dự để biết phép lạ không phải là chuyện viển vông.

Đừng sợ bẻ ra và trao đi sẽ làm hao hụt. Nếu giữ lại, năm chiếc bánh vẫn chỉ là năm chiếc bánh, còn nếu hiến trao và cho đi, chẳng những không làm chúng ta nghèo đi, mà còn làm chúng ta được thêm giàu có và phong phú hơn.

Khi nhìn ra thế giới, có biết bao người đang cần bánh để sống. Bánh của sự thật, bánh của tự do, bánh của công bằng, bánh yêu thương, cảm thông và tha thứ. Vì thế, nếu chúng ta dám bẻ đôi những gì chúng ta đang có để cho đi thì thế giới sẽ được no nê và hạnh phúc.

* Hát: Tấm  bánh đời con (câu 2)

11/ Cầu nguyện cho các linh hồn:

Tháng các linh hồn dần qua đi, thử xét lại xem chúng ta đã làm gì cho các ngài? Lời kêu gọi : hãy giúp các linh hồn vì họ rất đau khổ. Chúng ta có bao giờ hiểu rằng việc bố thí dù lớn hay nhỏ, một khi chúng ta làm cho kẻ nghèo là làm cho Thiên Chúa không ? Thế mà tất cả những gì chúng ta làm cho các linh hồn, Thiên Chúa cũng chấp nhận như chúng ta đã làm cho chính Người.

Các linh hồn rất cần chúng ta bố thí cho họ một thánh lễ,hoặc thỉnh thoảng nhỏ giọt cho một vài lời cầu nguyện, một chuỗi kinh. Thế nhưng cuộc sống nà+y còn biết bao người không hề nghĩ tới các linh hồn đang triền miên bị thiêu đốt trong lửa luyện tội hay họ còn đang bị giam cầm bao lâu nữa.

Chúng ta bắt buộc phải yêu thương giúp đỡ kẻ khác trong hoàn cảnh dễ dàng mà ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn chúng ta cũng phải hy sinh, phải cứu người anh em của chúng ta khỏi cơn tuyệt vọng. Vậy thì các linh hồn càng cần sự giúp đỡ của chúng ta khi các ngài còn đang bị giam cầm. Vả lại, trong số các linh hồn đó, có thể là ông bà, cha mẹ, bạn bè hoặc những bà con thân thuộc của chúng ta. Các linh hồn, họ là những người bạn yêu dấu của Thiên Chúa, cho nên Thiên Chúa khao khát chúng ta giúp đỡ họ. Người cho chúng ta quyền xoa dịu bới cơn đau đớn và giải phóng cho họ, để Thiên Chúa đem họ về thiên đàng với Ngài. Không chỉ chúng ta làm cho các linh hồn mà thôi đâu, nhưng chính các linh hồn sẽ cầu thay nguyện giúp chúng ta sống dễ dàng và ngắn hạn hơn khi ở luyện tội, hoặc có thể giảm hoàn toàn không phải xuống nơi thanh luyện. Họ vẫn luôn an ủi và cầu bầu cho chúng ta trước tòa Chúa.

12/ Hát:  Từ chốn luyện hình u tối, vọng tiếng bao linh hồn khóc than …

13/ Lời nguyện:

– Hiệu quả của việc cầu nguyện là sự biến đổi. Xin cho chúng con có thái độ khiêm tốn khi đến với Chúa, để đời sống chúng con cũng được biến đổi sau khi chúng con  cầu nguyện.

ể nên lời ngợi ca, cho hiển vinh danh Ngài…)

– Lạy Chúa, giữa một thế giới đang chạy theo tiện nghi và hưởng thụ. Xin cho chúng con biết bằng lòng với chính cuộc sống đơn sơ thiếu thốn của mình.

ể nên lời ngợi ca, cho hiển vinh danh Ngài…)

– Chúa ơi, thế giới còn rất nhiều người đói nghèo đang bị chà đạp trên sự sống. Xin cho chúng con cảm nhận được nỗi đau của họ, để biết cảm thông chia sẻ và dám cho đi tất cả những gì chúng con có, cho Chúa và cho cả nhân loại.

ể nên lời ngợi ca, cho hiển vinh danh Ngài…)

 HÁT:

  • Xin ban bằng an cho chúng con, con đang sống ở đời này
  • Này con là đá.
  • Đây nhiệm tích.
  • Một trái tim thành đơn con nguyện trao tới Mẹ yêu …

 Trang – Kim Luy (Tiền Tập) 

Comments are closed.