Dẫn lễ Đức Giêsu Kitô – Vua vũ trụ

0

LỄ ĐỨC GIÊ-SU KI-TÔ VUA VŨ TRỤ (Năm B)

 DẪN 1 (Trước ca nhập lễ):

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Hôm nay, toàn thể Hội Thánh hân hoan cử hành lễ Chúa Giê-su Ki-tô Vua vũ trụ. Thánh lễ này được ĐGH Piô XI thiết lập qua thông điệp QUAS PRIMAS ngày 11.12.1925 để qui hướng toàn nhân loại trong Vương quốc tình yêu của Đức Kitô, một nhân loại đang rạn nứt, phân rẽ, hận thù sau thế chiến thứ nhất. Thánh lễ được cử hành vào Chúa nhật cuối cùng của Năm Phụng vụ với chủ ý: Chúa Giê-su Ki-tô làm Vua chính là đỉnh cao, là điểm đến của một chặng đường sống đức tin vào Chúa Kitô của Dân Chúa.

Hiệp dâng Thánh lễ, chúng ta tôn thờ Chúa Giê-su là Vua trên hết các vua, là Chúa trên hết các Chúa, Đấng là Alpha và Ômêga, là nguyên khởi và là cùng đích – Đấng sẽ qui tụ toàn nhân loại trong Vương quốc duy nhất – vương quốc của tình yêu và ân sủng, của chân lý và tự do. Trong năm đức tin này, phụng vụ lễ Chúa Kitô Vua còn mời gọi mỗi người chúng ta điều chỉnh lại lại tư cách thần dân của mình trong vương quốc của Đức Kitô, một Vương quốc chỉ dành riêng cho những ai biết sống khiêm hạ và phó thác, yêu thương và phục vụ, những kẻ luôn nhìn thấy và phục vụ Chúa nơi những người bé nhỏ, nghèo hèn. Cách đặc biệt, lễ Chúa Ki-tô Vua mời gọi chúng ta tái khẳng định niềm tin vào Chúa Ki-tô, Vua vũ trụ và gọi mời chúng ta nhìn lại cuộc sống của người Ki-tô hữu mỗi ngày để khi kết thúc thời gian tại thế, chúng ta được tiến vào quê hương hằng sống, nơi Đức Ki-tô Vua chiến thắng đang đợi chờ chúng ta.

Trong tâm tình đó, mời cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ.

DẪN 2 (Trước các Bài đọc Lời Chúa):

 1. Bài đọc 1: Đn7,13-14

Sách Đa-ni-en tường thuật thị kiến về sự xuất hiện của nhân vật “Con Loài Người” đăng quang vinh hiển từ mây trời mà đến, chấp chính vương quyền trên mọi dân tộc. Đây là hình ảnh và viễn tượng báo trước sự xuất hiện của Con Thiên Chúa, Ngôi Lời Nhập Thể, là Vua trên các Vua, Chúa trên các Chúa, sẽ tập họp muôn dân Nước trong Vương Quốc của Thiên Chúa do Ngài thiết lập bằng cái chết và sự phục sinh vinh quang của Ngài.

 2. Bài đọc 2: Kh 1, 5-8

Sách Khải Huyền của Thánh Gioan trình bày viễn tượng cánh chung của vũ trụ. Đức Kitô, Đấng là Al-pha và Ô-mê-ga, nghĩa là khởi đầu và chung cuộc sẽ thâu tóm mọi sự để qui về cho Thiên Chúa, để hoàn tất chương trình cứu rỗi là qui tụ toàn thể vạn vật, toàn thể nhân loại trong Vương quốc của Thiên Chúa.

LỜI NGUYỆN CHUNG

 CHỦ TẾ: Anh chị em thân mến! Chúa Giê-su Ki-tô là vua toàn thể vũ trụ, vua tình thương, vua khiêm tốn và vua hòa bình. Trong tâm tình thờ lạy, yêu mến và suy tôn, chúng ta cùng tha thiết dâng lời cầu nguyện:

 1. “Chúa Giê-su Ki-tô là vua và là vị mục tử nhân lành/ đã hy sinh tính mạng vì đoàn chiên”.  Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh/ luôn tận tâm, tận lực và tận tình chăm sóc đoàn chiên Chúa trao phó.

 2. “Chúa Giê-su là vua tình yêu và vua hòa bình”. Chúng ta cầu xin Chúa cho những vị lãnh đạo các quốc gia/ biết cai quản dân trong công lý, sự thật và tình thương/ hầu đem lại an vui hạnh phúc cho mọi người.

3. “Mọi người nhờ liên đới với Đức Ki-tô/ cũng được Thiên Chúa cho sống”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi Ki-tô hữu luôn sống với sự hiện diện của Chúa trong đời sống hằng ngày/ để mai sau cũng được hưởng hạnh phúc với Người trong Nước Hằng Sống.

 4. “Mỗi lần các ngươi làm cho các anh em bé nhỏ nhất đây là các ngươi làm cho chính Ta vậy”.  Chúng ta hiệp lời cầu cho mỗi người trong trong giáo xứ / luôn ý thức sống niềm tin để trở nên những thần dân của Vua nhân lành bằng những hy sinh và phục vụ Chúa qua những anh chị em bé nhỏ nghèo hèn.

 CHỦ TẾ: Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, Chúa là vua tình thương của chúng con. Xin cho chúng con luôn trở nên những thần dân trung thành, biết yêu thương và sống trong chân lý. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

 DẪN HIỆP LỄ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Trước mặt tổng trấn Philatô, Chúa Giêsu đã tự xưng mình là vua – Vua của Sự Thật, chứ không phải là vua của quyền lực, giàu sang. Chính vì “để làm chứng cho sự thật” mà Chúa đã sinh xuống trần gian này, để “ai thuộc về sự thật”, sống theo sự thật, sống trong sự thật, “thì nghe được tiếng” Chúa, thuộc về Chúa, được Chúa yêu thương, nâng đỡ, chở che.

Xin ban cho Đức Cha Giáo Phận và Cha Xứ chúng con luôn có được tinh thần hăng say phục vụ Chúa, có đủ sức khoẻ để gánh vác trách nhiệm Chúa trao. Xin cho chúng con luôn yêu quý sự thật và can đảm làm chứng cho Sự Thật để chúng con dám nói sự thật, sống theo sự thật, và luôn tôn trọng sự thật với trái tim trong sạch và yêu mến.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cám ơn Chúa đã cho con sống trong Vương Quốc Sự Thật Và Tình Yêu. Xin cho chúng con luôn là những thần dân trung thành của Chúa là Vua Sự Thật, Vua Tình Yêu và vua của Hoà Bình. Amen.

Sr. Bích Mai và Trần Huyền, OP

Comments are closed.

phone-icon