Lời trong đời sống sứ vụ

0

Đại hội Sứ Vụ Dòng Đaminh Tam Hiệp – Ngày 1/12/2012

CHẦU THÁNH THỂ

Chủ đề: LỜI TRONG ĐỜI SỐNG SỨ VỤ

Dấu Thánh Giá – Kinh Chúa Thánh Thần

Mở cửa Nhà Chầu

Hát kính Mình Thánh

LỜI DẪN:

Kính thưa cộng đoàn,

Là những người được thánh hiến và sai đi loan báo Tin Mừng, nhiệm vụ của mỗi thành viên trong Hội Dòng Đaminh Tam Hiệp chúng ta không chỉ là lo điều hành trường học, lo cho công cuộc truyền giáo, bác ái xã hội hoặc Mục vụ Tông đồ; mà còn là đời sống huynh đệ cộng đoàn, là những giờ cầu nguyện và những thời khắc rất riêng bên Chúa để bồi dưỡng tâm linh, để quân bình cuộc sống, hầu giữ mãi nhiệt tâm trong  đời sống sứ vụ của người được sai đi.

Lời Chúa là ngọn đèn, là ánh sáng giúp chúng ta tiến bước và dẫn người khác đi theo đường chân lý. Là những người đem Chúa Kitô đến cho mọi người qua cuộc sống chứng nhân và qua lời rao giảng, chúng ta cần học biết Lời Chúa và trở thành quyển Kinh Thánh sống động để mọi người đọc và nhận biết Đức Kitô.

Thưa cộng đoàn,

Cuộc sống truyền giáo có muôn hình vạn trạng những khó khăn, những cạm bẫy và những vũng lầy êm ái khiến chúng ta mỏi gối, chùn chân, muốn dừng lại bên đường rồi lãng quên tất cả. Trong thời khắc linh thiêng của ngày đại hội sứ vụ, chúng ta hãy cùng lắng đọng trong một phút kiểm tâm. Chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại những thành quả chúng ta vừa gặt hái và cả những thất bại trong sứ vụ, để cùng với Mẹ Maria là mẫu gương của các nhà truyền giáo, chúng ta cùng thưa tiếng xin vâng, cùng hăng hái lên đường và mang Đức Kitô đến cho tất cả những người chúng ta gặp gỡ. Và để như thánh nữ Maria Madalena, người giảng thuyết đầu tiên của Tin Mừng Phục Sinh, chúng ta chính thức được sai đi loan báo cho anh chị em biết về Thiên Chúa của sự sống và lịch sử, là Cha yêu thương của mọi  loài thọ tạo, Ngài đặc biệt ưu ái những ai yếu đuối, mọn hèn.

(Mời cộng đoàn đứng)

 TIN MỪNG: Ga 20, 11 – 18

Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đứng ở ngoài, gần bên mộ mà khóc. Bà vừa khóc vừa cúi xuống nhìn vào trong mộ, thì thấy hai thiên thần mặc áo trắng ngồi ở nơi đã đặt thi hài của Đức Giê-su, một vị ở phía đầu, một vị ở phía chân. Thiên thần hỏi bà: “Này bà, sao bà khóc?” Bà thưa: “Người ta đã lấy mất Chúa tôi rồi, và tôi không biết họ để Người ở đâu!” Nói xong, bà quay lại và thấy Đức Giê-su đứng đó, nhưng bà không biết là Đức Giê-su. Đức Giê-su nói với bà: “Này bà, sao bà khóc? Bà tìm ai? “Bà Ma-ri-a tưởng là người làm vườn, liền nói: “Thưa ông, nếu ông đã đem Người đi, thì xin nói cho tôi biết ông để Người ở đâu, tôi sẽ đem Người về.” Đức Giê-su gọi bà: “Ma-ri-a!” Bà quay lại và nói bằng tiếng Híp-ri: “Ráp-bu-ni!” (nghĩa là “Lạy Thầy”). Đức Giê-su bảo: “Thôi, đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha. Nhưng hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ: “Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em”. Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi báo cho các môn đệ: “Tôi đã thấy Chúa”, và bà kể lại những điều Người đã nói với bà.

(Thinh lặng 1 phút, sau đó mời cộng đoàn ngồi – mở nhạc không lời)

SUY NIỆM 1:

Là người đã theo Chúa Giêsu đến tận Đồi Sọ, đã đứng gần thập giá và chứng kiến cái chết của Thầy, có lẽ Maria Mácđala đã tham dự cuộc mai táng nên bà ra mộ từ sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần. Không phải do ngôi mộ lạnh lẽo ấy có sức giữ chân bà nhưng vì Madalena là con người yêu mến nên đã đi tìm kiếm xác Chúa Giêsu. Bà lo sợ “Người ta đem Chúa đi khỏi mộ”, bà sợ “người ta đã lấy mất xác Chúa” và sợ vì “không biết họ để Người ở đâu”.  Đối với Maria, mất xác Thầy là mất chính Thầy nên bà băn khoăn: “Nếu ông đã đem Người đi, thì xin nói cho tôi biết ông để Người ở đâu, tôi sẽ đem Người về”.

Bà đã khóc nhiều và đau khổ khi xác Thầy không còn đó. Và chỉ khi Đức Giêsu gọi tên bà với một cung giọng quen thuộc, bà mới nhận ra Người. Maria đã có được niềm vui lớn là gặp được Chúa Giêsu Phục Sinh. Chính bà đã chạy về báo tin cho các môn đệ về chuyện xác Thầy không còn đó. Bà đã loan báo Tin Mừng chỉ bằng một câu nói rất đơn giản: “Tôi đã thấy Chúa!” và Chúa đã nói với tôi.

Giữa những xao động của năm tháng nổi trôi, giữa những sục sôi và ồn ào náo động của  cuộc sống, tôi có yêu mến Chúa hết lòng, hết sức, hết linh hồn và hết cả trí không? Có bao giờ tôi khắc khoải tìm kiếm Chúa trong đau khổ? Và có bao giờ tôi nhìn thấy Chúa hoặc nghe được Chúa nói với tôi không?

(Thinh lặng 5 phút- nhạc cầu nguyện Taize)

Hát: Giữa những xao động … Một cõi riêng tư ….

SUY NIỆM 2:

Chúng ta được sai đi để loan truyền cho thế giới về một Thiên Chúa làm người vì thương yêu nhân loại, để mời gọi nhân loại đi vào hành trình tình yêu. Để làm được điều đó, chúng ta phải là người của Lời Chúa, phải sống thánh thiện, phải suy ngắm và chiêm niệm để Lời Chúa chiếu soi và hướng dẫn cuộc sống chúng ta trong hoàn cảnh cụ thể và phải tương quan mật thiết với Chúa, để Lời Chúa luôn ở trên môi trên miệng chúng ta.

Hãy bắt chước Thánh Gioan tông đồ để chúng ta có thể nghe, có thể chiêm ngưỡng và chạm đến Lời Sự Sống. Hãy nên như ngôn sứ Edekiel để có thể tìm lại được niềm tin, tìm lại được hy vọng và sức sống trong những hoàn cảnh tưởng chừng như tuyệt vọng. Hãy ăn cho no bụng và nuốt cho đầy dạ cuộn sách Chúa đã ban, để cảm nhận sự ngọt ngào như mật ong trong miệng, để Lời Chúa trở thành sức sống nuôi dưỡng cuộc đời chúng ta.

Cuộc sống nào cũng có những phong ba, bão tố. Có rất nhiều đau khổ đã xảy đến trong cuộc đời tông đồ chúng ta. Hãy học biết đón nhận tất cả những gì xảy đến như cơ hội để biết Chúa hơn và thực thi ý Chúa cách trọn vẹn hơn. Hãy tôn trọng và biết lắng nghe người khác, hãy thắng vượt những giới hạn và yếu đuối của bản thân và nỗ lực chèo chống để có thể thăng tiến trên đường thiêng liêng và sứ vụ. Hãy kiên trì tiến bước, hãy luôn sống thánh thiện để được mọi bước đường của ta luôn có Chúa đồng hành.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu phục sinh, xin ban cho con sự sống của Chúa để đời con mãi mãi xanh tươi. Xin ban cho con bình an của Chúa để con vững tâm giữa sóng gió cuộc đời.

Xin ban cho con niềm vui của Chúa để môi con luôn nở nụ cười và khuôn mặt con luôn rạng ngời, tươi tắn. Xin ban cho con hy vọng của Chúa để con lại hăng hái lên đường loan báo Tin Mừng Phục Sinh và rao truyền Lời Chúa. Amen.

(Tắt nhạc cầu nguyện Taize)

Kinh Nữ tu Đaminh và sứ vụ giảng thuyết (Mời cộng đoàn quì)

Lạy Chúa Giê su,

Chúng con dâng lời cảm tạ Chúa  vì Chúa đã thương chọn gọi chúng con như những người giảng thuyết đầu tiên trong Tin Mừng. Chỉ có Chúa, qua ánh rạng đông ngày Phục Sinh đã nhìn Maria Madalena ngập tràn tình yêu Chúa. Và qua thánh nữ, Chúa nhìn thấy mỗi người chúng con.

Lạy Chúa, xin thương nhìn đến chúng con và không ngừng sai chúng con đi như những hoa trái đầu mùa của Tin Mừng Phục Sinh. Xin tiếp tục gửi chúng con đi loan báo cho anh chị em chúng con biết Chúa là Cha yêu thương của mọi  loài thọ tạo, Cha đặc biệt ưu ái những ai yếu đuối, mọn hèn.

Xin sai chúng con đi rao giảng rằng: Thiên Chúa của của Ngài là Thiên Chúa của sự sống và lịch sử, cũng chính là Thiên Chúa của chúng con.

Xin cho chúng con, những người giảng thuyết Đaminh biết tìm kiếm Chúa mỗi ngày nơi màu nhiêm Phục Sinh để qua đó, chúng con biết ngạc nhiên trước những điều kỳ diệu của tình yêu Thiên Chúa.

Ước gì chúng con noi gương cha thánh Đaminh trên bước đường chiêm niệm, khó nghèo và liên đới với thế giới đang bị tổn thương, biết biến đổi hành trình thuyết giáo của chúng con trở thành bài ca chân lý.

Noi gương Thánh Catarina Sienna, xin cho lời loan báo của nữ tu chúng con mở rộng chân trời giảng thuyết của Giáo Hội, để cùng anh chị em, chúng con dâng lời ngợi khen, chúc tụng Chúa muôn đời. Amen

Kinh Lạy Cha

Hát “Cầu bình an”

Xướng: “Xin cho chúng con được hòa bình ….” – Đáp: “Và được sung túc ….”

Hát: Đây nhiệm tích ….

Lời nguyện

Hát tạ

Maria Thê Trần

Comments are closed.

phone-icon