Tiểu sử Nữ tu Maria Agnès Đinh Thị Lân, OP

0

ĐÔI DÒNG TIỂU SỬ

NỮ TU MARIA AGNÈS ĐINH THỊ LÂN 

Lạy Chúa,
Trọn đời con đã dâng cho Ngài,
Trọn đời con bước theo chân Ngài,
Con muốn Chúa ở đâu thì cho con ở đó,
Để trọn đời con dâng làm hy tế,
Để trọn niềm vui trong Chúa muôn đời.

Chị Maria Agnès Đinh Thị Lân sinh ngày 15 tháng 7 năm 1938 tại Kiên Lao, Xuân Trường, Nam Định. Con ông cố Phêrô Đinh Viết Tề và bà Maria Lương Thị Nhiên. Chị là con út trong gia đình có 4 anh chị em.
Năm 11 tuổi, Chị giã từ gia đình theo tiếng gọi của Chúa vào sống trong Nhà Phước Phú Nhai, Bùi Chu.
Năm 1954, Chị là một trong những em Đệ tử được tuyển chọn di cư vào Nam cùng với Mẹ Bề trên Tiên khởi Emilia Nguyễn Thị Sê và các chị em khác.
Ngày 02 tháng 02 năm 1956, Chị được gọi vào nhà Thử Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp tại Thánh Tâm, Hố Nai và vào Nhà Tập ngày 29 tháng 4 năm 1956. Khấn lần nhất ngày 30 tháng 4 năm 1957 tại Thánh Tâm, Hố Nai và khấn trọn đời ngày 30 tháng 4 năm 1963 trong tay Mẹ Bề trên Tiên khởi Êmilia Nguyễn Thị Sê.

Hành trình sứ vụ của Chị:
Từ năm 1957 đến năm 1963 : Phục vụ tại Phú Riềng.
Từ năm 1963 đến năm 1982 : Tổng Thư ký Hội Dòng.
Từ năm 1982 đến năm 1984 : Giám tập.
Từ năm 1984 đến 1987 : Bề trên Tu viện Truyền Tin, Tam Hiệp.
Từ năm 1987 đến năm 1991 : Tổng Cố vấn I.
Từ năm 1991 đến năm 1994 : Tổng Cố vấn IV.
Từ năm 1994 đến năm 1996 : Phụ tá Giám tập.
Từ năm 1996 đến năm 1997 : Chị giáo Học viện Dọn Khấn Trọn
Từ năm 1997 đến năm 1998 : Bề trên cộng đoàn Mẹ Trinh Thai, Bùi Hiệp.
Từ năm 1998 đến 2000 : nghỉ bệnh và phục vụ tại cộng đoàn Truyền Tin, Tam Hiệp.
Từ năm 2000 đến năm 2003 : được bổ nhiệm Bề trên cộng đoàn Thánh Giuse I, Tân Mai.
Sau thời gian phục vụ, năm 2003 Chị về nghỉ hưu tại nhà An Dưỡng của Hội dòng, thanh thản sống âm thầm bên Chúa và chị em.

Năm tháng dần trôi, căn bệnh viêm gan của Chị mỗi ngày một nặng hơn. Mặc dù suốt 3 tháng cuối đời, Chị liên tục phải chiến đấu với những xung khắc nội tâm và những cơn đau của bệnh tật, nhưng Chị vẫn kiên nhẫn chịu đựng, sẵn sàng đón nhận sự chăm sóc của chị em và phó thác cho Hội dòng. Chị luôn khao khát và mong mỏi được về với Chúa. Chị như đoán biết được giờ Chúa đến nên đã chuẩn bị rất chu đáo cho hành trình lên đường về Nhà Cha của mình.
Và như một nữ tì trung tín, đúng 19 giờ 55 phút, ngày 16 tháng 11 năm 2012, Chị đã hân hoan trở về Nhà Cha giữa sự hiện diện đông đảo của chị em trong Dòng và thân nhân đang quây quần chung quanh Chị. 

Hình ảnh giây phút cuối đời và nghi thức tẩm liệm cho Chị

Lần giở lại trang sử cuộc đời của Chị, với 74 năm hành trình dương thế, 63 năm sống trong nhà Chúa và 55 năm theo sát Chúa Kitô qua Lời Khấn Dòng, Chị đã sống trọn ước nguyện là “hiến dâng trọn cuộc đời cho Chúa qua ơn gọi Đa Minh, hết mình dấn thân phục vụ tha nhân để làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn.”

Những ai đã từng được sống, được tiếp xúc với Chị cũng đều cảm nhận được nơi Chị sáng lên gương mẫu về lòng mến Chúa, hết sức với Hội dòng và hết tình với các linh hồn. Đối với Chúa, Chị là một người trung tín được Chúa tín nhiệm trao cho bao trọng trách, và trong niềm tín thác vào tình thương Chúa quan phòng, Chị đã sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm và chu toàn một cách tốt nhất.

Đối với Hội dòng, Chị là một trong những cột trụ tạo nên sự kiên vững cho Hội dòng hôm nay. Chị luôn đồng hành, gắn bó với những bước thăng trầm của Hội dòng. Chị đã chung tay xây dựng Hội dòng, đã hy sinh để lãnh những trách nhiệm trong Dòng, với rất nhiều năm trong vai trò là Tổng Thư ký, Chị đã đóng góp một phần rất lớn vào việc chuẩn bị cho Dòng một Đại hội Đồng Canh tân theo đường hướng Công đồng Vaticanô II, đến những năm sau Tổng hội Tam hiệp VI (1983 – 1987), chị được bổ nhiệm làm Giám tập. Đây là giai đoạn Hội dòng phải đương đầu với rất nhiều khó khăn và đó cũng là thời gian Hội dòng bắt đầu tiếp nhận những ơn gọi mới sau một thời gian dài không có ơn gọi. Thế nhưng, Chị Maria Agnès luôn sẵn sàng đón nhận mọi gian khổ để thực hiện hướng đi của Tổng hội. Đồng thời, Chị hết lòng yêu thương, nhiệt tâm hướng dẫn và đồng hành với các Tập sinh để giúp họ đạt được ước nguyện của mình là được tuyên khấn trong Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp. Chị ước mong cho họ đạt tới những điều tuyệt hảo của Phúc Âm, cho dẫu lòng nhiệt thành và sự hy sinh này có khi mang lại những phiền lụy khổ đau, như lời Thánh vinh 69,10 : “Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà con phải thiệt thân.”

Chị là người đạo đức, thông minh, khôn ngoan, chín chắn, cẩn mật, kỷ cương mực thước. Chị hết sức trân quý những di sản Dòng, lưu giữ cẩn thận văn khố của Hội dòng và bảo tồn những truyền thống tốt đẹp của cha ông. Cho dù tuổi cao, sức yếu, Chị vẫn còn rất tinh tường, sáng suốt. Chị nhớ rõ từng biến cố của Hội dòng và sẵn sàng trả lời cho bất cứ mọi thắc mắc của thế hệ đàn em.

Chị được lãnh Bí tích Xức Dầu với sự hiện diện của đông đảo chị em

Và giờ đây, chặng đường lữ hành của Chị đã hoàn tất, Chị đã đáp lại tiếng gọi trời cao, sẵn sàng “cuốn lều ra đi”, giã từ sân khấu trần gian để bước vào cõi Vĩnh Hằng, như thánh Phaolô đã từng xác quyết rằng: “Tôi đã chiến đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp, đã chạy hết chặng đường và giữ vững niềm tin. Giờ đây tôi chỉ đợi vòng hoa dành cho người chiến thắng. Chúa là vị thẩm phái chí công sẽ trao phần thưởng đó cho tôi” (1Tm 4,7-9).

Hình ảnh thánh thiện mà chị em vẫn gặp thấy nơi Chị

Chúng em xin chúc mừng Chị vì cuộc hành trình dương thế của Chị đã được hoàn thành cách tốt đẹp. Trong đức tin, chúng em luôn xác tín rằng dù cuộc sống con người tuy nhiều lầm lỗi và yếu đuối, “nhưng Thiên Chúa giàu lòng thương xót và rất mực yêu mến chúng ta, nên dầu chúng ta đã chết vì sa ngã, Người cũng đã cho chúng ta được cùng sống với Đức Ki-tô. Chính do ân sủng mà anh em được cứu độ! Người đã cho chúng ta được cùng sống lại và cùng ngự trị với Đức Ki-tô Giê-su trên cõi trời.” (Ep 2,4-6). Bên tòa Chúa, xin Chị cũng cầu bầu cho Hội dòng và cho mỗi người chúng em – những người còn đang trên đường lữ hành, luôn sống trung thành với ơn gọi hiến dâng và không ngừng canh tân đời sống mỗi ngày, để ngày sau chúng em cũng được cùng với Chị hưởng nguồn Vinh Phúc muôn đời. Amen.

Văn Phòng Hội Dòng

Comments are closed.

phone-icon