Mong chờ Chúa đến

0

CHẦU THÁNH THỂ MÙA VỌNG:

 MONG CHỜ CHÚA ĐẾN

Dấu Thánh Giá

Hát: Trước Thánh Thể nhiệm mầu…….

Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa về những hồng ân Chúa đã ban cho chúng con. Nhất là giờ phút này, được ở bên Chúa, được nói với Chúa và nghe Chúa nói, được tâm sự với Chúa về những niềm vui, những nỗi buồn, thành quả của những công việc của ngày hôm nay. Chúng con hạnh phúc và bình an, vì có Chúa là điểm tựa, là sự đỡ nâng, niềm hy vọng và là nguồn cậy trông của chúng con.

Xã hội hôm nay, còn quá nhiều người chưa bao giờ được nghe nói đến Chúa, cũng có những người niềm tin không đủ mạnh để cảm thấy hạnh phúc trong bàn tay yêu thương của Chúa. Họ không tìm được chỗ nương náu nên tâm hồn họ mãi bất an, khắc khoải kiếm tìm. Ước gì mùa vọng này có nhiều người biết trở về với Chúa, nối lại mối dây hiệp thông từ ban đầu mà họ đã đánh mất. (thinh lặng)

 Hát: Xin cho lòng chúng con luôn mở rộng ……..

Dẫn: Vì yêu thương mà Chúa mời gọi chúng ta phải luôn tỉnh thức, sẵn sàng để khi Chúa đến chúng ta sẽ được hưởng hạnh phúc với Chúa. Mời cộng đoàn đứng lắng nghe lời Chúa.

Tin Mừng: Mc 13,33-37

 Suy niệm: (Ngồi)

Tỉnh thức chờ đợi là tư thế của người đầy tớ trung thành, tôn trọng và yêu quý ông chủ của mình. Người đầy tớ không biết giờ nào chủ về nên anh luôn trong tư thế sẵn sàng bất kể ngày đêm. Anh chờ đợi để chủ về bất luận giờ nào anh cũng có thể phục vụ cách tận tình, chu đáo. Ở với ông chủ lâu năm anh hiểu được ý chủ, biết được thói quen sở thích của ông nên anh không quản ngại phục vụ cách vui vẻ mau mắn. Chắc chắn anh là người được ông chủ quý mến.

Phần chúng ta, chúng ta đã đáp lại những lệnh truyền của Chúa trong cuộc đời mình cách mau mắn, hay chúng ta tìm cách thoái thác hoặc trì hoãn, chần chờ.

(Thinh lặng)

Hát: Đời con luôn …..

Chúng ta phải canh thức, phải dồn hết tâm lực không được xao lãng: “điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là phải canh thức”. Canh thức để không một lầm lỡ, sai sót do sự chểnh mảng. Canh thức để dễ dàng nhận ra dấu hiệu, thời điểm chủ trở về. Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe luôn luôn thúc giục mỗi người  hãy tỉnh thức, tỉnh thức và tỉnh thức để đón Chúa mỗi ngày và Chúa đến trong ngày quang lâm chính. Đó cũng là mục đích sống của người Kitô hữu.

Phải  tỉnh thức trong niềm cậy trông hy vọng, người Kitô hữu không chỉ tỉnh thức mỗi năm một tháng hay vài ngày trong những dịp lễ lớn. Nhưng tỉnh thức là thái độ trường kỳ, người Kitô hữu phải tỉnh thức từng giây từng phút trong cuộc sống là bởi vì Chúa chúng ta đang đến.

Hát: Con luôn đặt hy vọng vào Chúa.

Thinh lặng

Mẹ Maria là mẫu gương cho chúng ta về thái độ phục vụ quảng đại, mau mắn và tỉnh thức. Mẹ luôn ghi nhớ mọi sư và suy niệm trong lòng. Đối với mẹ, mỗi biến cố dù âm thầm bé nhỏ và tầm thường đến đâu cũng đều ghi dấu ấn sự hiện diện của tình yêu của Thiên Chúa. Âm thầm, nhỏ bé và tầm thường, nhưng vì mang dấu ấn của tình yêu của Thiên Chúa, cho nên mọi biến cố trong cuộc sống đều có ý nghĩa và phi thường. Noi gương Mẹ, chúng ta cũng hân hoan đón nhận và sống một cách sung mãn mỗi một giây phút trong cuộc sống. Đón tiếp người đang ở trước mặt như là người quan trọng nhất và sống giây phút đang sống như là hệ trọng nhất trong cuộc đời.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tạ ơn Chúa, vì đã ban cho chúng con lời khuyến cáo là hãy tỉnh thức. Tỉnh thức và canh chừng không để tính hư  tật xấu nhận chìm chúng con trong tội lỗi, quen với tội lỗi mà quên đi nước trời.

Hát: Lạy Chúa xin nâng đỡ con để con đừng bỏ cuộc…………

Lời nguyện: (qùy)

Lạy Chúa, chúng con đang nao nức đón chờ kỷ niệm ngày Chúa đến trần gian mang ơn cứu độ cho con người. Xin cho chúng con luôn nhớ lại lời Chúa dạy để chúng con sống Lời Chúa, chuẩn bị đón Chúa và đưa Chúa đến cho mọi người bằng chính đời sống tốt đẹp gương mẫu với những công việc và cách hành xử đượm thắm tình bái ái.

Hát: Hồn tôi ơi hãy hát khen hát khen danh Ngài…..

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin giúp chúng con biết sám hối về những lỗi lầm đã qua và biết luôn tỉnh thức chờ đợi trong tư thế sẵn sàng như người đầy tớ trung tín và khôn ngoan, luôn thắt lưng và cầm đèn sáng trong tay chờ ngày Chúa đến.

Hát: Vạn lạy Chúa xin thương xót……………..

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con ý thức rằng, bất cứ một đam mê lớn nhỏ nào cũng trở thành sợi dây ràng buộc khiến chúng con khó có thể dứt ra.  Nếu chúng con không sẵn sàng dứt bỏ thì có thể lỡ hẹn khi Chúa đến.

Hát: Vạn lạy Chúa xin thương xót…….

Lạy Chúa chúng con đang sống trong tâm tình của thời gian chuẩn bị đón chào Chúa đến. Xin giúp chúng con biết noi gương Mẹ Maria sẵn sàng đón chờ sự hiện diện của Chúa đang diễn ra trong từng ngày sống của chúng con, để chúng con nhận ra Chúa đã đến, đang đến và sẽ đến trong vinh quang trọn vẹn của Ngài qua từng ngày sống của chúng con. Nhờ đó chúng con cho mình một thái độ, cách thức và cách sống phù hợp với chúng con đang ngóng trông là chính Chúa, Đấng trọn hảo.

Hát: Lạy Chúa xin nâng đỡn con để con đừng bỏ cuộc …

Lạy Chuá, chờ đợi là sẵn sàng đón nhận Chúa đến bất cứ lúc nào qua các biến cố mà không coi đó như số mệnh nhưng tìm hiểu ý nghĩa của sự việc đó, để biết thay đổi cách sống và hành động của mình. Chờ đợi trong tĩnh tâm, trong tỉnh thức để loại bỏ những gì thừa thãi vô ích, để chỉ còn lại một tâm hồn rỗng không, sẵn sàng cho Chúa ngự. Lạy Chúa, từng ngày Mùa Vọng đang qua đi, ước gì chúng con luôn tỉnh thức để có thể đón nhận nguồn ơn cứu độ.

 Hát:

  • Này con là đá
  • Đây nhiệm tích vô cùng cao qúi

 Thỉnh Sinh Đa Minh Tam Hiệp soạn

Comments are closed.