365 ngày với Thánh Catarina – Tháng 2

0

365 NGÀY VỚI THÁNH NỮ CATARINA SIENA

Photo

Nhân dịp kỷ niệm 550 năm thánh nữ Catarina Siena được Đức Giáo Hoàng Piô II tôn vinh lên bậc hiển thánh (1461-2011), những người hâm mộ và con cái thiêng liêng của thánh nữ trên khắp thế giới đã nghiên cứu, học hỏi, chiêm niệm và cố gắng bước theo con đường tâm linh mà vị thánh Tiến sĩ đã từng mở lối, theo đuổi và đạt tới. Trong tinh thần đó, nữ tu Maria Đinh Thị Sáng OP cũng xin hân hạnh giới thiệu với bạn đọc một chút hành trang lên đường với Catarina trong cuốn lịchCalendario di Santa Caterina 2012 do Cha Angelo Belloni OP thực hiện tại Firenze (Italia). Hy vọng rằng những niên biểu đáng nhớ trong cuộc đời của thánh nữ và những lời dạy dỗ của ngài được lược trích từ sách Đối ThoạiTâm Thư và Cầu nguyện, sẽ là những ý lực sống và những chặng dừng chân hữu ích, bồi bổ cho cuộc hành trình tâm linh của chúng ta trong suốt năm 2012.

Trong số các hình ảnh và biểu tượng Catarina thích dùng để chuyển tải đạo lý của ngài cho các môn sinh, lần này chúng ta dừng lại một số hình ảnh sống động, diễn tả các vai trò và chức năng trong xã hội cuối thời Trung cổ mà thánh nữ đã từng trải qua. Các hình ảnh như thầy thuốc, tôi tớ, người làm vườn, khách hành hương, thày dạy, người thợ, kỵ sĩ, nữ hoàng, mục tử, lãnh chúa, người nghèo và phụ nữ cũng là những lối nói bóng bẩy ám chỉ đến các chặng đường lịch sử của ơn cứu độ, những vấn đề trong Giáo hội hay sức năng động của đời sống tâm linh. Qua những hình ảnh mà Catarina đã chọn, thì những lời huấn dụ, những lời khuyên nhủ và những lời quở trách cứng cỏi của ngài cũng đạt được một sức mạnh, trở nên cụ thể hơn, vượt ra khỏi bề mặt của những tưởng tượng. Trong số những nhân vật chính của một thời năng nổ và mâu thuẫn, một thời rạn nứt giữa hai phe phái – Guelfo (ủng hộ Đức Giáo Hoàng) và Ghibellino (phò theo hoàng đế La Mã) – các biểu tượng được chọn có một vai trò không thể thay thế được. Trong sư phạm của Catarina, chúng trở nên những khái niệm hữu hình, rất xác thực, có thể sờ nắn được, chứ không rơi vào trừu tượng và tách rời cuộc sống hiện tại.

Catarina đã phải suy tư thật lâu về vai trò và tâm lý của người tôi tớ mà chính ngài đã từng trải, trước hết trong phạm vi gia đình và thành thị của mình, và kế đến trong liên hệ chặt chẽ với Đức Giáo Hoàng dưới những hình thức khác nhau. Qua việc phân tích hình ảnh này, Catarina rút ra được những ý nghĩa khác biệt hay tương phản nhau, tiêu biểu hay dễ bị phản đối. Tôi tớ đó có thể là người làm thuê sợ hãi, bị đè nén, bất trung, bất tuân… nhưng cũng có thể là tôi tớ phục tùng, trung thành, tự do, yêu mến… Trải từ kinh nghiệm bản thân, thánh nữ đã khơi gợi một lối nhìn Kitô học, đã đề ra những lời dạy quý giá về các chặng đường của một hành trình tâm linh tiến tới sự trưởng thành viên mãn. Người tôi tớ có thể được biến đổi thành người con đối với ông chủ là cha. Chúng ta còn gặp thấy sự đa dạng và phong phú trong cách sử dụng hình ảnh này: Đức Kitô trở nên tôi tớ vâng phục Chúa Cha để ban tự do cho con người; con người làm nô lệ cho tội lỗi thì tự hủy mình; còn người vâng phục làm tôi cho mọi người thì trở thành ông chủ; tôi tớ hay kẻ làm thuê thì bất toàn; còn tôi tớ trung thành thì hoàn hảo.

Ngày 1. “Mọi sự được dựng nên là vì con người, để nó phục vụ con người chứ không phải để con người phục vụ nó” (Đối Thoại 150)

Ngày 2. Năm 1375 Catarina thi hành sứ mạng ngoại giao đối với các lãnh chúa thành Pisa và Lucca.

Ngày 3. “Đức Giêsu Kitô làm người để trả lại cho chúng ta tự do và giải thoát chúng ta khỏi cảnh nô lệ của sự dữ “(Đối Thoại 151)

Ngày 4. “Chưa bao giờ xảy ra trường hợp một tôi tớ đích thực của Thiên Chúa, chàng rể của sự khó nghèo, lại bị bỏ mạng vì đói khát” (Đối Thoại 151)

Ngày 5. “Người vâng phục làm nô lệ cho mọi người: không trốn tránh những lao nhọc và giúp đỡ mọi người bằng đức ái” (Đối Thoại 159)

Ngày 6. “Chúa Thánh Thần cũng như người đầy tớ được ban cho chúng ta do sự quan phòng của Thiên Chúa, để bao bọc, nuôi dưỡng và làm cho tâm hồn chúng ta trở nên sung túc và say sưa dịu ngọt” (Đối Thoại 141)

Ngày 7. “Người tôi tớ làm thuê thì bất toàn; người tôi tớ trung thành thì hoàn hảo hơn; và người con yêu mến chứ không phải sợ hãi thì hoàn hảo nhất” (Đối Thoại 56)

Ngày 8. “Người tôi tớ yêu mến cách bất toàn thì tìm kiếm an ủi cho chính mình hơn là tìm kiếm Chúa” (Đối Thoại 67).

Ngày 9. Vào năm 1375 tại Pisa có nhiều người hoán cải khi lắng nghe lời Catarina. Trong số đó có cha Lazzarino Dòng Phanxicô.

Ngày 10. “Nếu con muốn làm tôi tớ và nô lệ cho tội lỗi, thì con sẽ trở nên giống như điều con phục dịch, đó là hư không” (Đối Thoại 35)

Ngày 11. “Chúa Cha đã làm cho Con của Ngài thành tôi tớ phục tùng, để xóa bỏ ách nô lệ của con người và sự bất tuân của Ađam” (Đối Thoại 35).

Ngày 12. “Cha ước mong cho các con, nữ tỳ và hiền thê trung tín của Đức Kitô khổ nạn, biết rằng hầu hạ Thiên Chúa có nghĩa là cai trị” (Tâm Thư 112).

Ngày 13. “Tình yêu của tôi tớ Chúa bắt nguồn từ tình yêu cao cả và vĩnh cửu, phát sinh sự sống và ân sủng” (Tâm Thư 113)

Ngày 14. “Là những tôi tớ được chuộc lại bằng máu Đức Kitô, các con hãy sống xứng đáng trước nhan thánh Người và đừng xúc phạm đến Người” (Tâm Thư 131)

Ngày 15. “Niềm kính sợ thánh thiện bước vào trong tâm hồn như tôi tớ trung thành, và giải thoát nó khỏi tất cả những gì kháng cự ý muốn của Chúa” (Tâm Thư 131)

Ngày 16. “Ai vâng lời thì trong người ấy có một tôi tớ trung thành: sự thù ghét đối với tình yêu vị kỷ, bởi vì người ấy không muốn xúc phạm đến sự vâng phục của hiền thê Ngài” (Tâm Thư 133)

Ngày 17. Năm 1375 tại Piza, Catarina chữa lành một thanh niên bị những cơn sốt triền miên hành hạ.

Ngày 18. “Các tôi tớ của Chúa vui mừng ngay cả khi bị người ta nói xấu, bởi vì họ luôn có Chúa là chốn nghỉ ngơi” (Tâm Thư 165).

Ngày 19. “Đức Kitô yêu quý đã muốn làm người tôi tớ vâng phục và không khinh chê lề luật và ý muốn của Chúa Cha” (Tâm Thư 149)

Ngày 20. “Dù thấy kẻ bất chính không có đức tin và hy vọng vào Cha, người tôi tớ trung thành của Cha vẫn yêu mến kẻ ấy bằng đức tin và luôn tìm kiếm nơi Cha niềm hy vọng cứu độ” (Đối Thoại 8)

Ngày 21. “Đôi khi danh Cha được ca tụng và tôn vinh trong sự ngược đãi mà tôi tớ của thế gian gây ra cho tôi tớ của Cha” (Đối Thoại 80)

Ngày 22. Nếu không có đời sống nhân đức và không tẩy rửa lương tâm bằng việc xưng tội, chúng ta sẽ không phụng sự Thiên Chúa cách trung thành” (Tâm Thư 191)

Ngày 23. Ôi Giêsu dịu hiền và đức ái khôn lường! Ngài đã làm nô lệ để trả lại cho chúng con tự do. Ngài đã nộp mình cho cái chết để ban cho chúng con sự sống” (Tâm Thư 180)

Ngày 24. “Nhờ những lời cầu nguyện và những ước muốn thiết tha yêu thương của các tôi tớ, Thiên Chúa sẽ thương xót thế giới” (Tâm thư 216)

Ngày 25. Năm 1377 khánh thành đan viện Nữ Vương Các Thánh Thiên Thần tại Belcaro, Siena.

Ngày 26. Năm 1380 tình hình sức khỏe của Catarina trở nên nghiêm trọng hơn nữa; ngài nói lời biệt ly cộng đoàn và lời trăn trối cho quý môn sinh.

Ngày 27. “Điều quan trọng là các tôi tớ của Chúa hãy để những soi dẫn và những ân điển của Người làm của chung, để người ta thấy rằng chân lý của Chúa là vô tận” (Tâm Thư 250)

Ngày 28. “Theo ánh sáng thánh ý của Chúa, chúng ta đừng bao giờ xét đoán ý định của các tôi tớ Chúa và của bất cứ người nào khác” (Tâm Thư 250)

Ngày 29Catarina, tôi tớ vô dụng của Đức Giêsu Kitô và của các con đây, tôi muốn thi hành công việc của tôi tớ Chúa mà tôi luôn mang lấy bên mình, đó là dâng các con lên trước tôn nhan Đấng cứu độ” (Tâm Thư 30)

Comments are closed.