Ngày họp mặt tri ân quý ân nhân

0

Thực thi Công vụ Tổng hội Tam Hiệp XIII: “Để quảng bá linh đạo Đa Minh và tỏ lòng tri ân các ân nhân, Hội dòng nên tổ chức ngày họp mặt với các ân nhân mỗi năm 1 lần vào dịp thuận tiện” (số 96), Hội Dòng đã tổ chức Ngày Họp Mặt Tri Ân Quý Ân Nhân vào dịp mừng kính thánh Catarina Bổn mạng Hội Dòng và kỷ niệm 62 năm thành lập Hội Dòng (30/4/1951-30/42013).

Sau nhiều ngày chuẩn bị, ngay từ sáng sớm thứ Bảy ngày 27 tháng 4 năm 2013, cổng Hội Dòng đã rộng mở để đón tiếp quý ân nhân với những băng rôn hân hoan đón chào và những banner phất phới một số hình ảnh, lời nói và tâm nguyện của thánh nữ tiến sĩ Catarina Siena. Chương trình Tri Ân gồm có 3 phần:

– Họp mặt chào mừng Quý Ân Nhân

– Thánh lễ tạ ơn

– Bữa cơm huynh đệ


Hình ảnh đón tiếp quý Ân nhân đến với Hội Dòng

Mở đầu phần họp mặt tri ân là ít phút sinh hoạt khởi động của các sinh viên Học viện Tôma bằng những vũ điệu đơn sơ, nắm lấy bàn tay đong đưa theo điệu nhạc, để tạo nên sự gần gũi thân quen. Tiếp theo là vũ khúc chào mừng cũng do các vũ công của Học viện Tôma biểu diễn với những tiếng gà gáy lay gọi bình minh dậy để cùng chung chia niềm vui gặp gỡ quý Cha, quý Ân nhân và chị em trong Hội Dòng. Bài diễn nguyện thánh hóa đầu giờ của các em Tập Sinh, với lời cầu khẩn và tưởng nhớ về thánh nữ Catarina tiến sĩ Giáo hội, người con ưu tú của gia đình Đa Minh và người mẹ linh thiêng đã từng phù hộ che chở và chúc lành cho Hội Dòng, từ giai đoạn tiền thân Nhà Mụ Dòng Ba Đa Minh cho đến nay. Sau đó chị Bề trên Tổng quyền Maria Nguyễn Thị Hùy nồng nhiệt chào mừng quí khách và long trọng tuyên bố lý do cho buổi họp mặt tri ân.

Khởi đi từ mối tương quan thân thiện với các cộng đoàn nơi xứ đạo, thí điểm truyền giáo, cơ sở bác ái xã hội, bệnh viện, trường học,… đa số các ân nhân đã quen biết với Hội Dòng từ nhiều lần gặp gỡ, nhưng cũng có nhiều vị từ miền cao nguyên Buôn Mê Thuật, Đà Lạt và đồng bằng Sông Cửu Long lần đầu tiên được đặt chân đến mảnh đất Tam Hiệp. Vì thế, trong ngày họp mặt tri ân, Hội Dòng đã giới thiệu với quí ân nhân đôi nét về lịch sử hình thành, các địa bàn hiện diện và hoạt động, tình hình nhân sự, các giai đoạn đào tạo sơ khởi để trở thành nữ tu chính thức của Hội Dòng và sứ mạng hoạt động tông đồ.  

Như những mầm non trong vườn ươm ơn gọi, tiếp đến một em đại diện cho 115 thỉnh sinh của hai cơ sở, bày tỏ tâm tình cảm tạ quý vị ân nhân, vì đã chung tay với Hội Dòng cầu nguyện và giúp các em được an tâm tu học và theo đuổi con đường hiến dâng. Minh họa cho lời tri ân này có một vũ điệu trẻ trung, sinh động và một videoclip trình bày về những sinh hoạt cụ thể hàng ngày của các em trong đời Thỉnh viện. Trải qua thời gian Tiền Tập và Tập Viện để trao dồi về các mặt nhân bản và tâm linh, các ứng sinh trở thành những nữ tu khấn tạm với chương trình đào tạo chính yếu về kiến thức Thánh Khoa và thực tập Tông đồ. Các em Học Viện Tôma bày tỏ lòng biết ơn quý vị ân nhân bằng một tiểu phẩm đầy cảm xúc và hiện thực. Những giây phút lắng đọng bên Chúa hay những lúc học hành, vui chơi, lao động cũng chính là quá trình rèn luyện, tu tập để các em trở thành các nữ tu chính danh được sai đến các địa bàn sứ vụ.

Phần giới thiệu về các đặc điểm của sứ mạng Tông đồ của Hội Dòng qua đoạn videoclip do Ủy Ban Sứ Vụ thực hiện. Với thời lượng 15 phút, quý ân nhân được dẫn vào các mảng sứ vụ và các vùng đất mới. Những ấn tượng mạnh mẽ còn đọng lại nơi quí khách là sự dấn thân phục vụ của nhà Dòng dành cho các đối tượng bị bỏ rơi như: các cụ bà cô thế cô thân tại viện dưỡng lão Suối Tiên tìm được chốn nương tựa và đức tin khi tuổi đà xế bóng; những cô gái đơn thân “khôn ba năm dại một giờ” được nâng đỡ đồng hành để giữ lại mầm sống của mình; hàng ngàn thai nhi bị xé rách và kéo ra khỏi cung lòng mẹ lại được chôn cất cẩn thận và tôn trọng; những em bé đơn sơ, hồn nhiên từ các tỉnh xa xăm bị biến dạng vì căn bệnh ung thư thời kỳ cuối, cũng được thăm viếng, yêu thương, ca hát và được làm con Chúa ngay giữa lòng bệnh viện Ung Bướu Sài Gòn… Những hoạt động bác ái và thăng tiến con người của Hội Dòng đã nhận được biết bao tấm lòng quảng đại và cánh tay nối dài của các vị ân nhân và cộng sự viên.

Để đáp lại những nghĩa cử cao dày đó, tiết mục Tri ân với diễn nguyện phụ họa của các chị em Học viện Dọn Khấn Trọn Đời đã diễn tả tâm tình tri ân mà Hội Dòng muốn bày tỏ. Hội Dòng luôn dành cho quí ân nhân những lời nguyện trong các giờ kinh phụng vụ, những tràng chuỗi Mân Côi, những Thánh Lễ đặc biệt, những dịp giao lưu chia sẻ vui buồn… để xin Chúa trả ơn và chúc phúc cho những quý ân nhân.

Trước khi phần họp mặt tri ân khép lại, Hội Dòng được lắng nghe 5 vị đại diện quý ân nhân chia sẻ những cơ duyên được cộng tác với các ban ngành của nhà Dòng, những cảm xúc, nguyện ước và hồng ân được Chúa đắp bồi vì nghĩa cử quảng đại cho đi. Hơn 30 phút giao lưu trao đổi quá đỗi chân tình, xúc động thấm vào tấm lòng và ký ức của những tham dự. Những cảm nhận từ phía Hội Dòng cuối cùng được gói gọn trong lời cám ơn và cầu chúc thiết tha của Bề trên Tổng quyền.

Chương trình Họp mặt

Sau phần văn nghệ và họp mặt tri ân, Quý khách được mời lên nguyện đường của Hội Dòng để tham dự thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa. Thánh lễ được bắt đầu lúc 10g30 do Cha Giuse Ngô Sĩ Đình – Giám tỉnh Tỉnh dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam chủ tế cùng với 7 linh mục đồng tế.

Trong bài giảng lễ, Cha Giám Tỉnh chia sẻ về vai trò của Chị Thánh Catarina như sau: Trong Dòng Đa Minh, Thánh Đa Minh được ví như người cha, đã đưa ra một linh đạo cho con cái mình sống. Còn Thánh Catarina được ví như một người mẹ, là người đã đón nhận, đã diễn tả cụ thể và sống linh đạo đó rồi truyền trao cho con cái trong Dòng một cách sống động. Người cũng là mẫu gương cho người giáo dân dấn thân giữa đời và tích cực cộng tác vào sứ mạng loan báo và làm chứng cho Tin Mừng. Cha cũng thay mặt cho quý cha đồng tế và quý khách chúc mừng lễ thánh Bổn Mạng và ngày thành lập Hội Dòng Chị em Đa Minh Tam Hiệp, đồng thời cũng ngỏ đôi lời cám ơn quý ân nhân đã đồng hành với Hội Dòng.

Sau thánh lễ, quý ân nhân được mời dùng bữa cơm thân mật với Hội Dòng để thấm đượm tình nghĩa đại gia đình. Tiệc mừng càng thêm phần rộn ràng với những bài hát giao lưu từ phía quý cha và quý khách xa gần. Trước khi ra về, Hội Dòng cũng trao đến từng quý khách chút quà lưu niệm là cuốn sách nhỏ 365 ngày với Thánh Nữ Catarina Siena do Ủy Ban Học Vụ thực hiện và xuất bản.

Thánh lễ Tạ ơn và bữa Agapê hội ngộ

Đây là lần đầu tiên Hội Dòng tổ chức ngày họp mặt Tri Ân Quý Ân Nhân với hơn 300 người tham dự. Tạ ơn Chúa đã ban cho Hội Dòng chúng con tổ chức lễ được bình an, tốt đẹp, đầy tràn niềm vui, yêu thương và cảm tạ. Xin Chúa trả công bội hậu cho những người đã và đang chung tay góp sức ươm trồng các ơn gọi và nối dài cánh tay sứ vụ của Hội Dòng chúng con.

Ánh Sáng

Comments are closed.