Dâng hoa: Đức Maria – Mẫu gương yêu thương phục vụ

0

DÂNG HOA  

  ĐỨC MARIA: MẪU GƯƠNG YÊU THƯƠNG – PHỤC VỤ

 I.  MỞ ĐẦU: CHÀO ĐÓN MẸ                                                                       

Dẫn:

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng con cảm tạ Chúa, vì đã ban cho chúng con một người Mẹ tuyệt vời, có thân xác nhân loại nhưng mang trái tim từ ái của Thiên Chúa. Mẹ đã sống trọn vẹn cho Thánh ý Thiên Chúa. Cuộc đời Mẹ là bản tình ca âm vang giai điệu phục vụ: phục vụ Thiên Chúa và phục vụ ơn cứu độ con người.

Mẹ đã đi trước chúng con trong cuộc hành trình đức tin. Mẹ là người đầu tiên đón nhận màu nhiệm Nhập thể cách hoàn hảo. Lòng tin của Mẹ đã nối kết với thánh ý Chúa khi tin rằng Chúa sẽ thực hiện cho Mẹ những điều lạ lùng. Mẹ sẵn sàng chấp nhận những gì Đấng tối cao đòi hỏi, và tham dự một cách ý nghĩa nhất vào hy tế đồi Calvê để cứu độ chúng con.

Chính vì thế Mẹ được Thiên Chúa ân thưởng tước vị: “Nữ hoàng Thiên quốc”- một Người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên 12 ngôi sao. Mẹ cũng được chiêm ngưỡng với chức vị Hoàng hậu đứng bên hữu Đức vua, mặc đồ trang điểm vàng ròng.

Vâng, Mẹ được tôn vinh, danh hiệu Mẹ là vinh quang, là cao sang.

Mẹ đẹp lung linh giữa ngàn hoa ngập tràn hương sắc.

Hợp chung tâm tình của những em bé thơ nhi, như những bông hoa biết nói, biết cười, vui tươi hồn nhiên bên  tòa Mẹ, để thay cho muôn tâm tình của mỗi người chúng con. dâng lên Me, yêu mến Mẹ. ôi Maria – Nữ  vương Thiên quốc, là Mẹ của ngàn hoa.

 Hát và diễn bài: Ngàn hoa đẹp tươi

 II. NỘI DUNG CHỦ ĐỀ: HOẠT CẢNH TIN MỪNG

Trong công trình sáng tạo, Thiên Chúa đã biểu lộ tình yêu của Ngài trên những tạo vật Ngài dựng nên. Nơi đỉnh cao của lịch sử cứu độ Thiên chúa đã mạc khải chính mình qua con của Ngài là Đức Giêsu Kitô. Để thực hiện chương trình vĩ đại này, Thiên Chúa đã chọn Đức trinh nữ Maria- Người đẹp lòng Chúa, để trở nên Mẹ Đấng Cứu Thế.

Biến cố Truyền tin diễn ra trong khung cảnh âm thầm của làng quê Nazareth. Nơi đó, trong căn phòng bé nhỏ, tĩnh mịch, có một trái tim trinh bạch luôn hướng về Thiên Chúa. Là một thiếu nữ khiêm tốn, Maria không bao giờ mơ ước mình trở nên Mẹ Đấng Cứu thế. Mẹ tận hiến cả cuộc đời, chỉ mong làm đẹp lòng Chúa.

Nhưng, mầu nhiệm tình yêu thật là kỳ diệu! Và sự chọn lựa của Thiên Chúa mới tuyệt vời làm sao! Mẹ cúi đầu khiêm tốn đáp lại lời sứ thần: “Này tôi là nữ tì của Chúa, xin thực hiên cho tôi như lời Ngài truyền”.

 Sau bài Từ lúc Mẹ nói lời xin vâng, dẫn:

Biến cố Truyền tin đang còn nóng bỏng nơi Mẹ!

Có thể Mẹ cần thinh lặng để tâm giao với Chúa, để hưởng nguồn hạnh phúc chứa chan của ân huệ vừa lãnh nhận. Có thể  hơn bao giờ hết, lúc này Mẹ cần sự nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để bắt đầu cho một sứ vụ cao cả: Làm Mẹ Thiên Chúa.

Nhưng không, Mẹ vội vã lên đường. Trái tim yêu thương và tấm lòng khao khát phục vụ đã  khiến Mẹ không ngại vượt qua chặng đường dài trên 150 cây số,  đến một miền núi thuộc xứ  Giuđêa, để phục vụ người chị họ già cả neo đơn không ai giúp đỡ.

Tiếng nhạc- diễn cuộc gặp gỡ giữa mẹ với bà Elizabeth

Bằng tình yêu khiêm hạ

Bằng sự tận tụy hết lòng

Mẹ đã đem an ủi đến cho bà Elizabeth, và làm cho gia đình ông Giacaria tràn ngập niềm vui, đến độ Gioan trong dạ mẹ cũng nhảy lên vui sướng.

Tiếng nhạc- diễn cảnh Mẹ phục vụ

Suốt cuộc đời mẹ, từ căn phòng bé nhỏ Nazareth, nơi Mẹ tiếp kiến sứ thần, đến đỉnh Calvê hay tại phòng tiệc ly với các tông đồ sau khi Chúa về trời, sự đáp trả của Mẹ luôn là một thái độ khiêm tốn, hết lòng  trong yêu thương và hết lòng để phục vụ.

Mẹ có mặt bên đôi tân hôn hết rượu trong ngày cưới, Mẹ cảm được cái lúng túng khốn khổ của họ trong hoàn cảnh hết sức  bế tắc đó để xin Chúa Giêsu ra tay giúp họ.

Trên đỉnh đồi sọ, cũng có Mẹ hiện diện ở đó, để hiệp thông với đau khổ của Chúa con, hầu xin Cha thực hiện chương trình cứu độ và ban ơn cứu rỗi cho nhân loại.

Và cho đến hôm nay, sau hơn hai mươi thế kỷ dài, Mẹ vẫn tiếp tục đi bên nhân loại, để làm sứ giả cho tình yêu thương xót của Chúa. Trong tất cả những lần hiện ra, Mẹ luôn an ủi, khích lệ, khẩn nài chúng con  cải thiện đời sống trở về với Chúa. Mẹ luôn xoa dịu những đau khổ phần xác, gắn liền những vết thương tâm hồn và giúp chúng con kiên vững niềm tin nơi Chúa.

Chuyển đội hình chuẩn bị vào bài múa

 Vâng! Cùng với Mẹ NGƯỜI LỮ HÀNH CỦA NIỀM TIN,  chúng con an tâm hơn để bước đi trên con đường cao tốc của lịch sử hôm nay. Mẹ sẽ giúp chúng con nhịp bước vào đời. Mẹ sẽ giúp chúng con đem Đức Kitô vào giữa lòng thế giới qua cuộc sống yêu thương phục vụ của chúng con, để:

Thắp sáng lên yêu thương

Thắp sáng lên niềm tin

Cho tình người xanh lên màu hy vọng.

Diễn bài: Nhịp bước với mẹ

 III. TÂM TÌNH DÂNG MẸ

 Dẫn:

Như hương trầm tỏa bay

Ngàn hoa lung linh và ngọn bạch lạp ngời sáng

Xin làm bừng sáng trong lòng chúng con ngọn lửa của lòng yêu mến, để hương thơm ngào ngạt của Mầu nhiệm Mân côi thực sự lôi cuốn và quyến rũ chúng con tìm về  tình thương của Mẹ, và nhờ Mẹ chúng con đến với Chúa.

Hát và diễn bài: Chiều nhẹ buông lơi

 IV. KẾT:

Dẫn:  

Lạy Mẹ Maria, Tháng Hoa dâng kính Mẹ đã khép lại hôm nay, nhưng chúng con tin rằng Mẹ vẫn luôn hiện diện bên chúng con. Và tâm tình yêu mến Mẹ vẫn luôn còn mãi nơi tâm lòng của mỗi người chúng con.

Bên ngai toà mẹ lúc này

Từng ngọn nến lung linh

Từng nhánh hoa xinh tưoi và trầm hương thơm ngát

Là hoài bão của toàn dân Chúa đan kết nên một trời sao sáng reo vui… để tôn kính Mẹ, sẽ mãi  còn nhắc nhở chúng con về sự hiện diện tuỵêt vời của Mẹ.

Mẹ luôn có mặt trong những giây phút nguy ngập của Hội thánh, Mẹ luôn che chở con thuyền của Hội thánh giữa cơn ba đào trần gian. Cộng đoàn Giáo xứ chúng con cần có Mẹ, mỗi gia đình của chúng con cần có Mẹ. Xin Mẹ hãy là Nữ vương của chúng con, xin Mẹ thưong hiện diện với chúng con trong những khó khăn nhất của cuộc đời- thân lạy Đức Nữ vương hoà bình.

 Hát và diễn bài: Nữ Vương Hoà bình

Lucia Xuân Trang, OP

Comments are closed.

phone-icon