Thư cho Phi – Thư thứ 3

0

Thư thứ ba:

HÃY BẮT ĐẦU TỪ TẤM GƯƠNG

Phi con,

Chắc con còn nhớ một buổi tối kia, đi học về, con đến nói với cha thế nầy: “Cha ơi, phải học thuộc lòng thơ của một thi sĩ danh tiếng để làm gì? Con thấy chẳng có ích gì hết!”. Lúc ấy cha chẳng biết trả lời con cách nào cả. Mãi về sau cha mới nghĩ ra một câu trả lời thỏa đáng. Đó là vì thơ văn không thích hợp với con. Trong khi ấy thì vô tuyến điện lại là thứ con say mê nhất. Chính vì thế mà trong vòng có hai ngày, con đã tháo ráp hơn hai ngàn bộ phận của chiếc máy vô tuyến bị hư và sửa cho máy chạy lại như thường. Trước đó, một ông thợ sửa vô tuyến đã nói rằng thế nào con cũng làm hư máy. Nhưng con đã chữa xong – cha thật hãnh diện về con – chỉ trong vòng có hai ngày, chiếc máy rắc rối đó. Chính là nhờ lòng ham thích mà con đã làm được như vậy.

Vì thế, cha vui mừng lắm khi con nhờ cha viết những thư nầy cho con. Con đã bảo cha: “Cha ơi, con xin cha viết thư dạy con vì con phải học nhiều lắm mới trở thành một người chồng tốt được”.

Trong nhiều năm, cha đã nghe những ông chồng than thở: “Giá mà vợ tôi thay đổi tính tình đi thì tốt biết bao!”.

Dĩ nhiên không phải chỉ phụ nữ mới thường lầm lỗi. Dù sao, cha muốn con nhớ điều nầy: “Một người vợ sẵn sàng nhận lỗi khi người chồng biết chu toàn trách nhiệm của mình”.

Nếu con biết tỏ ra xứng đáng, độ lượng, giữ đúng bổn phận làm chồng thì cha tưởng ấy là một yếu tố quan trọng để sống hạnh phúc với Mai rồi đó.

Bất cứ một người đàn ông xứng đáng nào cũng phải biết nhìn vào tấm gương và tự nhủ : “Ta phải tỏ ra xứng đáng trước khi đòi hỏi vợ ta phải thế nầy, thế nọ.”

Hãy giữ lòng khiêm nhường đó.

                                                                                                 Cha con, Charlie W. Shedd

Comments are closed.

phone-icon