Thư cho Phi – Thư thứ 4

0

Thư thứ tư:

HÃY NHỜ NÀNG GIÚP CON TRƯỞNG THÀNH

Phi con,

Lời khen thành thực của người chồng luôn luôn làm cho vợ cảm động. Lời khen ấy có thể là: “Nhờ có em anh mới làm được điều đó!” hay “không có em thì anh chẳng biết làm sao cho xong việc ấy hết!” Người đàn bà vốn thích được coi là xứng đáng đối với chồng. Vì thế bà ta muốn ông chồng cho bà biết rằng ông rất cần đến bà.

Vì con bắt đầu công việc bằng cách nhìn vào tấm gương trước nên con cần nói cho Mai biết rằng con nhiều khi cũng lầm lỗi và con muốn nhờ nàng giúp con trưởng thành.

Dùng lòng nhân hậu để chấp nhận nhau không có nghĩa rằng coi nhau là toàn hảo đâu. Con phải nhớ rằng có hai loại khuyết điểm. Loại thứ nhất là những khuyết điểm không thể sửa chữa được, vì mới sinh ra người ta đã có rồi. Đối với loại nầy, con phải dùng tình yêu để chấp nhận. Loại thứ hai là những khuyết điểm mà con cần sửa đổi, nhưng cần làm việc nầy một cách tế nhị, khôn ngoan.

Đây là một vấn đề khá phức tạp, vì chúng ta thường thay đổi tâm trạng tùy theo từng lúc. Có nhiều khi chúng ta chẳng thể nào phân tích để hiểu được chính mình nữa. Có ngày chúng ta mệt mỏi quá đến độ chẳng còn thiết gì đến việc tu sửa những khuyết điểm của chính mình. Bởi vậy, chúng ta cần tạo cho người phụ nữ niềm tin tưởng rằng là người vợ hiền sẵn sàng trợ giúp chúng ta bằng những lời khuyên thông minh, tế nhị.

Dĩ nhiên, cha chắc con cũng đồng ý với cha rằng con không thể nào nói với Mai như thế nầy: “Anh chấp nhận những khuyết điểm không thể nào cải thiện được của em. Nhưng đối với những cái có thể tốt hơn được, anh muốn kiếm cách giúp đỡ để biến em thành một người mới hoàn toàn hơn”.

Làm như vậy sẽ không thành công đâu. Một người chồng khôn ngoan sẽ nói với vợ mình như thế nầy: “Anh có nhiều lần lỗi lầm. Anh tin rằng em có thể giúp anh trở thành một người chồng hoàn toàn mới”. Nghe câu nầy, người vợ sẽ rất cảm động vì chồng biết nhận khuyết điểm và muốn nàng giúp anh ta, tức là chàng hoàn toàn tin nơi khả năng và sự khéo léo của nàng.

Vì thế cha muốn con hãy xin sự cộng tác của nàng. Con có thể nhờ nàng giúp ý kiến trong công việc làm ăn, trong việc dùng tiền bạc.

Cha biết nhiều người có những thói quen kỳ cục, những điệu bộ khác thường khiến cho họ phải thất bại. Chẳng hạn như một ông có thói quen cứ nhìn đi chỗ khác trong khi đang nói chuyện với người ta. Một số ông khác thì có tật bẻ ngón tay kêu lắc cắc, chép miệng, rung đùi, gậm móng tay, vuốt tóc… trong khi giao tiếp với thiên hạ. Giữ những thói quen như thế thì làm sao mà thành công cho được?

Trong thế giới tân tiến hôm nay, việc xã giao quả là một điều quan trọng. Nhân cách của một người ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công hay thất bại của người ấy trên đường đời.

Vì thế, cha muốn con bảo Mai hãy thẳng thắn cho con biết những điều mà nàng muốn con cải thiện. Khi nàng trình bày những điểm ấy, con hãy tỏ vẻ biết ơn nàng, và nếu con thực sự đồng ý với những gì nàng nói, hãy bảo nàng: “Anh thực vô tình, không biết mình lầm lỗi như thế ! Em cho anh thấy những lỗi đó để anh sửa chữa, anh rất biết ơn em”.

Trong những năm làm cố vấn hôn nhân, cha thấy rằng một cặp vợ chồng sẽ không khi nào muốn xa nhau nếu họ cảm thấy cùng nhau tăng trưởng về mọi mặt. Nhưng  cha cũng từng thấy nhiều cặp vợ chồng đã phải lìa nhau vì họ biết cuộc sống chung chẳng đưa họ đến đâu hết.

 “Tôi chẳng thể nào chịu nổi anh ấy nữa” hay “Cô ấy quá lắm rồi” là lý do người ta thường đưa ra để xin ly dị. Nói như thế chỉ có nghĩa là một trong hai người đã chán những lời nói dối từ trước đến nay quá rồi. Đám cưới và cuộc sống chung của họ chỉ là một sự lừa gạt lẫn nhau mà thôi!

Hai chữ “gia đình” mang một ý nghĩa rất là sâu sắc. Gia đình là một tổ ấm cho ta nghỉ ngơi, thoái mái, nơi trú ẩn, là chổ để ta sống thực với mình. Nhưng trên hết một điều ấy, gia đình là nơi mà hai người cùng giúp sức xây dựng bổ khuyết lẫn nhau để làm cho nhau hoàn hảo hơn.

Nếu con đi theo chiều hướng nầy, cuộc sống của con và Mai vô cùng tốt đẹp. Như cha đã nói trước đây, người đàn bà vốn thích được coi là xứng đáng, hữu ích cho chồng mình. Vì thế, nếu con nhờ Mai giúp đỡ để con mỗi ngày một tốt đẹp hơn, nếu con tỏ ra biết ơn những ý kiến xây dựng của nàng, chắc chắc nàng cũng sẽ nhờ con giúp lại nàng như vậy. Tại sao thế ? Đó là vì nàng cảm thấy là mình có một người chồng đã trưởng thành, cho nên nàng cũng muốn tiến đến mức trưởng thành như vậy.

Cha thấy chẳng cần phải cho con biết là xã hội rất cần những cặp vợ chồng biết xây dựng hạnh phúc gia đình bền chặt. Những người như vậy chắc chắn là hi vọng tốt cho tương lai. Nếu hai con biết cùng nhau nói câu nầy: “Chúng tôi muốn sống tốt đẹp cho nhau, vì nhau và cũng vì tương lai của quốc gia nầy nữa” thì khi ấy, hai con đã bắt đầu thành công rồi đó.

                                                                                Vậy hãy cùng nhau trưởng thành!

                                                                                                    Cha con, Charlie W. Shedd

Comments are closed.

phone-icon