Bài diễn văn của ĐTC tại Nghi lễ Đón tiếp

0

 CHUYẾN TÔNG DU CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICO

Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ XXVIII

từ ngày 22-29 tháng 07 năm 2013

tại Rio de Janero (Brasil)

***

NGHI LỄ ĐÓN TIẾP

Thứ Hai, ngày 22-07-2013

tại sân vườn của Dinh Guanabara di Rio de Janeiro

Kính thưa bà Tổng thống,

Quý vị trong các cấp chính quyền,

Anh chị em và các bạn thân mến!

        Trong sự quan phòng đầy yêu thương của Ngài, Thiên Chúa đã muốn rằng cuộc Tông Du quốc tế đầu tiên của tôi trong chức vụ Giáo hoàng, đã cho Tôi có thể trở về đất Châu Mỹ Latin quý yêu này, cụ thể là tại quốc gia Brasile, một quốc gia vẫn tự hào vì những mối liên hệ bền chặt của mình với Tòa Thánh và về những tâm tình Đức Tin sâu xa của mình cũng như tình thân hữu đã luôn giữ Brasile hiệp nhất một cách đặc biệt với Đấng kế vị thánh Phêrô. Tôi xin dâng lời tạ ơn vì lòng nhân hậu của Thiên Chúa qua biến cố này.

         Tôi được biết rằng, qua việc đón tiếp của dân tộc Brasile, chúng ta cần phải đi vào trong ngưỡng cửa của con tim bao la của dân tộc này; vào lúc này tôi xin được phép tế nhị gõ vào cánh cửa này. Tôi xin phép để đi vào và sống tuần lễ sắp tới này với quý vị. Tôi không có vàng bạc gì mang theo, nhưng tôi mang tới điều còn quý báu hơn nữa đã được ban cho tôi: đó là Đức Giêsu Kitô! Tôi đến nhân Danh Người để nuôi dưỡng ngọn  lửa tình yêu huynh đệ đang cháy bừng trong mỗi con tim; và tôi muốn rằng với tất cả và với từng người tôi, xin gửi lời chào thăm của tôi: “Xin bình an của Đức Kitô ở cùng anh chị em!”.

         Với lòng trân trọng quý mến, Tôi xin chào thăm bà Tổng thống và quý vị thành viên chính phủ của bà. Tôi cám ơn bà vì cuộc tiếp đón thật quảng đại này và vì các lời bà bày tỏ niềm vui mừng của người dân Brasile vì sự hiện diện của tôi trong đất nước của họ. Tôi cũng chào thăm ông Thống đốc của tiểu bang này, và chào thăm ông thị trưởng thành phố Rio de Janeiro, cũng như các vị trong Ngoại giao đoàn bên cạnh Chính phủ Brasile, các cấp chính quyền hiện diện nơi đây và tất cả mọi người đã không quản ngại làm cho cuộc viếng thăm của tôi được thực  hiện.

            Tôi muốn ngỏ lời thân ái với các anh em Giám mục, mà trên vai của các ngài đang đè nặng trọng trách hướng dẫn đoàn chiên của Thiên Chúa trong vùng đất nước rộng lớn bao la này, và tôi gửi lời chào các Giáo hội địa phương thân yêu tại đây.

           Với cuộc viếng thăm này, tôi muốn tiếp nối trong sứ vụ mục tử riêng của Giám mục Rôma làlàm kiên vững các anh em của mình trong Đức Tin vào Đức Kitô, là khích lệ họ làm chứng tá về các lý do hy vọng phát sinh ra từ Đức Kitô và làm cho họ nên sống động để cống hiến cho mọi người kho tàng phong phú của Thánh Danh Ngài, như vậy người ta rõ, đó là lý do chính yếu của sự hiện diện của Tôi tại Brasile, lý do vượt qua mọi ranh giới của Nước này.

           Quả thế, tôi đến đây, vì Ngày Quốc tế Giới trẻ. Tôi đến để gặp gỡ các bạn trẻ  đến từ khắp nơi trên thế giới, họ được lôi kéo bởi các cánh tay của Đức Kitô Cứu Thế đang giang ra. Họ muốn tìm ra một nơi nương tựa trong vòng tay này, quả thực cánh tay này rất gần với Con Tim của Chúa, một lần nữa, họ muốn lắng nghe tiếng nói rõ ràng của Ngài và một lời mời gọi thật mãnh liệt: “Các con hãy ra đi làm cho mọi dân tộc thành môn đệ[1].

          Những người trẻ này đến từ nhiều Châu lục khác nhau, họ nói những ngôn ngữ khác nhau, họ mang theo các nền văn hóa thật đa dạng, như để tìm ra nơi Đức Kitô những câu trả lời cho những khát vọng cao cả và cùng giống nhau, và họ có thể làm thỏa mãn cơn khát chân lý trong sáng và một tình yêu chính thực có sức liên kết lại, có sức vượt qua mọi khác biệt.

          Đức Kitô cống hiến cho họ một không gian, khi biết rằng không thể có năng lực nào mạnh mẽ hơn là năng lực có sức mở toang con tim của các bạn trẻ như đang bị đóng kín lại, khi họ bị chiếm đoạt bởi kinh nghiệm về tình bạn với Đức Kitô. Ngài đặt tín thác nơi người trẻ và trao nơi họ tương lai của chính sứ mạng của Ngài: Các con hãy ra đi làm cho mọi Dân Tộc thành môn đệ”; các bạn hãy ra đi vượt qua các biên giới trong phương diện con người và các bạn hãy làm nảy sinh ra một thế giới huynh đệ. Nhưng cả người trẻ cũng đặt tín thác nơi Đức Kitô: họ không sợ phải liều lĩnh đời sống duy nhất của mình mà họ có, vì Đức Kitô, bởi vì họ biết rõ là họ không bị lừa dối.

          Khi khởi sự chuyến viếng thăm Brasile này, tôi rất ý thức là, khi tôi ngỏ lời với người trẻ, tôi cũng nói với Gia đình của họ, với các cộng đoàn Giáo Hội của họ, với các cộng đồng quốc giacủa họ, nơi họ từ đó mà đến, và trong các xã hội đó, họ tháp nhập vào, nơi những người nam người nữ, mà họ tùy thuộc phần lớn về tương lai của của các thế hệ trẻ này.

           Quý vị thường nghe cha mẹ nói rằng: “Con cái là con ngươi của con mắt chúng ta”. Kiểu nói này tuyệt đẹp, phát ra từ nền khôn ngoan Brasile, áp dụng vào người trẻ hình ảnh của con ngươi nơi con mắt, cửa sổ, mà qua đó ánh sáng xuyên vào trong chúng ta, tạo ra nơi chúng ta  một phép lạ về việc nhìn xem!

           Điều gì xẩy ra cho chúng ta, nếu chúng ta không lo chăm sóc con mắt của chúng ta? Làm sao chúng ta có thể tiến thêm được? Lời cầu chúc của tôi là, trong tuần lễ này, mỗi người chúng tahãy để cho mình bị tra vấn bởi câu hỏi khiêu khích này.

         Nhưng hãy chú ý! Giới trẻ là cửa sổ qua đó tương lai đi vào trong thế giới. Đó là cửa sổ, và vì thế áp đặt trên chúng ta các thách đố thật lớn lao. Thế hệ của chúng ta xem ra như đã đạt tới sự cao cả cho lời hứa đặt ra nơi mỗi người trẻ, khi họ có được khoảng không gian dành cho họ. Điều này có nghĩa là: hãy bảo vệ các điều kiện vật chất và tinh thần để họ có được sự phát triển trọn vẹn; hãy cho họ các nền tảng vững chắc trên đó người ta có thể xây dựng cuộc sống; hãy bảo đảm sự an toàn cho họ và việc giáo dục cho họ, để họ có thể trở nên điều mà họ phải là; hãy truyền đạt cho họ các giá trị trường cửu, nhờ đó người ta cảm thấy cuộc đời thật đáng sống; hãy bảo đảm cho họ một nhãn quan siêu hình ở trên, có sức làm thoả mãn cơn khát được hạnh phúc chân chính và một khả năng sáng tạo trong điều thiện; hãy trao vào tay họ di sản của một thế giới tương xứng với mức độ của cuộc sống con người; hãy đánh thức dậy nơi họ, các tiềm năng để họ trở nên tác nhân chính kiến tạo ra tương lai riêng và cùng trách nhiệm về định mệnh của tất cả. Với các thái độ này, hôm nay chúng ta nói trước là tương lai đang đi vào cửa sổ của người trẻ.

            Khi kết thúc ở đây, tôi xin tất cả mọi người vui lòng chú ý và, nếu có thể, biểu lộ mối thiện cảm cần thiết để thiết lập một cuộc đối thoại giữa các bạn bè. Trong lúc này cánh tay của Đức Giáo Hoàng đang mở rộng ra để ôm lấy tất cả nước Brasile, trong cái phong  phú phức tạp về nhân bản, văn hóa và tôn giáo của quốc gia này. Từ vùng Amazzonia cho tới các vùng khác, từ các miền khô chồi cho tới vùng Pantanal, từ các vùng nhỏ bé cho tới các đô thị lớn lao đồ sộ, không ai cảm thấy mình bị loại khỏi tâm tình quý mến của Đức Giáo Hoàng. Ngày mốt, theo ý Chúa muốn, Đức Giáo Hoàng sẽ nhớ tới tất cả quý vị trước Đức Mẹ Aparecida, Ngài sẽ kêu cầu sự bảo trợ hiền mẫu của Mẹ trên mọi nhà của anh chị em, từng gia đình của anh chị em. Bây giờ tôi vui lòng ban Phép lành cho anh chị em tất cả. Xin chân thành cám ơn về cuộc đón tiếp này!

Dịch theo bản tiếng Ý do phòng Báo chí Tòa Thánh phổ biến ngày 23-7-2013.

Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 23-07-2013

 ______________

[1] Chủ đề của Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ XXVIII tại Rio de Janeiro (Brasil).

Comments are closed.