Bài Huấn dụ của ĐTC Phanxicô ngày 21.7.2013

0

 Bài Huấn dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô

trưa Chúa Nhật, ngày 21-07-2013

Anh chị em thân mến,

Chúc anh chị em một ngày thật tốt đẹp!

Cả trong ngày Chúa Nhật hôm nay, chúng ta vẫn còn đọc đoạn thứ 10 của Phúc âm theo Thánh Luca. Bản văn hôm nay tường thuật câu truyện liên hệ tới hai Chị em Marta và Maria. Hai người phụ nữ này là ai? Bà Marta và Maria, chị em của ông Lazzaro, là họ hàng và là các môn đệ trung tín của Chúa Kitô, tại Betania. Thánh Luca mô tả hai bà theo cách thế sau đây: Maria, ngồi dưới chân Chúa Giêsu, “bà lắng nghe lời của Chúa Giêsu”, trong khi bà Marta, thì lo lắng trong nhiều việc phục vụ (xem Lc 10, 39-40). Cả hai Bà đón tiếp Chúa Giêsu đi ngang qua, nhưng mỗi người đón tiếp theo kiểu khác nhau. Maria ngồi dưới chân Chúa Giêsu thì lắng nghe, còn Bà Marta thì lại bận rộn với bao nhiêu điều phải chuẩn bị, và như thế Marta bận đến nỗi Bà phải thưa với Chúa Giêsu rằng: “Lạy Chúa, không nghĩ gì cả sao, khi em con để cho con một mình lo việc phục vụ? Vậy Thầy hãy nói với em con giúp con với” (câu 40). Và Chúa Giêsu đã trả lời cho Marta, như khiển trách Bà một cách yêu thương: “Này Marta, Marta, con tất bật và hối hả về nhiều truyện làm gì, chỉ một điều cần thiết mà thôi, . . . “(câu 41).

          Chúa Giêsu muốn nói điều gì? Một điều duy nhất mà chúng ta cần tới là điều nào? Trước tiên phải nhận rằng điều quan trọng, là người ta phải hiểu rằng, không có là sự đối nghịch giữa hai thái độ: lắng nghe lời của Chúa, việc chiêm niệm và việc phục vụ cụ thể người thân cận. Đó không phải là hai thái độ đối nghịch nhau, nhưng trái lại, đó là hai khía cạnh chính yếu của đời sống Kitô của chúng ta, các khía cạnh này không bao giờ được lìa xa nhau, nhưng lại phải duy nhất sâu xa và trong sự hài hòa với nhau. Nhưng như vậy tại sao Marta đã lãnh nhận lời khiển trách, cho dù khi lời này được nói ra một cách êm dịu? Marta cho điều chính yếu, chỉ là điều Bà đang làm, nghĩa là điều Bà đang bị quá tải trong công việc và đang lo lắng tới nhiều “điều” phải làm. Nơi một Kitô hữu, các công việc phục vụ, nơi một người Kitô, các việc phục vụ bác ái không bao giờ tách ra khỏi nguồn chính yếu của mọi việc chúng ta làm: đó là lắng nghe Lới của Chúa, là ở lại – như Maria – dưới chân Chúa Giêsu, trong thái độ của người môn đệ. Và chính vì điều này, mà Marta bị khiển trách.

          Ngay cả trong đời sống Kitô của chúng ta, cầu nguyện và hành động luôn luôn hiệp nhất với nhau cách thật sâu xa. Một lời cầu nguyện không mang tới hành động cụ thể, là hướng về người anh chị em nghèo khổ, bệnh tật, đang cần sự trợ giúp, người anh em đang gặp khó khăn, thì đó là lời cầu nguyện không hữu ích và không hoàn toàn. Nhưng, đồng thời, khi việc phục vụ trong Giáo Hội chỉ nhắm phục vụ, thì lại làm cho việc phục vụ ra nặng nề, cho các phận vụ, cho các cơ cấu, và người ta quên đi điểm trung tâm là Đức Kitô; nếu người ta không dành thời giờ để đối thoại với Chúa Giêsu trong cầu nguyện, người ta liều mình chỉ phục vụ chính mình, thay vì phục vụ Thiên Chúa hiện diện trong người anh chị em đang thiếu thốn. Thánh Beneđicto đã tóm tắt lối sống chỉ đạo cho các đan sĩ của mình trong 2 chữ: “cầu nguyện và làm việc” (ora et labora). Đó là  từ việc chiêm niệm, từ một mối tương quan bạn bè với Chúa, làm sinh ra nơi chúng ta khả năng sống và mang tình yêu của Thiên Chúa, lòng thương xót của Thiên Chúa, sự dịu hiền với người. Và cả công việc của họ với người anh chị em túng thiếu, công việc bác ái trong các việc từ thiện, mang chúng ta đến với Chúa, bởi vì chúng ta nhìn thấy chính Chúa Kitô trong những người anh chị em túng thiếu. Chúng ta hãy cầu xin Đức Trinh Nữ maria, Mẹ của việc lắng nghe và phục vụ, dạy chúng ta biết suy niệm trong con tim của chúng ta Lời của Con của Mẹ, dạy chúng ta cầu nguyện với sự trung thành, để chúng ta luôn chú ý hơn một cách cụ thể trước các nhu cầu của anh chị em của chúng ta.

SAU KINH TRUYỀN TIN (ANGELUS)

          Cha chân thành chào thăm tất cả các tín hữu hành hương đang có mặt ở đây: các gia đình, các giáo xứ, các hiệp hội, phong trào và các nhóm. Đặc biệt, Cha chào thăm các tín hữu Firenze, Foggia và Villa Castelli, và các thừa tác viên giúp lễ ở miền Conselve, hành hương với người thân của họ. Cha đã nhìn thấy Băng viết ở xa kia kìa: “Chúc Đức Thánh Cha thượng lộ Bình an!” . Cám ơn, xin cám ơn! Cha xin các con đồng hành với Cha cách thiêng liêng trong lời cầu nguyện suốt Chuyến Tông Du mà Cha sẽ khởi hành từ ngày mai. Như Anh Chị Em biết, Cha sẽ đi Rio de Janeiro bên Brasil, dịp cử hành Ngày Quốc tế Giới Trẻ. Sẽ có nhiều Bạn Trẻ, đến đó, từ khắp các miền trên thế giời. Và Cha nghĩ rằng người ta có thể gọi những ngày này là TUẦN LỄ CỦA GIỚI TRẺ! Đúng vậy, Tuần Lễ của Giới Trẻ là những người chính trong tuần lễ này. Tất cả  những người đến Rio de Janeiro muốn nghe được tiếng của Chúa Giêsu, nghe chính Chúa Giêsu: “Lạy Chúa, con phải làm gì về đời sống của con? Đâu là con đường vạch ra cho con?”. Cả các Con – Cha không biết hôm nay tại Quảng Trường này có các Bạn Trẻ hay không! Có người trẻ không? Vậy đây, ngay cả các Bạn, các Bạn Trẻ đang ở Quảng Trường này, các Con hãy có cùng một câu hỏi với Thiên Chúa: “Lạy Chúa Giêsu, con phải làm gì trong đời sống của con? Đâu là con đường vạch ra cho tôi?”. Chúng ta trao phó cho sự bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria, Người Mẹ được yêu kính biết bao và được tôn kính chừng nào tại Brasio, những câu hỏi này: câu hỏi mà các Bạn Trẻ sẽ đặt ra tại đó, và câu hỏi này các Bạn cũng đặt ra cho mình ở đây, hôm nay. Và xin Mẹ Maria giúp chúng ta trong giai đoạn mới của cuộc hành hương này.

          Với tất cả anh chị em Cha cầu chúc một Chúa Nhật thật tốt đẹp! Chúc tất cả bữa ăn trưa thật ngon miệng. Và hẹn sẽ gặp lại nhau!

Dịch từ  nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí của Tòa Thánh phổ biến ngày 21-07-2013.

Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 22-07-2013 .

 

 

Comments are closed.