Hội Dòng tham dự tang lễ Đức Cha PX Nguyễn Quang Sách

0

HỘI DÒNG THAM DỰ TANG LỄ

ĐỨC CHA PHANXICÔ XAVIÊ NGUYỄN QUANG SÁCH

Ngàn trùng xa cách!

Người đã ra đi rồi!

Lúc 7 giờ 15 phút ngày 07/7/2013 trong ánh nắng ban mai của mùa hè xứ Đà, Đức Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Quang Sách đã ra đi. Vĩnh viễn !

Sáng Chúa Nhật hôm ấy, trong giây phút linh thiêng của ngày Tĩnh tâm tháng 7, mọi người đang chìm đắm trong giờ hồi tâm đầu ngày, bỗng tiếng nghẹn ngào của Bề trên Tổng quyền (BTTQ) Maria Nguyễn Thị Hùy vang lên báo tin “Đức Cha Phanxicô Xaviê đã đi rồi!” Mọi người liền quỳ gối, cùng nhau cầu nguyện cho ngài. Dẫu biết từ nhiều ngày qua, cuộc sống của Đức Cha được đếm từng giây, từng phút; vẫn biết rằng cuộc ra đi của Đức Cha là một niềm vui, vì từ đây thời gian lao nhọc chốn dương gian đã chấm dứt, sẽ không còn khắc khoải, không còn lo âu, không còn đau đớn do bệnh tật, … nhưng sự ra đi của Đức Cha vẫn là một mất mát lớn lao cho các cháu nơi Tam Hiệp xa cách.

Ngay lập tức, chị Tổng đã cử hai chị lên đường ra Đà Nẵng trước để đại diện Hội Dòng kính viếng và cầu nguyện cho Đức Cha.

LÊN ĐƯỜNG TRỰC CHỈ ĐÀ NẴNG

Chiều Thứ Ba, 10/7/2013, trời Tam Hiệp mưa tầm tã do ảnh hưởng của cơn bão số 3. Trong mưa, BTTQ, các Bề trên và chị em vẫn mang áo mưa ra xe lên đường đi Đà Nẵng thay mặt cho chị em toàn Dòng tham dự Thánh lễ cuối cùng với Đức Cha trước khi chia xa mãi mãi. Đúng 14g50’, chiếc xe lăn bánh đưa 28 chị em vào hành trình xuyên tỉnh. Các chị em không thể tham gia vào chuyến đi này, đặc biệt là các chị em đang tham dự tuần Tĩnh tâm năm, thì dâng lời cầu nguyện và những hy sinh đặc biệt để cầu nguyện cho Đức Cha và cho các chị đi đường được bình an.

Trải qua 24 tiếng đồng hồ trên quãng đường dài hơn 800 cây số, chị em đã đến trước cổng nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng vào lúc 14g50 ngày hôm sau, thứ Tư 11/07/2013.

Sau khi chào thăm và chia buồn với Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, BTTQ và chị em đón nhận thiện tình của Đức Cha cho phép chị em được tham dự các Thánh Lễ và giờ cầu nguyện từ 17 giờ cho đến 23 giờ đêm. Nửa đêm còn lại chị em có thể thay phiên nhau canh thức và cầu nguyện riêng tư với Đức Cha Phanxicô Xavie.

Hình ảnh chị em kính viếng và tiễn biệt người Cha quý yêu

Trước Thánh lễ 17 giờ do quý Cha trong giáo hạt Tam Kỳ đồng tế, BTTQ và chị em đến kính viếng Đức Cha Phanxicô Xaviê trong nhà thờ Chính Tòa. Chị em, lần lượt mỗi người thắp nhang, rảy nước thánh và nhìn mặt Đức Cha lần cuối. Khuôn mặt ngài vẫn hiền hậu, điềm đạm và thanh thản như lúc ngài còn sống. Với tấm lòng ưu ái dành cho Đức Cha, chị em phụ trách việc hát lễ trong thánh lễ này.

Bên cạnh các buổi cầu nguyện, một số chị em cũng còn tự nguyện tham dự Thánh lễ cùng với quý cha, quý nữ tu và anh chị em giáo dân Giáo phận Quy Nhơn, rồi đến Giáo phận Ban Mê Thuột. Thêm vào đó, chị em cũng được may mắn tham dự nghi thức tiễn biệt và đậy tấm thiên của Đức Cha Phanxicô Xaviê vào lúc 10g30 tối, trước khi cử hành Thánh lễ riêng lúc 11giờ đêm.

Hình ảnh thánh lễ với giáo hạt Tam Kỳ và thánh lễ riêng dành cho Hội Dòng

Thánh lễ do cha Tổng Đại diện Phaolô Trần Quốc Việt chủ lễ đã diễn ra trong khung cảnh thật ấm cúng, linh thiêng chỉ có chị em Đa Minh Tam Hiệp và một số thân nhân của Đức Cha Phanxicô Xaviê tham dự. Nhờ thánh lễ này mà chị em được biết thêm nhiều điều tốt đẹp nơi người quá cố. Không chỉ là một vị chủ chăn gương mẫu, nhiệt tình, tốt lành, thánh thiện, ngài còn là người sẵn sàng hy sinh phục vụ, khiêm nhường, khó nghèo và hết mực yêu thương. Nếu tài năng của ngài không thể sánh bằng với tài năng của nhiều Đức Cha khác, thì lòng đạo đức của ngài phải làm cho nhiều người thán phục. Đức Cha Phanxicô Xaviê thường nói: “Điều quan trọng nhất của một người linh mục là lòng đạo đức. Nếu chúng ta có đủ mọi thứ mà thiếu lòng đạo đức thì là một tai họa.” Theo nguyên tắc đó, ngài rất mẫu mực và nghiêm túc về đời sống thiêng liêng, giờ nào việc nấy, không dễ bỏ giờ thiêng liêng trừ khi có việc đột xuất, cần kíp.

Ước gì tâm tình của chúng ta đối với Đức Cha Phanxicô Xaviê trở thành nguyên tắc sống giúp chúng ta sống xứng đáng hơn với địa vị là con cái Chúa và người tu sĩ thực thụ trong tương quan với Chúa và tha nhân, để mai sau chúng ta cũng sẽ được cùng với Đức Cha Phanxicô Xaviê chiêm ngưỡng Chúa trên Thiên Quốc.

GIỜ CANH THỨC CẦU NGUYỆN

Sau khi Thánh lễ riêng cầu nguyện cho Đức Cha Phanxicô Xaviê kết thúc vào lúc 23g40 ngày 10/7/2013, chị em cùng với cha Tổng Đại diện quây quần bên linh cữu của Đức Cha Phanxicô Xaviê để chụp hình lưu niệm. Tiếp đó, chị em cùng nhau cử hành giờ kính viếng và cầu nguyện cho Đức Cha Phanxicô Xaviê.

Sau khi nghe bài đọc Tin mừng Ga 14,1-6, BTTQ chia sẻ tâm tình của đoàn con cháu với Đức Cha, đồng thời gợi lại những hình ảnh và kỷ niệm tốt đẹp mà Đức Cha đã dành cho Hội Dòng lúc tại vị cũng như khi đã về hưu. Trước linh cữu của Đức Cha, Bề trên nhắc lại lời nhắn nhủ của Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, người đã ký sắc lệnh lập Dòng cho chị em, cũng là lời Đức Cha Phanxicô Xaviê dành cho Hội Dòng là ước mong mỗi chị em được sống thánh thiện và xứng đáng là một nữ tu của Chúa.

Và để tỏ lòng tri ân và hiếu kính đối với Đức Cha Phanxicô, BTTQ cùng chị em vái hương tiễn biệt ngài.

Khoảng 12g30, chị em kết thúc giờ cầu nguyện. E rằng Thánh lễ an táng ngày mai sẽ rất đông, không cho phép chị em quy tụ chung quanh mộ phần của Đức Cha. Cho nên, sau giờ cầu nguyện, chị em đến trước thềm hang đá Đức Mẹ để kính viếng huyệt mộ trống, nơi thân xác Đức Cha Phanxicô Xaviê sẽ được an nghỉ ngàn thu. Sau đó, chị em lại tiếp tục thay phiên nhau canh thức cầu nguyện cho Đức Cha Phanxicô Xaviê cho đến 5 giờ sáng hôm sau.

Hình ảnh nơi an nghỉ của Đức Cha

THÁNH LỄ AN TÁNG

Từ 4 giờ sáng ngày 11 tháng 7 năm 2013, BTTQ và chị em lại nhanh gọn ra nhà thờ đọc kinh cầu nguyện cho Đức Cha Phanxicô.

Vào lúc 4 giờ 45 phút, trước khi đoàn rước bắt đầu, tiếng chuông nhà thờ ngân vang và với giọng trầm ấm. Vị linh mục điều động chương trình thánh lễ hướng dẫn cộng đoàn dân Chúa hướng nhìn về linh cữu qua lời dẫn lễ.

Đoàn rước gồm 15 Giám mục, 120 linh mục cùng với đại diện tang quyến, tu sĩ và giáo dân, đã đưa linh cữu của Đức Cha từ cung thánh Nhà thờ Chính Tòa, rẽ ra hành lang trái của Nhà Thờ rồi tiến ra lễ đài, giữa hàng ngàn tín hữu và tu sĩ trong và ngoài Giáo phận, tựa như mục tử đi vào giữa đàn chiên của mình trong tiếng hát và tiếng kèn đồng.

Chủ sự Thánh lễ đồng tế là Đức Tổng Giám mục Léopoldo Girelli – Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, cha Phaolô Đoàn Văn Dân – Quản xứ Trung Tâm Thánh Mẫu, Hạt trưởng Hạt Trà Kiệu – đọc lại tiểu sử của Đức Cha Phanxicô Xaviê – Nguyên Giám mục Giáo phận Đà Nẵng. Tiếp đến, cha Bonaventura Mai Thái, Hạt trưởng Hội An, tuyên đọc những điện văn quan trọng từ Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Thánh Bộ loan báo Tin Mừng và Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Thánh lễ bắt đầu với công thức lời chào mở đầu của vị chủ tế Đức TGM Léopoldo Girelli bằng tiếng Việt với cung giọng còn hơi ngượng nghịu nhưng rất thân thương. Tiếp theo lời chào bình an, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri Giám mục giáo phận chủ nhà ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa về thành phần tham dự và ý nguyện của Thánh lễ.

Sau bài Tin Mừng là bài giảng lễ của Đức Cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột. Ngài từng là linh mục thuộc Giáo phận Quy Nhơn – Giáo phận Mẹ của Giáo phận Đà Nẵng – là người rất yêu mến, gần gũi với Đức Cha Phanxicô Xaviê. Trong bài giảng, Đức Cha Vinhsơn cho cộng đoàn thấy được ơn gọi và sứ mạng mục tử của Đức Cha Phanxicô được bắt đầu trong thời cuộc vô cùng tế nhị của năm 1975. Đức Cha Phanxicô Xaviê thật là can đảm khi dám nhận chức vụ Giám mục phó Đà Nẵng với quyền kế vị Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi bất cứ lúc nào. Dù sao, đó cũng là một lựa chọn căn bản suốt cả cuộc đời của ngài: tin tưởng và phó thác cho sự lựa chọn của Chúa, vâng theo ý Cha theo gương của Thầy Chí Thánh đến “ĐỂ PHỤC VỤ” và hiến dâng mạng sống để cho chiên được sống và sống dồi dào.

Trong tinh thần sống đức tin, quy tụ và hướng dẫn đàn chiên, ngài gắn kết với đàn chiên bằng tình bạn, tình người và lan tỏa tình thân hữu đó với các giám mục, linh mục và chủng sinh, với những người chung tay sát cánh với ngài trong sứ vụ, và ngài quan tâm đến tất cả những người mà ngài gặp gỡ. Cả trong thời gian nghỉ hưu, ngài cũng trở thành người cha già hiền lành, là chỗ dựa vững chắc cho những đấng kế vị và cho cả Giáo phận nữa, nhờ một tay chống gậy, một tay lần hạt Mân côi.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám mục Hà Nội – Chủ tịch Hội đồng Giám Mục Việt Nam cử hành nghi thức phó dâng và tiễn biệt Đức Cha Phanxicô Xaviê. Tiếp theo, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng – đại diện gia đình giáo phận nói lời tiễn biệt Đức Cha Phanxicô Xaviê. Bày tỏ tâm tình có lúc nghẹn ngào trước linh cữu và di ảnh Đức Cha Phanxicô Xaviê, và với lòng yêu thương vô vàn dành cho người cha già dấu yêu đã vĩnh viễn ra đi, ngài cũng tin rằng nếu như Đức Cha đã chọn khẩu hiệu Giám mục “ĐẾN ĐỂ PHỤC VỤ” thì giờ đây trước mặt Chúa, người “ĐI ĐỂ CHUYỂN CẦU” cho các giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh, anh chị em giáo dân trong và ngoài gia đình Giáo phận mà Đức Cha hằng thương yêu, nhắc nhở và dạy dỗ.

Sau đó, Cha Phaolô Maria Trần Quốc Việt, Tổng Đại diện Giáo phận, dâng lời cám ơn Đức Thánh Cha và các cơ quan Tòa Thánh đã gửi điện chia buồn, Đức TGM Girelli chủ lễ, quý Đức cha và Giáo phận, quý Bề trên Dòng tu và tu sĩ nam nữ, anh chị em giáo dân, quý cấp chính quyền trung ương và địa phương, các tôn giáo bạn, các y bác sĩ, những người đã chăm sóc cho Đức Cha trong những ngày ngã bệnh và tham gia tổ chức tang lễ cho Ngài.

Sau lời cám ơn của cha Tổng Đại diện là nghi thức di quan ra đài Đức Mẹ Lộ Đức ở cuối bên phải nhà thờ Chính Tòa. Vì khuôn viên thánh đường nhỏ hẹp, không đủ chỗ dung nạp tất cả và để cho chương trình được trật tự và trang nghiêm hơn, anh chị em giáo dân phải đứng tại chỗ. Trên đường quy lăng từ tiền đường nhà thờ đến hang đá Đức Mẹ, linh cữu được dừng trước Tòa Giám mục đôi lát.

Khi di linh cữu đến Đài Đức Mẹ, Đức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Giám mục TGP Huế chủ sự nghi thức làm phép phần mộ. Đức Cha Phanxicô từ từ được đưa xuống lòng đất lạnh trước niềm thương nhớ của bao người. Cuộc sống của Đức Cha rất đơn sơ giản dị, nên cuộc ra đi và thánh lễ cuối cùng của ngài cũng rất nhẹ nhàng, không có gì là hoành tráng. Ngài đã nhận tất cả từ nơi Chúa: con người, khả năng, sức khỏe, bình an, niềm vui với yêu thương. Nay ngài trao gởi lại cho dương thế để thanh thản ra đi trở về với Chúa Nguồn Cội của đời ngài.

Phần mộ của Đức Cha Phanxicô Xaviê được nằm trong lòng hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, ngay sau bàn thờ thật ấm cúng và có ý nghĩa. Bởi vì từ đây, Đức Cha không chỉ ở bên Mẹ trên thiên quốc để cất tiếng ca chúc tụng Chúa muôn đời, mà còn được rước vào trong cung lòng của Ba Ngôi Chí Thánh. Thánh Lễ được tổ chức từ sáng sớm trước khi mặt trời ló dạng cũng tượng trưng cho thời gian Chúa Kitô trỗi dậy từ cõi chết mà bước vào sự sống vĩnh hằng. Đây chính là nội dung của lời phân ưu và giải thích của ĐGM Girelli Đại diện không thường trú của Tòa Thánh, trước khi ngài hiệp với giám mục đoàn ban ơn toàn xá cho các tín hữu.

Tiếp theo Quý Đức Cha, các linh mục, tu sĩ nam nữ cũng lần lượt vào tiễn biệt Đức Cha với một nắm cát trắng, tựa như những bông tuyết rơi phủ đầy quan tài. Trong khi đó, đội kèn vẫn tiếp tục tấu khúc nhạc “Chúa nhân từ, xin lắng nghe linh hồn con tha thiết …”.

Hình ảnh Thánh lễ an táng Đức Cha

TRỞ VỀ LẠI TAM HIỆP

Mặc dù còn muốn ở lại với Đức Cha, nhưng vì sứ vụ với bao công việc đang chờ, BTTQ và chị em Đa Minh Tam Hiệp cũng phải nhanh nhẹn chuẩn bị lên đường trở về sau khi cám ơn Đức Giám mục giáo phận Đà Nẵng và nhà dòng Thánh Phaolô vì sự đón tiếp ân cần chu đáo và tạo những điều kiện thuận lợi cho chị em tham dự tang lễ.

Rời Tòa Giám mục Đà Nẵng vào lúc 9g35, chị em tranh thủ ghé thăm gia đình của Sr. Maria Lưu Thị Hương Lan và dùng bữa cơm trưa thân mật với ông bà cố. Khoảng 11g30, chị Tổng thay mặt chị em cám ơn sự thịnh tình đón tiếp của ông bà cố và gia đình và chào tạm biệt mọi người, để lên đường đến Linh địa Đức Mẹ. Sau khi bày tỏ tâm tình con thảo đối với Đức Mẹ Trà Kiệu, vào lúc 13g30 chuyến xe ghé vào giáo xứ Trà Kiệu để đến viếng mộ Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi. Dưới cái nắng chói chang của buổi trưa hè, chị em đứng dưới những tán cây đại hai bên phần mộ Đức Cha để đọc kinh cầu nguyện cho Đức Cha, dâng lên ngài những nén hương nghi ngút và hai bình hoa lay ơn vàng thật đẹp giữa thảm cỏ xanh. Hiệp ý với chị Tổng, tất cả chị em dâng lên Đức Cha Phêrô Maria những tâm tình tha thiết của toàn thể Hội Dòng và xin ngài tiếp tục cầu bầu cùng Chúa cho mỗi chị em biết sống xứng đáng hơn với ơn gọi Chúa ban và trung thành trong việc thực thi các lời khuyên Phúc âm.

Khoảng 14g30, chị em vẫy chào Trà Kiệu để tiếp tục hành trình trở về. Lượt lại lộ trình cũ, chiếc xe Thái Phong chuyển bánh và bon bon chạy trên quốc lộ trong tiếng cầu kinh trầm bổng của những người con dành cho hai Đức Cha thân yêu. Những chặng dừng chân của chuyến đi hôm trước nay trở nên gần gũi hơn, quen thuộc hơn. Sau một đêm chợp mắt và đón chào bình minh ló dạng, chị em xuyên qua tỉnh Phan Thiết rồi hướng về tỉnh Đồng Nai thân thương. BTTQ và chị em cũng dừng xe ghé thăm ông bà cố của Sr. Maria Vũ Thị Chinh Anh thuộc giáo xứ Đồng Tâm, huyện Xuân Tâm. Ông bà cố hiện đã bước vào độ tuổi 90 và đang phải ngồi xe lăn và gánh chịu những quy luật tất yếu của kiếp nhân sinh.

Nhờ tình thương hải hà của Chúa qua sự chuyển cầu của hai Đức Cha Phêrô Maria và Phanxicô Xaviê, chị em đã trở về đến nhà bình an vô sự vào lúc 11g50 ngày 12.7. 2013. Xin dâng lên Chúa khúc tri ân cảm tạ.

Văn phòng Hội Dòng

Comments are closed.