Họp báo của ĐHY Rino Fisichella, chủ tịch UB Năm Đức Tin

0

CUỘC HỌP BÁO

của ĐHY Rino Fisichella,

Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về việc Rao Giảng Mới của Tin Mừng,

Chủ Tịch Ủy Ban Năm Đức Tin

 Trình bày biến cố lớn lao của Năm Đức Tin:

Ngày của Các Chủng Sinh, Tập Sinh

và những người đang trên đường tìm và theo đuổi ơn gọi

Ngày 01-07-2013

 *****

            Năm Đức Tin tiến triển trong hành trình của mình và bây giờ là giai đoạn khác tiếp theo, với những ngày dành cho Chủng sinh, Tập sinh Nam Nữ, và những người đang trên đường theo đuổi ơn gọi. Chương trình được khai triển dưới ánh sáng của một tựa đề tóm gọn như sau: “Con tin nơi Ngài”,  chỉ cho biết hành động qua đó các người trẻ còn tìm ra sức mạnh và sự táo bạo để hiến dâng chính mình cho Chúa trong đời sống linh mục và đời sống thánh hiến, như là dấu hiệu của lòng quảng đại cho Thiên Chúa Đấng, Đấng đã gọi họ đi theo Ngài. Vì thế người ta không thể để thiếu trongNăm Đức Tin này một giờ phút thật ý nghĩa và đầy ý nghĩa diễn tả dành cho những người này. Với sự khao khát làm rõ ràng niềm hoan lạc của biết bao nhiêu người trẻ nhận ra ơn gọi và, cho dù với biết bao khó khăn của đời sống, họ đã can đảm thực hiện một hành động đặt chính họ và cuộc đời của họ thành vấn đề. Quả thế, Ơn gọi sống đời thánh hiến này đòi hỏi họ từ bỏ nhiều điều, thường là bỏ tất cả, để chỉ cho thấy rằng, việc trở nên môn đệ của Đức Kitô là một cuộc chiếm đoạt thực sự. Tín thác vào Lời của Chúa và cho đời sống của mình có một địa chỉ trong việc phục vụ Giáo Hội và vì thế phục vụ người khác, là một chọn lựa dấn thân không ít, nhưng đòi hỏi một sức mạnh cần thiết phát sinh ra từ cuộc gặp gỡ với Đức Kitô.

            Với một niềm cảm động đặc biệt, trong những ngày sắp tới đây, cũng nhờ vào lòng quảng đại của một số vị ân nhân, chúng tôi sẽ đón tiếp 6.000 người trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới. Họ cũng sẽ tới đây, như là đại diện của hàng ngàn, hàng ngàn người trẻ hiệp nhất với họ cách thiêng liêng để làm chứng tá về ơn gọi của họ. Họ đến từ 66 Quốc Gia, trong số đó một vài Quốc Gia trong số này thật là xa xôi: nưu từ Papua Nuova Guinea, Isole di Salomone, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Zimbabwe, Tanzania, Urugauay, Chile . . . và từ bao nhiêu Quốc Gia khác xác quyết về tính công giáo của Giáo Hội và nền tảng chung của ơn gọi. Chương trình diễn tiến với các giờ phút mang tính cách hoàn toàn công cộng và những giờ phút khác có tính cách nội tâm hơn.

Ngày thứ Năm sẽ hành hương tới Mộ Thánh Phêrô. Khởi sự từ Khu Vườn của Đền Thiên Thần và tiếp theo đi suốt dọc đại lộ Hòa Giải, để rồi kết thúc tại Tiền Sảnh Đền Thờ Thánh Phêrô, sau khi đã cử hành việc Tuyên xưng Đức Tin ở trước Bàn Thờ Tuyên Xưng, tại đó có Mộ Thánh Phêrô, với bài suy niệm của Đức Hồng Y A. Comastri.

Ngày thứ Sáu, 5 tháng 7, ban sáng, sẽ dành cho việc học hỏi Giáo lý theo từng nhóm ngôn ngữ. Đã chỉ định những nhà thờ khác nhau trong Trung Tâm lịch sử là những nơi sẽ đón tiếp các Bạn Trẻ theo các ngôn ngữ: Nhóm tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Ba Lan, tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và tiếng Đức.Vào buổi chiều sẽ tổ chức một cuộc thăm viếng, có kèm theo việc suy niệm, tại một số nơi thánh gìn giữ hài cốt các thánh đã có một mối tương quan nào với Roma và đại diện một chặng đường quan trọng trong hành trình ơn gọi: Thánh Augustino và Thánh nữ Monica, Thánh Phanxicô thành Assisi, Thánh Nữ Catarina, Thánh Philiphê Neri, Thánh Inhaxiô Loyola, Thánh Luy Gonzaga và Thánh Gioan Berchmans, Thánh Gaspare Bufalo và Thánh Nữ Têrêsa thành Lisieux. Ngày này sẽ kết thúc tại Quảng Trường Campidoglio [Tòa thị chính của Thành Phố Roma], tại đó sẽ có lễ hội được linh hoạt hóa bởi Carlo Conti. Cùng với các Ca Sĩ Rosalia Misseri và Giò di Tonno, sẽ có việc trình bày chứng từ do một Chủng sinh ở Hoa Kỳ, một Chủng sinh khác từ Nigeria và một nữ Tập sinh trẻ người Ý.

Ngày thứ Bảy, 6 tháng 7, như thường lệ, ban sáng dành cho việc cử hành Bí Tích Thống Hối và Hòa Giải và thời gian để chầu Thánh Thể. Với các Bề Trên lo việc huấn luyện, đồng hành các người trẻ, trái lại, sẽ có giây phút suy tư về mối tương quan liên hệ tới việc huấn luyện các Chủng sinh trẻ và các Tu sĩ trẻ nhắm tới việc rao giảng mới của Tin Mừng. tại Đại Giảng đường của Đại học Giáo Hoàng Lateranense. Ban chiều, tại Thính Đường Phaolô VI, một khoảng thời gian ngắn khởi đầu với việc cầu nguyện, suy tư do Đức Hồng Y M. Piacenza, Tổng Trưởng Bộ Tu Sĩ, trong khi chờ Đức Thánh Cha Phanxicô đến gặp người trẻ. Chính Đức Thánh Cha sẽ trình bày chứng từ về ơn gọi của Ngài và gợi ra một số điểm cho các Bạn Trẻ suy tư về hành trình ơn gọi của họ. Trước đó sẽ có các chứng từ khác: Ca Robert Barron, Giám Đốc Chủng Viện Mundelei bên Hoa Kỳ và là Sáng Lập Viên hội “Lời của các thừa  tác vụ Lửa” cho việc rao giảng mới của Tin Mừng; chứng từ cửa Nữ Tu Maria Piccione, Nữ đan sĩ Dòng Kín Thánh Augustino tại Đan Viện Leccetto; chứng từ của Juan Manuel Cotelo, là ký giả và là  Đạo Diễn, ngoài các phim khác, ông là đạo diễn của Phim Đỉnh cao cuối cùng, trong đó mô tả cuộc phiêu lưu của Pablo Domínguez Prieto, linh mục 42 tuổi, qua đời trong một tai nạn trèo núi. Sau trưa, sẽ do sự hướng dẫn của Ký giả truyền hình Rosario Carello và với sự hiện diện của Nhóm “The Priests”, từ Ireland, và của Nữ tu Glenda Valesca Hernàndez Aguayo, từ Chile. Vào cuối ngày sẽ mở Vườn Vatican cho mọi người vào tham dự cuộc kiệu Đức Mẹ và kết thúc tại Tiền Sảnh Đền Thờ Thánh Phêrô với bài suy niệm của Đức Hồng Y J. Braz de Aviz, Tổng Trưởng  Bộ về Đời Sống Thánh Hiến.

Chúa Nhật, ngày 7 tháng 7 vào lúc 9 giờ 30, tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Thánh Lễ và tiếp theo sau đó, như thường lệ, Ngài sẽ chủ sự Buổi đọc Kinh TruyềnTin – Angelus.

Các ngày này, như người ta thấy, diễn ra trước những ngày thật sâu đậm tại Rio de Janeiro vào Ngày Quốc Tế cho Giới Trẻ. Chúng ta cũng chắc rằng trong những ngày đó sẽ có việc suy tư trở lại về tầm quan trọng của đề tài ơn gọi linh mục và ơn gọi đời sống thánh hiến. Giáo Hội còn chờ đợi nhiều từ lòng quảng đại của biết bao nhiêu thanh niên thiếu nữ lắng nghe tiếng mời gọi này. Trong những ngày này, khi trình bày các chứng từ vui tươi của biết bao nhiêu người đã khởi đầu cuộc hành trình ơn gọi của mình, người ta muốn cho thấy vẻ đẹp của việc đi theo Đức Kitô trong công tác phục vụ Giáo Hội qua một sự dấn thân kéo dài suốt cả cuộc đời và làm trọn ý nghĩa cho đời sống của mỗi cá nhân.

            Chúng ta mong ước rằng từ các ngày này thật dày đặc, về cầu nguyện, suy tư, tình bạn thân, ca hát vui tươi, có thể làm mở ra nơi tất cả mọi người, bắt đầu từ những người tham dự, biết được ý nghĩa đích thực về việc tham dự tích cực và phong phú vào đời sống của Giáo Hội.

Dịch theo nguyên bản tiếng Ý, do Phòng Báo chí Tòa Thánh phổ biến ngày 01-07-2013.

 Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 01-07-2013

Comments are closed.