Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô ngày 7-7-2013

0

 Bài Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô 

trước khi đọc Kinh Truyền Tin (Angelus), Chúa Nhật, ngày 7-7-2013

Anh Chị Em thân mến,

Chúc Anh Chị Em một ngày tốt đẹp!

Trước tiên, tôi muốn chia sẻ với Anh Chị Em niềm vui vì đã được gặp, hôm qua và hôm nay, một đoàn hành hương đặc biệt của Năm Đức Tin, Đoàn hành hương của các Chủng Sinh, Tập Sinh Nam Nữ. Tôi xin Anh Chị Em cầu nguyện cho họ để tình yêu cho Đức Kitô luôn thêm trưởng thành hơn trong đời sống của họ và để họ trở nên các Nhà truyền giáo của Nước Thiên Chúa.

Bài Phúc Âm Chúa Nhật hôm nay (Lc 10, 1-12. 17-20) nói cho chúng ta đúng về việc này: về sự kiện Chúa Giêsu không phải là một nhà truyền giáo đơn độc, Ngài không muốn một mình thực hiện sứ mạng của mình, mà Ngài đã muốn cả các môn đệ của mình cùng làm. Và hôm nay chúng ta thấy rằng, ngoài nhóm Mười  Hai Tông Đồ, Chúa còn gọi 72 người khác, và Chúa sai họ đi vào các làng mạc, từng hai người một, để loan báo rằng Nước của Thiên Chúa đã gần kề. Điều này tuyệt đẹp! Chúa Giêsu không muốn hành động một mình, Ngài đến để mang vào trong thế giới tình yêu của Thiên Chúa và muốn làm lan tỏa tình yêu này với lối hành xử của tình hiệp thông, với cung cách diễn tả tình huynh đệ. Vì thế Ngài thiết lập ngay một cộng đoàn các môn đệ, là cộng đoàn truyền giáo. Ngay lập tức Ngài huấn luyện họ cho việc truyền giáo, để họ ra đi.

 Nhưng cũng cần chú ý: mục đích không phải là kết nạp một xã hội, không phải là  ụu họp lại, cùng nhau sống cho qua giờ, không phải thế, mục đích là loan báo Nước của Thiên Chúa, và việc làm này thật khẩn cấp!; ngay cả ngày nay ũung còn khẩn cấp! Không có thời giờ đế mất đi trong việc nói truyện ngẫu, không cần chờ đợi việc đồng ý của tất cả, cần phải ra đi và loan báo. Cho tất cả mọi người, các môn đệ mang đến cho họ bình an của Đức Kitô, và nếu người ta không đón nhận bình an, thì cũng cứ đi. Cho người ốm đau bệnh tật, người ta mang đến cho họ ơn chữa lành, bởi vì Thiên Chúa muốn chữa lành con người khỏi mọi sự dữ. Bao nhiêu nhà truyền giáo đã làm điều này! Họ gieo mầm sự sống, sức khỏe, sự nâng đỡ cho các vùng bên ngoài của thế giới. Điều này thật tuyệt đẹp! Không sống cho chính mình, không sống cho chính mình, nhưng sống để ra đi làm điều thiện! Có biết bao người trẻ hôm nay đang đứng ở Công Trường này: các Bạn hãy nghĩ tới điều này, hãy tự hỏi chính mình: Chúa Giêsu gọi tôi ra đi, đi ra khỏi chính mình để làm điều lành, có phải không? Với các Bạn, các người trẻ, các thiếu niên nam nữ, Cha hỏi Các Con: Các Con ơi, các con hãy can đảm vì điều này, các con can đảm lên, để nghe tiếng của Chúa Giêsu? Thật đẹp việc trở nên các vị thừa sai . . . Ah, các Con hãy là người thật tốt lành! Cha thích điều này!

 72 môn đệ này, mà Chúa Giêsu sai đi trước mình, họ là ai? Họ đại diện cho ai? Nếu Nhóm 12 là các Tông Đồ, và do đó họ đại diện cho cả các Giám Mục, những người kế vị các Tông Đồ, còn 72 người này có thể đại diện các thừa tác viên có chức thánh khác, các linh mục, các phó tế; nhưng theo nghĩa rộng hơn, chúng ta có thể nghĩ tới các thừa tác vụ khác trong Giáo Hội, tới các giáo lý viên, các tín hữu giáo dân đang dấn thân trong các sứ vụ tại các Giáo Xứ, họ làm việc cho ai cho các bệnh nhân, với các hình thức khác nhau của trước các tai ương và cảnh bị loại ra khỏi cộng đoàn xã hội; nhưng họ luôn làm như các vị thừa sai của Tin Mừng, với tính cách khẩn cấp của Nước đã gần kề bên. Tất cả phải là những nhà truyền giáo, tất cả phải nghe tiếng gọi của Chúa Giêsu và ra đi tiến về đàng trước và loan báo Nước.

 Bài Phúc Âm nói rằng 72 người đó trở lại từ cánh đồng truyền giáo, tràn đầy niềm hoan lạc, bởi vì họ đã cảm nghiệm được quyền năng của Tên của Đức Kitô chống lại sự dữ. Chúa Giêsu xác quyết điều đó: cho những người môn đệ này, Ngài ban cho họ sức mạnh để đập tan kẻ dữ. Nhưng Ngài nói thêm: “Các con đừng vui mừng vì ma quỷ chịu phục các con; nhưng đúng hơn, các con hãy vui mừng vì tên của các con được viết ở trên trời” (Lc 10, 20). Chúng ta không được phép tự phụ như thể chúng ta là diễn viên chính: diễn viên chính chỉ là một người: Chúa Kitô! Diễn viên chính là ơn thánh của Đức Kitô! Ngài là diễn viên duy nhất! Và niềm vui của chúng ta chỉ là điều này: là các môn đệ của Ngài, bạn hữu của Ngài. Xin Mẹ Maria giúp chúng ta trở nên các người thợ tốt của Phúc Âm.

 Các Bạn thân mến,

Vui, niềm vui!  Các Con đừng sợ hãi vì vui vẻ! Các Con đừng sợ hãi vì niềm vui! Niềm vui đó mà Chúa Kitô ban cho chúng ta khi chúng ta để cho Ngài đi vào trong cuộc sống của chúng ta, khi chúng ta để Ngài đi vào trong cuộc đời của chúng ta và để Ngài mời chúng ta đi  ra khỏi chính mình chúng ta đến với các khu ngoại ô của cuộc sống và loan báo Phúc Âm. Các con đừng sợ vì niềm vui. Vui và can đảm!

 Sau Kinh Truyền Tin

Anh Chị Em thân mến,

 Như Anh Chị Em biết, hai ngày qua đã công bố Thông Điệp về chủ đề Đức Tin, mang tựa đề “Lumen fidei” [Ánh sáng Đức Tin]. Với Năm Đức Tin , Đức Thánh Cha Beneđictô XVI đã khởi sự Thông Điệp này, tiếp theo các Thông Điệp về Đức Ái và Đức cậy. Tôi đã thu tập công việc hay – đẹp này và Tôi đã hoàn thành. Tôi vui mừng cống hiến Thông Điệp này cho toàn thể Dân Thiên Chúa: quả thực, tất cả chúng ta, nhất là ngày nay, chúng ta cần đi vào trong điều chính yếu của Đức Tin Kitô Giáo, cần đào sâu Đức Tin này, và cần đem Đức Tin này đối chiếu với các vấn đề hiện thời. Nhưng Tôi nghĩ rằng Thông Điệp này, ít nữa là trong một vài phần, cũng có thể hữu ích cho những ai đi tìm Thiên Chúa và đi tìm ý nghĩa của cuộc sống. Tôi đặt Thông Điệp này trong tay Đức Maria, hình ảnh tuyệt với của Đức tin, để Thông Điệp mang lại những kết quả mà Chúa mong muốn.

 Tôi gửi lời chào chân thành tới tất cả mọi tín hữu Rôma và các khách hành hương. Tôi chào đặc biệt các người trẻ của Giáo Phận Rôma đang chuẩn bị đi Rio de Janeiro tham dự Ngày Quốc tế Giới Trẻ. Các Bạn Trẻ thân mến, cả Cha nữa, Cha cũng đang chuẩn bị! Chúng ta cùng đi chung với nhau hướng về Ngài Lễ Hội vĩ đại của Đức Tin này; Xin Mẹ Maria đồng hành với chúng ta, và chúng ta sẽ gặp nhau ở đó!

 Tôi chào các Nữ Tu Rosminiane và các Nữ Tu Phan Sinh Angelina, đang qua những ngày họp Tổng Tu Nghị;  Tôi chào thăm các Vị Trách Nhiệm của Cộng Đoàn Sant’ Egidio đến từ nhiều quốc gia để tham dự khóa huấn luyện.

 Với tất cả mọi người, tôi cầu chúc Một Ngày Chúa Nhật thật tốt đẹp! Chúc mọi người dùng bữa trưa thật ngon miệng!

Và hẹn gặp lại nhau!

Dịch theo nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí Tòa Thánh phổ biến ngày 8-7-2013.

Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 8-7-2013 

Comments are closed.