Kết thúc thủ tục điều tra án phong chân phước của ĐHY Nguyễn Văn Thuận

0

Kết thúc thủ tục điều tra án phong chân phước

của ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận vào Thứ Bảy 5/7/2013

[ROMA] Ngày 2/7/2013 tại văn phòng Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đã diễn ra một cuộc họp báo nhân dịp kết thúc thủ tục điều tra cấp giáo phận về án phong chân phước và phong thánh cho Tôi tớ Chúa là ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Nhân dịp này người ta cũng giới thiệu cuốn sách Những lá thư mục vụ theo dấu chân của Công đồng Vaticanô II của Đức Hồng Y viết cho giáo phận Nha Trang khi ngài còn là Giám mục Giáo phận.

Cuộc họp báo gồm các bài phát biểu của ĐHY Peter Turkson, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Công lý và Hòa bình; Đức Cha Mario Toso, S.D.B. Thư ký Hội đồng Giáo hoàng Công lý và Hòa bình và Tiến sĩ Waldery Hilgeman Cáo Thỉnh viên.

ĐHY Phanxicô Xaviê được biết đến là người rất phong phú và sâu sắc về tâm linh, tác giả của nhiều quyển sách, nhà giảng thuyết không biết mệt mỏi, chứng nhân cho một đức tin anh hùng và đức ái không biên giới. Đức Hồng y cũng đã dấn thân trong việc chỉ dẫn biên soạn quyển Toát yếu Học thuyết Xã hội của Giáo hội.

ĐHY Phanxicô Xavie tại Roma năm 2001

Năm 1991 ngài đến Rôma và được ĐGH Gioan Phaolo II bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch và sau đó, Chủ tịch của Hội đồng Giáo hoàng Công lý và Hòa bình. Vì thế mà Đức Cha Toso đã có  cơ hội làm việc với Tôi Tớ của Chúa cho đến khi ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã qua đời vào 16/9/2002 sau một căn bệnh kéo dài khá lâu.

Cuộc điều tra cấp giáo phận về đời sống, nhân đức và tiếng tăm về sự thánh thiện của ĐHY Phanxicô Xaviê đã bắt đầu từ ngày 22/10/2010. Chỉ sau hơn hai năm rưỡi, Tòa án của giáo phận Rôma đã kết thúc vụ án.

Trong số 120 Hồng y, Giám mục, Linh mục, Tu sĩ, thân hữu, giáo dân và cả những thành viên của Ủy ban Lịch sử, Tòa án Thường vụ của Giáo phận Rôma đã phỏng vấn rất nhiều chứng nhân về công việc của ĐHY Thuận. Các chứng nhân đến từ các quốc gia khác nhau và xem xét tiếng tăm về sự thánh thiện của Tôi Tới Chúa đã lan rộng trong tất cả các châu lục. Tổng cộng, Toà án Giáo phận đã thu thập được 1.650 trang đánh máy về các chứng từ.

Trong tiến trình điều tra cấp giáo phận, công việc của Ủy ban Lịch sử do ĐHY Giám quản Rôma bổ nhiệm cũng quan trọng không kém. Các bút tích của Tôi Tớ Chúa chưa được xuất bản cũng như tất cả các văn bản lịch sử có liên quan cách nào đó tới vụ án đều được thu tập và ghi lại được 10.974 trang tài liệu, chia thành 11 quyển và trao cho Tòa án Giáo phận.

Cáo Thỉnh viên của vụ án, trong đó ông Waldery Hilgeman làm chủ tịch đã làm việc với một kiến trúc sư để có thể tiến hành việc di dời thi hài của người Tôi Tớ Chúa với đặc ân cải táng. Điều này đã diễn ra vào ngày 8/6/2012 trong nhà thờ Santa Maria della Scala (Đức Mẹ Cầu Thang), nhà thờ hiệu tòa của ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

Kết thúc thủ tục điều tra sẽ diễn ra trong hai ngày cuối tuần 5-6/7/2013 tại Rôma. Thứ Sáu sẽ có Thánh lễ tại vương cung thánh đường thánh Antoniô trên đường Via Merulana; một Phiên họp trọng thể kết thúc Thủ tục phong chân phước và phong thánh cấp Giáo phận của ĐHY Phanxicô Xaviê trong dinh thự Giáo phận dưới sự chủ tọa của ĐHY Agostino Vallini, Giám quản giáo phận Rôma, và giới thiệu cuốn sách Những lá thư mục vụ theo dấu chân của Công đồng Vaticanô II (Lettere Pastorali sulle orme del Concilio Vaticano II). Thứ Bảy sẽ có buổi yết kiến Đức Thánh Cha và Thánh lễ Tạ ơn được cử hành trong nhà thờ Đức Mẹ Cầu Thang, nơi có ngôi mộ của ĐHY Phanxicô Xaviê. Sau buổi lễ này toàn bộ hồ sơ sẽ được niệm phong và gửi về Bộ Phong Thánh.

Ước lượng trong hai ngày đó có khoảng 500 người hiện diện giữa các thân nhân, bạn hữu, họ hàng, con cái thiêng liêng và những người sùng mộ vị chân phước tương lai.

Trong bài phát biểu của mình, tiến sĩ Hulgeman đã đề cập đến một vài trường hợp được xem như phép lạ, đã xảy ra nhờ sự chuyển cầu của ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Tiếp theo thủ tục cấp giáo phận và sự thẩm định của các bác sĩ về những phép lạ này, sẽ tiến tới giai đoạn công nhận các nhân đức anh hùng và các phép lạ, gọi là “super miro”.

Sáu Lá thư Mục vụ do ĐHY viết từ năm 1968 và 1973 trước đây đã được ấn bản bằng tiếng Việt vào năm 1996, nay được nhà xuất bản Libreria Editrice Vaticana và Hội đồng Giáo hoàng Công lý và Hòa bình dịch sang tiếng Ý với ghi chú rõ ràng vài nguồn tham khảo. ĐHY Turkson giải thích trong bài phát biểu rằng vị Giám mục trẻ đã viết các lá thư này cho giáo dân của mình và “tìm cách xây dựng đức tin cho họ cách chắc chắn dựa trên ký ức về thời buổi đầu khiêm tốn của Kitô giáo trên mảnh đất Việt Nam và về những hy sinh anh dũng mà các tín hữu đầu tiên trong giáo hội địa phương đã phải chịu”. Theo vị hồng y này, các lá thư làm chứng rằng tinh thần của công đồng Vaticanô II đã linh hoạt vị mục tử Phanxicô xaviê trong tác vụ của ngài tại Nha Trang. Trong cuốn sách có bốn quan điểm phản ánh rõ ràng tinh thần này: Giáo hội trong thế giới; vai trò tích cực của giáo dân trong Giáo hội và xã hội; bênh vực phẩm giá con người được soi sáng từ đức tin; và tinh thần đối thoại cởi mở và hòa giải. Theo ĐHY Turkson, các quan điểm này phát triển thành một thực tiễn mục vụ mà sau này được gọi bằng cái tên “Loan báo Tin Mừng cách mới mẻ” (Tân Phúc âm hóa).

Nt. Maria Đinh Thị Sáng

Theo nguồn tin Zenit.org 2/7/2013

Comments are closed.