Ơn gọi huyền nhiệm

0

Đứng trước lời mời gọi tình yêu tha thiết của Thiên Chúa và cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa trong cuộc đời, Thánh Nữ Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su đã thốt lên trong niềm xác tín: “Ơn gọi của tôi chính là tình yêu”. Cũng thế, với sức hút của tình yêu vô biên của Thiên Chúa, một Maria Madalena bỏ sau lưng quá khứ của mình để thiết tha theo Chúa. Cũng vậy trong tình yêu quá nhiệm mầu và sâu thẳm của Thiên Chúa, con cũng nhận ra rằng cuộc đời con đang được bao bọc trong tình yêu của Thiên Chúa.

Và như Thánh Tê-rê-sa con cũng cảm nghiệm và thốt lên trong niềm xác tín: “Lạy Chúa! Ơn gọi của con chính là tình yêu”.

Được sinh ra và hiện diện trong cuộc đời chính là nhờ tình yêu của Thiên Chúa, con tạ ơn Chúa rất nhiều. Chúa đã cho con có một mái ấm gia đình thật hạnh phúc, con hạnh phúc biết bao khi nghĩ về mái ấm đó. Mặc dù Ba mất sớm nhưng con đã có Má, có anh, có chị, có em gái… đó là gia sản lớn nhất Thiên Chúa đã chuẩn bị cho con. Trên bước đường dài của ơn gọi, dù gia đình có khó khăn, có nghèo túng nhưng con vẫn cảm thấy một sức đỡ nâng rất lớn cho con. Theo dòng thời gian, tình yêu Thiên Chúa vẫn triển nở trong con, bàn tay Thiên Chúa vẫn từng bước đỡ lấy con, dắt dìu con. Ngài đã chọn con và cho con hiện diện trong cuộc đời. Hồng ân Thiên Chúa cao quý hơn nữa khi con được Chúa gọi con cách đặc biệt hơn qua hồng ân thánh hiến. Tình yêu của Ngài quá lớn trong khi con lại quá mỏng manh, và cũng mang nhiều dáng dấp khác nhau:

– Có một Phê-rô trong con với vô vàn cái không: không địa vị, không giàu sang, không bằng cấp,… nói năng bộp chộp, … nhưng Chúa đã thương và chọn ngài. Tất cả vì tình yêu.

– Cũng có một Phi-lip-phê với câu hỏi ngô nghê: “Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha”. Ở với Chúa, được Chúa huấn luyện và được mặc khải thật nhiều điều, thế mà… chẳng hiểu gì, ấy vậy Chúa lại chọn ông. Tất cả vì tình yêu.

– Và thêm một Maria Madalena bị xã hội loại bỏ, bị mọi người tránh xa và bị ném đá vì tội ngoại tình. Nhưng tình thương Thiên Chúa đã can thiệp vào cuộc đời bà, làm cho bà trở nên môn đệ trung thành và là chứng nhân đầu tiên của biến cố Phục sinh. Tất cả vì tình yêu

Vâng, tất cả vì tình yêu, nên Chúa đã gọi con, yêu con với những giới hạn và bất toàn của con. Chúa đã gọi con bằng cung giọng tình yêu rất ngọt ngào khiến con say mê, quyết bỏ đi tất cả những thú vui của cuộc sống trần gian để bước theo Ngài làm môn đệ. Tình yêu Chúa trên cuộc đời con quá thẳm sâu, huyền nhiệm con không thể giải thích, diễn tả được bằng ngôn từ.

Với ý nghĩ ban đầu là đi tu chỉ để thử cho biết, rồi trong tình yêu cao vời của Thiên Chúa, con không sao giải thích cho biết bao câu hỏi mà nhiều người đã đặt ra cho con, và biết bao thắc mắc của mọi người về hành trình ơn gọi của con. “Tại sao lại đi tu?” “Sao ngày ấy nói đi thử mà sao sau đó lại quyết định đi tu?” “Tại sao không đi những Dòng gần nhà?”… Rất nhiều, chính bản thân con cũng không trả lời được cho mình. Con chỉ biết đó là một huyền nhiệm của tình yêu.

Nhìn lại hành trình đời tu 9 năm đã qua. Những trang sử được Chúa thêu dệt bằng tình yêu của Ngài, có cả những vui buồn, thành công, thất bại, thuận lợi, khó khăn đan xen. Con thấy mình thật bình an, hạnh phúc trong lý tưởng con đã và đang theo đuổi. Con xin hát mãi bài ca tạ ơn Thiên Chúa vì:“Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ con suốt cả cuộc đời”

Cùng thốt lên niềm xác tín: “Lạy Chúa! Ơn gọi của con chính là tình yêu”.

                                                                           Anna Cẩm Hồng (Tập Sinh)

Comments are closed.