Tiểu sử Nữ tu Maria Trần Thị Bích Vân

0

ĐÔI DÒNG TIỂU SỬ

NỮ TU MARIA TRẦN THỊ BÍCH VÂN 

Lạy Chúa, trọn đời con đã dâng cho Ngài
Trọn đời con bước theo chân Ngài,
Con muốn Chúa ở đâu thì cho con ở đó
Để trọn đời con dâng làm hy tế, để trọn niềm vui trong Chúa muôn đời.

Chị Maria Trần Thị Bích Vân sinh ngày 29 tháng 6 năm 1933, tại Cao xá, Hưng Yên.

Năm 18 tuổi (15/9/1951), theo tiếng Chúa gọi, chị gia nhập Đệ Tử viện Hội dòng Đa Minh Bùi Chu, Bắc Việt.

Vừa mới làm quen nếp sống tu trì chưa được bao lâu thì xảy ra biến cố di cư – một bước ngoặt lớn làm thay đổi toàn diện bộ mặt Hội dòng, đồng thời ảnh hưởng rất lớn trong quyết định của kẻ ở người đi. Đứng trước vận mệnh tương lai của Hội dòng, dù mới chỉ là một Thỉnh sinh non trẻ, Chị Maria đã can đảm cùng với các chị em khác di cư vào Nam, sẵn sàng đến những nơi và đảm nhận những công việc mà Chúa qua Mẹ Hội dòng trao phó.

Ngày 01 tháng 5 năm 1958 Chị được gọi vào Nhà Thử. Ba tháng sau, ngày 04 tháng 8 năm 1958, Chị được mời gọi tiến lên một bước nữa trong ơn gọi thánh hiến, bắt đầu năm tập theo Giáo luật, đây là thời gian Chị được sống kinh nghiệm cô tịch để cảm nhận sự hiện diện của Chúa và tập sống những đòi hỏi thiết yếu của đời tu. Ngày 05 tháng 8 năm 1959, chị được diễm phúc tuyên khấn lần nhất tại Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, trong tay Mẹ Bề trên Tiên khởi Êmilia Nguyễn Thị Sê.

Với ước nguyện “từ nay hoàn toàn quên mình hiến thân phụng sự Chúa thay cho đời”, năm 1959, chị phục vụ tại cộng đoàn Truyền Tin, Tam Hiệp. Hai năm sau (1962), Chị đến phục vụ tại Phong Lộc, Cẩm Mỹ và Du Sinh, Đà Lạt. Năm 1965, Chị phục vụ tại cộng đoàn Mẹ Lên Trời, Kiến Thiết (nay là cộng đoàn Mẹ Fatima).

Ngày 05 tháng 8 năm 1968, Chị được tuyên khấn trọn đời tại Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, trong tay Mẹ Bề trên Agnès Đỗ Thị Sâm.

Sau khi kết ước trọn đời cho Chúa, từ năm 1968 đến năm 1972, Chị cùng với một vài chị em khác đảm nhận công việc phát triển văn hóa cho Hội dòng tại cộng đoàn Truyền Tin, Tam Hiệp. Năm 1972, Chị được thuyên chuyển đến cộng đoàn Mẹ Vô Nhiễm, Gò Vấp. Từ năm 1973 đến năm 1974, Chị phục vụ tại cộng đoàn Thánh Đa Minh, Bùi Thái và cộng đoàn Thánh Giuse I, Tân Mai.

Từ năm 1975 đến năm 1988, thời gian mà Hội dòng phải đương đầu với nhiều khó khăn và tình trạng kinh tế eo hẹp, Chị cùng với những chị em khác khai phá đất đai tìm kế sinh nhai và dấn thân phục vụ tại cộng đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Dốc Mơ.

Từ năm 1988 đến năm 1990, vì lý do sức khỏe, Chị xin về nghỉ bệnh tại gia đình. Sau khi sức khỏe của Chị hồi phục, Chị trở lại tiếp tục phục vụ tại cộng đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Dốc Mơ cho đến năm 1994.

Năm 1994 đến năm 1998 Chị được thuyên chuyển đến phục vụ tại cộng đoàn Thánh Giuse Lao Động, Thiên Bình.

Sau thời gian phục vụ tại các cộng đoàn, năm 1998, Chị xin được về nghỉ hưu tại nhà An Dưỡng của Hội dòng để đi tiếp đường phục vụ bằng đời sống cầu nguyện âm thầm, ẩn giấu đời mình mỗi ngày một hơn trong Thiên Chúa. Với sự cần mẫn trong những công việc âm thầm, bé nhỏ như nhặt cỏ, thu bọc nilon, giúp bếp … cùng những hy sinh chấp nhận đau đớn của bệnh tật, Chị đã làm sáng tỏ sức mạnh và quyền năng của Thiên Chúa trong những yếu đuối mỏng dòn của con người.

Sức khỏe của chị mỗi lúc một suy yếu với những cơn hen suyễn ngày càng gia tăng và kéo dài. Như đoán biết trước ngày giờ trở về với Cha, Chị đã chào tạm biệt mọi người và sẵn sàng lên đường về với Chúa với gói hành trang là niềm tin, tình yêu thương và sự phó thác. Lúc 21 giờ 05 ngày 29 tháng 7 năm 2013, Chị nhẹ nhàng, thanh thản ra đi theo tiếng gọi Trời cao, kết thúc sứ vụ tại thế: 80 năm tuổi đời, 62 năm sống đời thánh hiến và 54 năm trong lời khấn Dòng.

Nếu ai được phúc chứng kiến giờ ra đi của Chị, đều cảm nhận rằng, Chị đi thật nhẹ nhàng, thanh thản, không phiền hà đến ai. Và tất cả những ai đã được sống, được tiếp xúc với chị Maria đều cảm nhận nơi chị – một con người đơn sơ, hiền lành, chuyên chăm làm việc, hết lòng với Hội dòng và luôn yêu thương phục vụ mọi người. Ẩn trong dáng dấp bé nhỏ, mảnh khảnh của Chị đã bày tỏ sức mạnh cao cả của ý chí, một nghị lực kiên cường, sự bén nhạy trước nhu cầu của tha nhân và những biến cố thời đại. Chị còn là người say mê học tập, miệt mài với sách bút, trân quý truyền thống văn hóa tốt đẹp của Hội dòng và thao thức cho sự phát triển văn hóa nơi các thế hệ đàn em. Chị học mọi nơi mọi lúc, thấy đâu có tư tưởng hay, chị viết ngay vào sổ để làm quà gửi tặng tha nhân.

Trong những năm cuối đời, bất chấp sự suy giảm của sức khỏe, với lòng khát khao phần rỗi các linh hồn, chị luôn vui vẻ, say mê và nhiệt thành đến độ có lúc hơi bối rối để chia sẻ về Chúa và Mẹ Maria cùng những sứ điệp về cuộc sống mai sau cho tất cả những người thân, bạn bè và những ai chị gặp gỡ, tiếp xúc. Chị ân cần chăm sóc, an ủi khích lệ mọi người, đặc biệt những người nghèo khổ, bất hạnh. Đời sống tu trì và dấn thân phục vụ của Chị là một tấm gương cho các chị em trong Hội dòng.

Giờ đây, Chị đã hoàn tất cuộc lữ hành trần gian và cái chết tựa như cánh cửa mở ra để mời Chị đi vào Trời mới Đất mới, nơi đó Chị sẽ được diện kiến Đấng mà suốt đời chị khao khát mong chờ.

Trong niềm vui cùng với tâm tình thương tiếc, chúng ta chung lời tạ ơn với chị và cầu chúc cho chị sớm được hợp hoan cùng với các Thánh ca tụng Chúa trên nơi vĩnh phúc muôn đời.

Văn phòng Hội Dòng

Comments are closed.