Tin – ảnh khóa Thanh Tuyển Tu Sinh năm 2013

0

KHÓA THANH TUYỂN TU SINH NĂM 2013

Từ ngày 22 – 27/7/2013

Sau gần 2 tháng gởi thông báo tuyển Tu sinh cho niên khóa 2013 đến các Giáo xứ trong nước, đồng thời đăng tải trên website của Hội dòng để mời gọi các bạn trẻ có lý tưởng tu trì đến tham dự khóa Thanh tuyển năm nay; ngày 22/7, cánh cổng của Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp rộng mở chào đón 53 bạn trẻ đã tốt nghiệp PTTH trở lên từ 10 Giáo phận  đến và ở lại với Chúa, với Hội Dòng và với chị em, bạn bè trong 5 ngày từ 22/7 đến 27/7/2013.  Ngay từ rạng sáng của ngày khai mạc, niềm vui đón tiếp đã rộn rã vang lên trong bầu khí vốn tĩnh mịch, thánh thiêng của Nhà Dòng khi những thành viên đầu tiên của Khóa đã đi suốt đêm trên những chặng đường dài đã đến Hội dòng bình an.  

Hình ảnh chào đón, cầu nguyện, học tập và vui chơi của các em dự tu

Trong năm ngày ở tại Hội Dòng, các em dự tu được học hỏi về Thánh Tổ Phụ Đa Minh, về Linh đạo của Dòng, định hướng ơn gọi, cách cầu nguyện trên trang Tin Mừng và một chút về việc đồng hành thiêng liêng. Đặc biệt, các em được Bề trên Tổng quyền (BTTQ) Maria Nguyễn Thị Hùy gặp gỡ, chia sẻ về hành trình theo Chúa như những bông hồng có gai nhưng ngào ngạt hương thơm của bình an, hạnh phúc trong tình yêu Chúa. Bên cạnh đó, các em cũng được Dì phụ tá BTTQ Têrêsa Phạm Thị Oanh – đặc trách việc đào tạo của Hội Dòng – hướng dẫn cách gặp gỡ Đức Kitô với những tình cảm đơn thành mộc mạc của những đứa con nhỏ.  

Do những ngày đầu của Khóa, trời mưa nhiều do ảnh hưởng của bão nên có nhiều bạn cũng “mưa rơi” trên gối vì nhớ nhà. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của những người đã từng “vượt qua những ngày đầu gian khó”, mỗi ngày các chị Thỉnh Sinh đã giúp cho các em “tân binh” được chào đón ngày mới với những tràng cười sảng khoái qua trang BẢN TIN BUỔI SÁNG  với những hình ảnh ngộ nghĩnh, dễ thương ở mọi góc cạnh đứng ngồi, nằm, ngồi, ăn, chơi, … của các dự tu cùng với những lời minh họa thật dí dỏm. Mưa rồi cũng tạnh. Và, sáng ngày 26/07/2013, các em được Chúa ban cho một bầu trời trong xanh, mát mẻ để tham gia buổi sinh hoạt với chủ đề: “GIÊSU VẪY GỌI”, Các em đã tham gia hết mình trong mọi sinh hoạt, nhất là các em đã quyết tâm cùng nhau tìm và gặp Đức Kitô qua trò chơi lớn và cuối cùng các em đã được gặp Ngài trong niềm vui, niềm hạnh phúc và thật sự phấn khởi với những thành tích của tổ mình qua phần thưởng của ban tổ chức. Buổi chiều cùng ngày, các em được dành thời gian để tập văn nghệ gấp rút, chuẩn bị cho lễ bế mạc khóa Thanh tuyển vào lúc 19g30 cùng ngày.

Song song với việc học tập, tìm hiểu về Dòng, các em được làm quen với các công việc của gia đình Thỉnh viện như một thành viên chính thức, đồng thời cũng được tham dự Thánh lễ và các giờ Chầu Thánh Thể chung với toàn Hội Dòng. Như một sự ngẫu nhiên có xếp đặt của Thiên Chúa, trong 5 ngày ở với Hội Dòng, các em được dự Thánh lễ với 3 linh mục đến từ những môi trường hoạt động tông đồ khác nhau với những hoàn cảnh sống và cảm nghiệm đời tu rất riêng đã đem đến cho các em những cái nhìn khác nhau về đời tu giúp cho các em dễ cầu nguyện và phân định ơn gọi hơn.

Khóa Thanh tuyển đã khép lại với chương trình “Bế mạc khóa Thanh tuyển 2010” lúc 19h30 phút ngày 26/7. Trước sự hiện diện đông đủ của BTTQ, quý Bề trên cùng tất cả chị em đang ở Nhà Mẹ Trung Ương, các em Dự tu đã bày tỏ tâm tình với Hội Dòng bằng những lời cám ơn chân thành cùng với những tiết mục văn nghệ rất đơn sơ, dễ thương và nhất là những quyết định rõ ràng dứt khoát của những tâm hồn quyết dấn thân theo Chúa trong ơn gọi Đa Minh. Tuy chỉ có mấy tiếng ngắn ngủi để tập Văn nghệ, nhưng nhờ sự hướng dẫn tận tình của quý chị trong Ban Giám đốc Thỉnh Viện, các em Dự tu đã cố gắng hết sức và đã diễn tả rất thành công điều các em muốn ngỏ với Hội Dòng. Để khích lệ các em, BTTQ Maria Nguyễn Thị Hùy thay mặt Hội Dòng gửi đến các em tâm tình sâu lắng như tiếng vang của Chúa trong lòng các em. Ước mong các em nhận ra tiếng Chúa và can đảm bước theo Ngài.

Hình ảnh đêm Bế mạc khóa Thanh tuyển

Với Thánh lễ tạ ơn vào sáng 27/07/2013, các em dự tu đã hoàn thành khóa Thanh tuyển đợt I năm 2013 của Hội Dòng. Dù chỉ ở với Hội Dòng có mấy ngày, nhưng giờ phút chia tay thật bịn rịn, lưu luyến và nuối tiếc vì không biết mai sau có còn dịp gặp lại nhau hay không. Dầu các em có trúng tuyển hay không, nhưng những ngày các em đến và ở lại với Hội Dòng là những ngày chan chứa niềm vui và hy vọng. Hội Dòng nhìn thấy nơi các em một khuôn mặt Chúa Kitô xinh tươi và tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ để trong từng lời kinh câu nguyện vẫn không ngớt lời tri ân Chúa vì đã gieo mầm ơn gọi nơi những tâm hồn trẻ trung để các em có thể can đảm dấn bước vào con đường hẹp của Tin Mừng. Các em đang tiếp tục làm cho Giáo Hội của Chúa nơi trần gian được phong phú và khả ái hơn.

Và lưu lại một chút gì để nhớ …

Những em trúng tuyển sẽ chính thức bước vào đời tu vào ngày 22/8/2013. Xin Chúa chúc lành cho các em và gìn giữ các em luôn bình an.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.