Đầy tớ tốt

0

ĐẦY TỚ TỐT  

BÀI GIẢNG LỄ CHÚA NHẬT XVIII NĂM C

 GỢI Ý ĐẦU LỄ:

Tiền của là đầy tớ tốt nhưng lại là ông chủ xấu, nghĩa là nếu chúng ta biết làm chủ tiền của, biết sử dụng tiền của như là phương tiện thì tiền của là điều có ích, nhưng nếu chúng ta để cho lòng tham thống trị thì tiền của sẽ trở thành ông chủ gian ác, sai khiến chúng ta như những đầy tớ của nó. Đó chính là sứ điệp mà Lời Chúa hôm nay gởi đến để cảnh tỉnh mỗi người chúng ta.

 BÀI GIẢNG:

Chuyện kể rằng: “Hôm ấy, rạng đông vừa xuất hiện, ông chủ nọ liền gọi tên đầy tớ lại và nói với anh ta như sau: “Xem chừng anh cũng ước mơ được giàu có như ta. Vậy, từ giờ cho tới lúc mặt trời lặn, anh có sức ngần nào, thì cứ chạy. Tất cả những ruộng vườn anh chạy vòng quanh được, tôi vui lòng nhường lại cho anh hết”.

Nghe thế, tên đầy tớ liền cắm đầu cắm cổ chạy. Sau chín mười tiếng đồng hồ chạy, chàng đã làm chủ được những cách đồng rộng lớn, bao la, bát ngát. Chàng vừa dừng lại, thì một khu rừng mơn mởn hiện ra trước mắt cám dỗ anh. Không kịp thở, anh lại cắm đầu chạy tiếp, chạy một vòng  dài nữa.

Vừa dừng chân, anh lại bị hấp dẫn bởi một hồ cá mênh mông, với mặt nước trong ngần, phản chiếu ánh nắng hoàng hôn, khiến anh lại tiếp tục chạy. Sau cùng, khi màn đêm đã buông xuống, tên đầy tớ mới hổn hển quay gót trở về nhà để làm bậc tỷ phú với ruộng vườn mặc sức chim bay, ao hồ đầy cá bơi lượn.

Thế nhưng, khi vừa bước chân qua ngưỡng cửa, chàng ngã lăn xuống đất bất tỉnh. Vợ con anh vội tìm thầy chạy thuốc nhưng vô hiệu. Nhà tỷ phú đã trút linh hồn sau một ngày lao lực quá mức. Và người ta đào cho anh một chỗ an nghỉ trong lòng đất, vừa dài vừa rộng, nhưng không quá ba tấc đất”( Ls, p.186) .

Câu chuyện trên đây đã cho chúng ta thấy thế nào là lòng tham không đáy của con người. Nhưng chúng ta đừng vội nghĩ chỉ có những người giàu có mới nổi lòng tham, mà cả những người nghèo, những người không có gì, vẫn có thể sa vào hố sâu của lòng tham. Thực tế hiện nay cho chúng ta thấy, có biết bao gia đình tan vỡ: cha mẹ con cái từ nhau, anh chị em ruột thịt trong gia đình kiện cáo nhau, chém giết nhau, chỉ vì lòng tham. Chính vì thế mà Lời Chúa hôm nay đòi chúng ta phải có tinh thần siêu thoát đối với tiền của.

Vậy thế nào là người có tinh thần siêu thoát?

Trước hết, người có tinh thần siêu thoát là người ý thức rằng tiền của chỉ là phương tiện, chứ không phải là cùng đích của cuộc đời. Tiền của tự nó không thể đem lại hạnh phúc cho con người, nên chúng ta đừng vì nó mà đánh mất cùng đích cuộc đời là sự sống vĩnh cửu. Đức Giêsu đã chẳng nói với chúng ta rằng: “Được lời lãi cả thế gian mà thiệt mất linh hồn nào được ích gì”. Chính vì  không phải là cùng đích, nên tiền của nay còn mai mất; nay ở tay ta mai lại ở trong tay người khác. Chính vì thế, tác giả sách Giảng viên, trong bài đọc thứ  nhất đã nói với chúng ta rằng: “Phù vân nối tiếp phù vân, mọi sự đều là phù vân”. Đứng trước cái chết, chúng ta sẽ hiểu rõ thế nào là phù vân. Thật thế, khi chết, chúng ta sẽ để lại tất cả để ra đi với hai bàn tay trắng. Dẫu có nhà cao cửa rộng, thì ba tấc đất chôn mới thật là nhà. Hiểu được như thế nên thánh Phaolô trong bài đọc thứ hai, khuyên dạy chúng ta: “ Anh em hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, nơi Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa. Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới”.

Kế đến, người có tinh thần siêu thoát là người ý thức mình chỉ là người quản lý chứ không phải là chủ thực sự những gì chúng ta đang có. Là những người quản lý, chúng ta chịu trách nhiệm về tất cả những gì chúng ta đã nhận. Nhận càng nhiều, càng phải trả lẽ nhiều. Thiên Chúa trao cho mỗi người những nén bạc khác nhau: người được trao một nén, người được trao hai nén, người được trao năm nén, và có người được trao mười nén. Nhưng, tất cả đều phải sinh lợi. Bởi đó, những ai giàu có thì đừng vội mừng và ngược lại những ai không may nghèo túng, thì cũng đừng vội buồn. Thiên Chúa rất mực công bình!

Cuối cùng, nếu như của cải chỉ là phương tiện và chúng ta chỉ là những người quản lý, thì người có tinh thần siêu thoát hẳn phải là người khôn ngoan biết chia sẻ những gì mình có cho người khác, đặc biệt là những anh chị em nghèo khổ đang cần tới sự giúp đỡ của chúng ta. Cho đi như thế tưởng chừng như chúng ta đang bị nghèo đi, nhưng kỳ thực, chúng ta đang làm giàu trước mặt Thiên Chúa. Người phú hộ trong dụ ngôn mà bài Tin mừng hôm nay nói tới đã không ý thức được như thế. Ông đã để cho lòng trí của mình hoàn toàn bị tiền của chiếm ngự đến độ tha nhân không còn chỗ trong tâm hồn ông. Tiền của đã làm cho trái tim của ông trở nên chai đá không còn nhạy cảm trước những đau khổ của đồng loại.

Lời Chúa hôm nay đòi mỗi người chúng ta phải có tinh thần siêu thoát đối với tiền của. Và để có được tinh thần siêu thoát ấy, có lẽ chúng ta cần suy niệm, cần suy đi nghĩ lại Lời Chúa dạy: “Được lời lãi cả thế gian mà thiệt mất linh hồn, nào được ích gì” (Mc 8,36).

 Lm HKT

Comments are closed.