Ngôn sứ thời đại

0

NGÔN SỨ THỜI ĐẠI

Mến tặng các chị Học viện đi thực tập truyền giáo 

Các chị thân mến!

“Bắt mạch thời đại” không phải chỉ là ngôn từ hay công việc của nhựng nhà chính trị xã hội, hoặc của những khối óc có tham vọng làm chủ thế giới; nhưng chúng ta nên coi đó là một “phương pháp bảo vệ sức khỏe” mà mọi người cần biết đến, để khỏi rơi vào những “căn bệnh” bảo thủ và cấp tiến. Đứng trước xã hội đang từng ngày biến đổi, người Ngôn Sứ sẽ chọn lựa cách hiện diện thế nào trong thế giới, để mọi người tìm thấy nơi mình một Sứ Vụ Chứng Nhân “lành mạnh”.

1. Ngôn sứ là sống Tin Mừng

Tin mừng nhập thể nơi Đức Kitô đã định hướng thật rõ ràng cho Sứ Vụ Ngôn Sứ. Vị Thiên Chúa mặc xác phàm đã đi vào lịch sử nhân loại với một hành trang Tin Mừng cứu độ: ba mươi năm tại thế, và nhất là những năm truyền giáo, Đức Giêsu đã tô đậm bức chân dung người Ngôn Sứ mà các Tiên Tri Cựu Ước phác họa lên. Giáo Hội kế thừa di sản cao quý ấy, đã không ngừng mời gọi con cái mình hãy phóng chiếu bức họa ấy cho thế giới bằng chính đời sống chứng nhân nơi mỗi người Kitô.

Hiện nay, lời Tin Mừng sống động đang thấm nhập vào tâm hồn mỗi người, mỗi nhóm, mỗi cộng đoàn, chính là cuộc đời viết thành văn của Đấng chịu đóng đinh; nhưng còn nhiều thửa đất khô cằn lắm! Nên mỗi người trong chúng ta luôn được mời gọi trở nên “Lời” (hiểu theo nghĩa Lời rao giảng về Lời) để âm vang đến khắp mọi biên cương.

Sống Tin Mừng là chứng từ đáng gía nhất của người Ngôn Sứ, nhưng chúng ta không thể rập khuôn theo một mô hình gương mẫu nào đã có sẵn, cần phải thức thời đối với mọi hoàn cảnh xã hội. Vì thế, Ngôn Sứ là sống Tin Mừng đi vào thực tại Thế giới.

2. Theo nhịp tiến xã hội

Tất cả chúng ta đều khắc khoải, lo lắng cho sứ vụ ra đi của mình, vì chúng ta là Tu sĩ Thuyết Giáo mà. Điều ấy đúng lắm các chị ơi ! Một Giáo Hội luôn tìm cách hội nhập, luôn mong ước với thế giới, chính là lời thúc bách chúng ta vào cuộc rồi đó!

Thế giới bùng lên nhiều xu hướng mới, mở ra nhiều mô hình mới, đã khiến Giáo Hội phải định vị chân lý (Thông điệp chân lý sáng ngời), mời gọi đời tu thích nghi (Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới bàn về đời tu). Đó là thách đố đối với chị em chúng mình; ngày nay các chị lên đường, ngày mai đến lượt chúng em, buồng phổi non yếu của chúng ta sẽ phải thích nghi với môi trường mới của khoa học kỹ thuật. Tin Mừng chúng ta rao loan phải thích thời với xã hội, huyền nhiệm Lời Chúa phải được mở ra bằng ngôn ngữ thời đại; sứ vụ Ngôn Sứ phải thực sự đồng cảm với con người và với những vấn đề của cuộc sống con người. Em thiết nghĩ rằng nhựng ngày sắp tới, chúng ta phải “lột xác” không ngừng để có thể đồng hành với nhân loại trong mọi lãnh vực.

Việt Nam – Quê hương của chúng ta đang trở thành “điểm nóng” của thế kỷ 21, và bản sắc dân tộc cũng đang từng ngày trở nên đa tạp hơn. Người Ngôn sứ phải bám trụ thật vững trên hai chân (tri thức và tâm linh), để luôn trung thành với linh đạo mà không lạc lõng giữa thế giới; đồng thời cũng không đánh mất chính mình trong cuộc sống tâm giao với Đức Kitô.

Thưa các chị!

Những vấn đề đặt ra trên đây chỉ là cái nhìn tầm thường và rất giới hạn giữa một xã hội mà mọi hoạt động đều đặt “phá kỷ lục” làm tiêu chuẩn vươn tới. Nhưng với cả tấm lòng chân thành, em mong muốn chúng ta cùng suy nghĩ, cùng chuẩn bị và giúp nhau tự khẳng định mình trên bước chân sứ vụ.

Nguyện chúc các chị ra đi với sự đồng hành của Đức Kitô, Đấng đã đặt bước Tin Mừng trên khắp xứ Israel, và luôn mời gọi mọi người tiếp bước trên cánh đồng Giáo Hộ, trong làn khí Thánh Linh.

Sr. M. HƯƠNG

Comments are closed.