Tiểu sử Nữ tu M. Gabriel Phạm Thị Mật

0

ĐÔI DÒNG TIỂU SỬ

NỮ TU M. GABRIEL PHẠM THỊ MẬT (MAI)

Đời con tận hiến thế là rồi
Đã chẳng còn con, Chúa đấy thôi
Trí ý từ nay xin thống nhất
Tâm tình nguyện chẳng cách đôi nơi.

Chị Maria Gabriel Phạm Thị Mật (Mai) sinh ngày 10 tháng 10 năm 1942, tại Xá Thị, Thụy Anh, Vĩnh Ninh.

Năm 19 tuổi, giữa tuổi đầy luyến thương, chị từ giã người thân, bỏ lại tất cả những gì còn vương vấn để lên đường theo tiếng Chúa gọi, gia nhập Đệ tử viện Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp vào ngày 10 tháng 7 năm 1961.

Hai năm sau, Chị được gọi vào Nhà Thử. Sau sáu tháng thử luyện, Chị được mời gọi tiến lên một bước nữa trong ơn gọi thánh hiến, bắt đầu năm tập theo Giáo luật, đây là thời gian Chị được sống kinh nghiệm cô tịch để cảm nhận sự hiện diện của Chúa và tập sống những đòi hỏi thiết yếu của đời tu. Ngày 29 tháng 4 năm 1965, Chị được diễm phúc tuyên khấn lần nhất tại Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, trong tay Mẹ Bề trên Tiên khởi Êmilia Nguyễn Thị Sê.

Ngày 10 tháng 12 năm 1983, Chị được tuyên khấn trọn đời tại Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, trong tay Mẹ Bề trên Antonina Nguyễn Thị Phượng.

Từ năm 1965 đến năm 1967: Chị phục vụ tại Tu viện Mẹ Vô Nhiễm – Gò Vấp

Từ năm 1967 đến năm 1968: Chị phục vụ tại Tu xá Mẹ Bảy Sự

Từ năm 1968 đến năm 1972, vì lý do sức khỏe, Chị xin về nghỉ bệnh tại gia đình. Sau đó Chị trở lại tiếp tục phục vụ tại Tu viện Truyền Tin, Tam Hiệp cho đến năm 1975.

Song hành với những biến cố lịch sử của đất nước, những năm cuối của thập niên bảy mươi, Hội dòng phải đương đầu với nhiều khó khăn cả về nhân sự, tôn giáo và kinh tế, chị Maria Gabriel đã chọn cho mình con đường mà Thầy Giêsu đã đi: đường thập giá, đường hy sinh từ bỏ, đường âm thầm phục vụ. Chị cùng với những chị em khác đến Phú Sơn nơi đất rộng, người thưa để khai phá tìm kế sinh nhai và dấn thân phục vụ tại cộng đoàn Thánh Vinh Sơn II từ năm 1975 cho đến ngày Chị giã từ trần gian.

Ẩn trong bàn tay khô cứng, sạn chai vì suốt hơn 38 năm cần cù hy sinh với những công việc nặng nề vất vả, lấp ló sự mềm mại, uyển chuyển của nét bút làm nên những câu thơ có vần, có điệu và mang nhiều ý nghĩa làm quà tặng cho các chị em trong từng bước tiến của đời tu. Trong mọi hoàn cảnh, Chị đều có thể xuất khẩu làm thơ, không gì cản được dòng thơ ứ trào, không gì ngăn cản được lời thơ bộc phát, nên có những đêm giật mình tỉnh thức giữa lúc canh tư, Chị Maria Gabriel lại đốt đèn làm thơ. Những lúc trời mưa, với bút giấy trong tay, Chị loay hoay làm thơ. Những ngày oi bức, khó chịu, Chị lại mày mò làm thơ như những vụn vỡ của tiếng lòng trước ân sủng vô bờ của tình yêu Thiên Chúa.

Là một cộng tác viên thân tín, thâm niên nhất của Nội san “Ánh Sáng”, Chị Maria Gabriel đã song hành cùng với “Ánh Sáng”. Có lẽ Chị đã không bỏ sót một số nào. “Ánh Sáng” đã trở thành bạn đồng hành, là nơi để Chị chia sẻ tình yêu Thiên Chúa mà Chị đã cảm nghiệm trong cuộc đời. Chị bình an với cuộc sống hiện tại, yêu thích thiên nhiên, vui với cảnh điền viên, hòa cùng hoa lá để kết nên những lời thơ thật đẹp, thật ý nghĩa.

Những ai đã được sống và tiếp xúc với Chị Maria Gabriel đều nhận thấy nơi Chị, một nữ tu khiêm hạ, đơn sơ, khó nghèo nhưng trái tim luôn rộng mở, khao khát Thiên Chúa và hướng tới tha nhân. Chị thiết tha với đời tận hiến, yêu mến Mẹ Hội dòng và từng chị em.

Cuộc sống tưởng an bình trôi đi, chiều thứ Hai, ngày 29 tháng 7 năm 2013, bỗng nhiên Chị lên cơn sốt. Sau hai ngày điều trị thông thường tại cộng đoàn, bệnh của Chị mỗi lúc một nặng hơn, Chị lên cơn khó thở và mệt nhiều.

Chiều ngày 31 tháng 7 năm 2013, chị Bề trên và chị em trong cộng đoàn đã đưa Chị đến bệnh viện Đa Khoa Thống Nhất Đồng Nai, Chị được nhập viện ngay. Sau hơn hai ngày theo dõi bệnh tại bệnh viện, bệnh tình của Chị mỗi lúc một nặng hơn, Chị được chuyển lên phòng hồi sức cấp cứu chống độc, sau đó được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.HCM. Chị được các bác sĩ chẩn đoán bị bệnh viêm màng não mủ.

Ngày 05 tháng 8 năm 2013, trong khi toàn thể chị em trong Hội dòng đón nhận Bài sai Sứ mệnh từ tay Bề trên cho niên khóa 2013 – 2014, thì vào lúc 7g40, tại bệnh viện Chợ Rẫy, Chị Maria Gabriel cũng đã sẵn sàng và mau mắn đưa tay lãnh nhận Bài sai từ nơi Chúa, mời gọi Chị từ giã mọi người để theo tiếng gọi Trời cao, kết thúc sứ vụ tại thế: 71 năm tuổi đời, 52 năm sống đời thánh hiến và 48 năm trong lời khấn Dòng để bắt đầu sứ vụ mới trong Nước Trời vinh hiển.

Thật “đẹp thay bước chân của người đi loan báo Tin Mừng.” Bước chân của Chị đã được khởi hành từ Đức Kitô, hôm nay trên đường trở về, chúng em tin rằng Chị cũng đang được bao phủ bởi Thánh Thần và Ngài sẽ dẫn đưa Chị đến:

“Nơi giãi sáng một thực tại không có không gian nào chứa nổi

Nơi vang dậy những điệu khúc không thời nào chấm dứt

Nơi thơm ngát một mùi hương không gió nào phân ly …” (T. Augustinô)

Xin được mượn những vần thơ của Chị trong những vần thơ mà Chị đã viết, để diễn tả tâm tình của chúng em trước giờ tiễn biệt Chị:

“Phải chăng do Chúa an bài,
Cuộc đời dâng hiến đến nay trọn rồi.
Nghẹn ngào giây phút tạ từ,
Tiễn đưa tới chốn định cư muôn đời. 
Giờ đây vĩnh biệt Chị rồi,
Chị đi xin nhớ những người còn đây,
Đã cùng chung sống bấy nay,
Cùng bàn cơm cháo ngày ngày cầu kinh.
Hồn thiêng xin cũng vì tình,
Cầu cùng Chúa Cả Thiên Đình ban cho
Người còn ở lại biết lo
Dầu đèn sắp sẵn đón chờ lang quân
Nguyện xin Chúa cả từ nhân
Thứ tha phần phạt lỗi lầm đã qua
Sớm đưa về tới nhà Cha
Hưởng muôn phúc lộc vinh hoa muôn đời.”

(Trích M. Gabriel Phạm Thị Mai, Lời Tiễn Biệt, Tâm Cảm, trg 174)

 Văn phòng Hội Dòng

Comments are closed.