Hội Dòng đón nhận 20 tân Tiền tập sinh

0

Sau giờ Kinh Chiều Chuá Nhật 01.9.2013, toàn thể chị em trong Tu viện Trung Ương và các em Thỉnh Sinh tập trung tại Hội Trường Hội Dòng để “Kể cho nhau bao điều kỳ diệu Chúa đã làm” cho Hội Dòng và chia sẻ niềm vui được đón nhận 20 em tân Tiền Tập sinh cho niên khóa 2013 -2014. 

Thật không thể ca tụng Chúa thế nào cho cân xứng khi giữa một xã hội đang chạy theo những trào lưu thế tục, vẫn thương ban cho Hội Dòng gần 40 em Tân Thỉnh Sinh sẵn sàng từ bỏ gia đình cùng với mọi quyến rũ bên ngoài để bắt đầu hành trình theo Chúa trong ơn gọi Đa Minh Tam Hiệp, và đã hoàn tất tốt đẹp 1 tuần Tĩnh tâm đầu tiên trong Thỉnh Viện. Hơn nữa, Chúa còn quảng đại ban cho Hội Dòng có thêm 20 em Thỉnh Sinh, sau thời gian từ 3 đến 6 năm tập sống ơn gọi Thánh hiến và sau một tuần Tĩnh Tâm riêng với sự hướng dẫn của Chị Maria Đinh Thị Thu Hà để suy nghĩ, cầu nguyện và quyết định, đã can đảm đáp lại tiếng Chúa để bước vào  hành trình một năm tu luyện khó khăn hơn trước khi được chọn vào Nhà Tập.

Nghi thức nhận ứng sinh Tiền Tập được bắt đầu với lời tuyên bố lý do của Chị  Têrêsa Phạm Thị Oanh, đặc trách Đào tạo của Hội Dòng. Tiếp đến, Chị Giám đốc Thỉnh viện  Lucia Vũ Thị Hiền giới thiệu các ứng sinh và trao hồ sơ của các em cho Bề trên Tổng quyền (BTTQ). Trước khi các em chính thức rời xa mái ấm Thỉnh viện là chiếc nôi đầu tiên nuôi dưỡng Ơn gọi tu trì của các em để bước vào gia đoạn Huấn luyện mới, chị Giám đốc thân thương trao về các em những lời tâm sự và khuyên bảo chân tinh. Tuy không nói ra, nhưng hơn ai hết, Chị là người thấu hiểu và đọc được tâm trạng của từng em bởi dầu với thời gian ở Thỉnh viện là 3 hay 6 năm, các em đều được lớn lên trong vòng tay yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ của Chị. Giờ đây, các em đã đủ lông đủ cánh để bay cao và xa hơn, Chị vui mừng trao lại các em cho Bề trên để mong các em có một sự Huấn luyện hoàn chỉnh hơn cho những người nữ tu tương lai của Hội Dòng. Đáp lại lời Chị, BTTQ cũng cám ơn quý chị trong Ban Giám Đốc Thỉnh viện đã hết lòng chu toàn nhiệm vụ được Hội Dòng trao để  Hội Dòng luôn có những hoa trái tốt đẹp trong từng Mùa Thánh Hiến; đồng thời, BTTQ cũng nêu cao ý nghĩa của việc các em nhận thánh Phêrô làm Bổn Mạng của lớp Tiền Tập năm nay. Sự yếu đuối, mỏng dòn trong phận người cũng như tình yêu mến nồng nàn dành cho Chúa của thánh Phêrô phải là một kinh nghiệm thiêng liêng để các em học hỏi và sống trong thời gian thử luyện sắp tới… Nhằm giúp cho việc huấn luyện các em được hoàn thành tốt đẹp, BTTQ cũng kêu gọi chị em trong Hội Dòng hiệp lời cầu nguyện và nêu gương sáng cho các em.

Chị Đặc trách Đào tạo tuyên bố lý do

Chị Giám đốc Thỉnh viện trao các em cho Bề trên

BTTQ nhắn nhủ các ứng sinh Tiền tập và cộng đoàn

BTTQ trao các em và Hồ sơ cho Chị giáo Tiền Tập

BTTQ trao giây ảnh Thánh giá huy hiệu Đa Minh và sách nguyện cho Tân Tiền tập sinh


Sau những tâm tình trao gởi đến các em và gia đình Hội Dòng, BTTQ trao gởi các Tân Tiền tập sinh và hồ sơ của các em cho chị giáo phụ trách Tiền Tập là Chị Maria Đặng Thị Thu Hà. Các em Tân Tiền tập được BTTQ trao tặng dây ảnh Thánh giá Huy hiệu Đa Minh và sách Giờ Kinh Phụng Vụ như dấu chỉ các em đã được đón nhận và được hiệp thông trong những sinh hoạt tinh thần cũng như đời sống của Hội Dòng. 

Đáp lại tình yêu thương của Hội Dòng đã cưu mang, dạy dỗ từ khi các em mới chập chững bước vào đời tu đến nay, đồng thời chọn gọi các em tiến thêm một bước nữa trong tiến trình Đào tạo tu sĩ của Hội Dòng, các em Tân tiền tập đã dâng lời cám ơn BTTQ và Hội Dòng, đặc biệt cám ơn Ban Giám Đốc Thỉnh Viện và các em Thỉnh Sinh đã yêu thương, đồng hành trong biết bao nỗi thăng trầm của một hành trình ơn gọi tuy chưa dài nhưng cũng đầy thử thách, gian nan. Có được ngày hôm nay, các em đã thụ ơn các Dì và chị em trong Gia đình Thỉnh Viện rất nhiều và chỉ biết cố gắng sống ngoan, sống tốt để đền đáp nghĩa nặng ân sâu đã ghi dấu ấn vào cuộc đời các em. Riêng các em Thỉnh Sinh, tuy hân hoan chúc mừng các chị nhưng cũng nghẹn ngào khi phải nói lời chia tay. Mặc dù không phải là chị em ruột thịt, nhưng trong tình chị em của gia đình Thỉnh Viện, các em đã gắn bó với nhau trong từng niềm vui nỗi buồn, cùng ăn, cùng học, cùng chơi và nhất là cũng giúp nhau cầu nguyện để đi vào chiều sâu gặp gỡ với một Thiên Chúa yêu thương nhưng vô hình, chỉ có thể nhìn thấy Ngài nơi chính những chị em sống chung dưới một mái nhà Thỉnh Viện. 

Các Tân Tiền tập sinh cám ơn Gia đình Hội Dòng

Đại diện các em Thỉnh Sinh chúc mừng và chia tay các Chị Tân Tiền tập


Vượt lên trên cảm xúc vui buồn lẫn lộn, toàn thể chị em dâng lời cảm tạ Chúa vì “tình yêu bao la Chúa nâng đỡ con như phượng hoàng tung đôi cánh” và “Chúa dắt dìu con đi trong ánh sáng Ngài hạnh phúc nào hơn”. Ước mong kỷ niệm đẹp và ấm cúng mà các em đón nhận hôm nay sẽ góp thêm hành trang cho các em trong hành trình không ít khó khăn sắp tới. Theo quy chế Đào tạo của Hội Dòng, ngay sáng mai, các em Tân Tiền tập sinh sẽ lên đường đến Bảo Lộc, chính thức bước vào 9 tháng thực tập đời sống chiêm niệm và hoạt động của Dòng Đa Minh trước khi trở về về Nhà Mẹ để vào Nhà Tập. Xin Chúa luôn đồng hành và nâng đỡ các em trong hành trình sắp tới.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.

phone-icon