Tết Trung Thu muộn

0

TẾT TRUNG THU MUỘN 

Photo Photo

Mùa Giáng Sinh trước, chị Maria Trần Thị Thê xuất hiện tại giáo xứ Bùi Hiệp trong bộ dạng áo rách, nón tơi, rảo honda cùi đi xin quà cho Noel cho các thiếu nhi nghèo miền biên giới. Sau một chút nghi ngại vì ngày nay vẫn có người nhân danh việc làm từ thiện rồi đi lừa gạt; quí ân nhân cũng giúp 200 phần quà cho các thiếu nhi tại giáo xứ Hòa Thạnh – Tây Ninh, cho con em công nhân xưởng bao bì Duy Khang, các Thiếu nhi nghèo tại Trung Tâm Giáo Dục Thiếu Niên Tam Bình và giáo xứ Thánh Giuse, kèm theo lời hứa: “Khi nào Dì cần, chúng con sẽ giúp thêm!”

 Lời hứa ấy sẽ rơi vào lãng quên nếu như buổi chiều ngày 19/09/2013, khi đang tất bật chuẩn bị cho thiếu nhi đón Tết Trung Thu, chị Maria Thê không nhận được tin báo là quí ân nhân đã chuẩn bị sẵn 100 phần quà. Hối hả chạy xuống Bùi Hiệp nhận 4 thùng quà, chị Maria hứa sẽ trao tận tay các thiếu nhi giáo họ Phêrô.

PhotoPhoto

Nhưng vì quá bận rộn với những việc không tên trong cộng đoàn và tại giáo xứ nên mãi đến thứ hai ngày 23/09, quà tặng của ân nhân mới đến tay các thiếu nhi làng chài. Nhận thông báo: “Thiếu nhi giáo họ Phêrô đến nhà các Dì ngay”, các em xếp thành hàng dài, ngơ ngác tiến vào ngồi bệt xuống bậc thềm và chờ đợi trong trạng thái hồi hộp, lo âu rồi reo hò mừng rỡ khi biết mình sẽ được lãnh quà Trung Thu muộn. Ôm những phần quà ấm áp nghĩa tình gồm rau câu, chip chip, bánh kẹo …. trên tay, các em luôn miệng cám ơn quí Dì cùng quí ân nhân tốt bụng.

Photo Photo

Biên Hòa đã trải qua bề dày lịch sử hơn 300 năm, những trung tâm thương mại sầm uất đang thi nhau mọc lên, nhưng ít ai ngờ sau góc khuất của cái vẻ náo nhiệt, ồn ào và nếp sống đô thị văn minh ấy vẫn tồn tại một làng chài bé nhỏ, bình yên. Nơi đó vẫn có những “thiên thần” hàng ngày ăn uống tắm giặt bằng nước sông, đi lại trên những chiếc ghe hoặc xuồng ba lá, sống trên bè nuôi cá, tóc mây khét lẹt, vàng hoe, đôi chân chai sần chưa một lần thử giày, cũng chẳng mấy khi mang dép và làn da đen sạm vì nắng gió. Ở nơi đó, dẫu Tết Trung Thu đến có muộn màng nhưng vầng trăng tuổi thơ của các em vẫn tròn đầy mơ ước.

M. Trần Huyền

Comments are closed.

phone-icon