Thư cho Phi – Thư 16

0

Thư thứ mười sáu:

SÁU ĐIỀU KHÔNG NÊN

 Phi con ,

Trong số những điều cha sắp viết đây, có một số điều cha đã nói trong các thư trước. Nhưng cha muốn nhắc lại bởi vì đó là những điều mà trong hôn nhân, người ta dễ quên nhất.

Trước đây, cha đã có nói về cách xử dụng lời nói với nhau. Hôm nay, cha muốn viết về những gì chúng ta không nên nói. Một người nào đó đã nói: “Chúa sinh ra chúng ta có miệng ngậm lại được và có tai không khép lại được là cốt dạy chúng ta một bài học”. Câu nói trên thật là hữu ích cho các ông chồng.

Sau đây là sáu điều không nên mà cha ao ước giá có ai bảo cho cha biết trong năm đầu tiên sống với mẹ con thì thực quí báu biết bao.

1. Đừng bao giờ chế giễu những điều nàng không thể sửa đổi được 

Chắc con còn nhớ chuyện người vợ có đôi chân mang tật mà ông chồng vẫn thương yêu, không bao giờ nhắc đến khuyết điểm đó, khiến cho bà ta vô cùng yêu kính ông ta ?

Một người đàn ông đáng phục phải biết quyết định cho đúng. Quyết định đúng nhất là đừng bao giờ bắt vợ phải làm những điều nàng không thể làm nổi.

Đừng bao giờ quên điều nầy: Ở trên đời, chẳng có gì độc ác hơn là dùng lời chua cay để chỉ trích các khuyết điểm không thể nào sửa đổi được của nhau.

2. Đừng bao giờ chỉ trích nàng trước chỗ đông người

Chắc con cũng thấy có một số cặp vợ chồng thích nói hành nhau ở chỗ đông người. Đây là một số câu nói cha thường nghe:

Ông chồng: “Cám ơn anh chị đã mời chúng tôi đến dùng cơm. Đây là một sự thay đổi không khí rất đáng mừng, so với những bữa ăn mà vợ tôi vừa nhai vừa chăm chú xem T.V!”

Bà vợ: “Mình nghe họ nói gì chứ? Anh Nam vừa mới mua cho chị ấy chiếc xe mới toanh đó. Chồng người ta như vậy cơ mà!”

Việc phô bày những khuyết điểm của nhau ra cho bên ngoài thấy thực là một việc làm kém cỏi, khiến cho những người mục kích, cảm thấy bối rối. Việc ấy chứng tỏ rằng vợ chồng phô bày ác cảm đối với nhau ở nhà cũng chưa đủ, lại còn phải đem nhau ra ngoài đường mà trả đũa nữa.

Người đàn bà vốn không thể chịu được tính bất trung, dù ở dưới bất cứ hình thức nào. Nhưng trái lại, bà sẽ rất yêu quí ông chồng mà bà tin cậy được. Vì thế, ngay trong thời gian đầu, con phải nhìn thẳng vào mắt nàng và nói: “Bất luận ngày hay đêm, anh cũng không bỏ em một mình. Dù trước mặt cha me, anh em, bạn bè, người quen biết cũng vậy. Dù có em ở bên cạnh hay không, anh vẫn luôn luôn trung thành với em.

3. Đừng bao giờ so sánh nàng với những phụ nữ khác một cách thiên vị

Một bà nọ lấy một ông chồng đã góa vợ. Ông ta rất tốt với bà và bà bằng lòng lắm. Nhưng có một điều khiến cho bà buồn, phải đến nhờ cha giúp đỡ bà là, theo lời bà: “Khi chúng tôi vừa làm lễ cưới xong, ở nhà thờ bước ra là dường như vợ cũ của anh ấy chợt sống lại. Qua lời anh ấy, tôi được biết bà ta nấu ăn ra sao, ăn mặc, đi đứng, chuyện trò như thế nào. Tôi nghĩ rằng chúng tôi không thể sống hạnh phúc được nếu anh ấy cứ còn nhắc đến bà ta mãi như thế”.

Thực đáng tiếc! Người đàn ông tốt bụng ấy đã không biết rằng ông ta chẳng có thể nào chiếm được tình yêu của một người bằng cách nhắc đi nhắc nhắc lại những ưu điểm của một người khác.

Nguyên tắc trên áp dụng cho mọi người, từ cô bạn thuở xưa, bà hàng xóm, vợ ông bạn cho đến cô thư ký ở sở, cô đào nọ, cô ca sĩ kia. Và ngay cả bà mẹ chồng nữa. Con hãy nhớ đừng so sánh bất bất cứ ưu điểm nào của những người đó với khuyết điểm của nàng.

Lỗi mà người chồng thường phạm nhất là hay so sánh vợ với mẹ mình. Cha biết con rất yêu kính mẹ con. Bà nấu ăn giỏi nhất, may vá cũng khéo nhất. Cái gì bà cũng tuyệt diệu. Nhưng bà là của cha chứ không phải của con! Bây giờ con đã có vợ và con cần cho Mai biết rằng nàng ngự trị ở chỗ cao nhất trong lòng con.

Cha nhấn mạnh ở điểm này là vì cha thấy nhiều người không biết như vậy. Hay có thể họ đã quên rằng chúng ta chẳng thể nào sửa đổi một người đàn bà bằng cách cứ luôn luôn so sánh bà ta với một người đàn bà khác.

4. Đừng bao giờ cho nổ một trái bom đã để dành lâu ngày

Những trái bom như thế nhiều khi nguy hiểm lắm. Chẳng hạn như trường hợp sau đây:

Con thấy nàng làm một việc mà ngay từ đầu con đã không thích rồi. Nhưng con không chịu nói ra mà cứ giữ mãi trong bụng. Để rồi ấm ức mãi không chịu nổi nữa, con mới cho nàng biết. Cho người đàn bà cái cảm giác rằng nàng đã làm mất lòng con hàng năm trời và con đã chịu đựng nàng một thời gian dài như thế thì thực là nguy hiểm cho nàng. Nàng sẽ tự hỏi: “Chẳng biết anh ấy còn không bằng lòng mình ở điểm nào nữa?” Những thắc mắc như thế sẽ càng làm cho nàng rối trí, mất đi niềm tự tin, bớt lòng tin cậy nơi con và bối rối trước tương lai.

Dĩ nhiên có thể bây giờ con mới nhận ra rằng con không thích điều nàng làm đó. Nhưng đấy lại là chuyện khác. Vấn đề chính vẫn là dù không thích, con cũng có thể dùng cách khéo léo để cho nàng biết như vậy. Tất cả là tùy nơi con có biết xử sự hay không.

5. Khi nàng khóc, đừng bao giờ bỏ đi

Có thể là nàng khóc thầm, rơm rớm nước mắt hay bù lu bù loa, trong bất cứ trường hợp nào cũng vậy, dù con có là nguyên nhân khiến cho nàng khóc hay không, con cũng không bao giờ được bỏ đi hết. Lúc nàng khóc là dịp để con bày tỏ sự dịu dàng, âu yếm. Điều độc nhất mà con nên làm là ôm nàng vào lòng mà xin lỗi nàng.

Không bao giờ con được nói: “Trời ơi, lớn rồi mà làm như con nít vậy?”. Lắm khi nàng cần được khóc, và khóc thực to tiếng nữa. Nước mắt tuôn ra sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe của nàng. Nhất là nàng sẽ cảm thấy yên ổn và nhỏ bé lại khi được dựa đầu lên ngực con mà khóc. Nàng sẽ nhớ và yêu mến những phút ấy mãi nếu con cho nàng thấy rằng con quan tâm và muốn chia sẻ những phút ấy với nàng.

6. Đừng bao giờ đánh vợ hết

Ở một vài nơi, việc đánh đập vợ con bị coi là một tội có thể ở tù được. Có nơi thì không. Nhưng dù sao đi chăng nữa, một hành động tàn nhẫn đối với vợ sẽ gây ra tai hại không thể lường được.

Một bà vợ có thể chịu đựng được một ông chồng vụng về, hơi xấu trai, ít học hay lương thấp. Nhưng một ông chồng vũ phu thì hết chỗ nói rồi.

Con hãy nhớ câu nói sau đây của người Trung Hoa: “Kẻ nào đánh trước là kẻ hết biết suy nghĩ rồi!” Do đó, nếu có bao giờ con nóng giận, muốn dùng “võ lực” với nàng thì con hãy tìm con chó LuLu, dẫn nó đi một vòng ngoài phố rồi trở về, hay đến thăm một người bạn thân nào đó. Chứ đừng bao giờ dại dột lập võ đài ở nhà hết.

Cha từng gặp nhiều ông chồng đánh đập vợ xong rồi mới đến tìm cha để xin cha giúp giảng hòa cho hai bên. Dĩ nhiên là cha hết sức giúp, nhưng dù có hòa lại với nhau, giữa hai người vẫn không thể thấy lại được tình yêu nồng nàn khi trước.

Một số các ông chồng đó là loại người quá nóng nảy, một số thực nhỏ nhen và một số còn con nít quá. Cha thấy rất khó làm việc với họ. Lý do chắc chắn một phần cũng là lỗi lầm của cha. Cha vừa chợt nghĩ ra điều nầy. Ấy là cần có một đạo luật cảnh cáo những ông chồng đánh vợ mới được.

Thôi như vậy cũng tạm đủ rồi. Ngày mai chúng ta sẽ xét qua một vài điều chẳng nên làm khác.

Thân ái,
Cha con, CHARLIE W. SHEDD

Comments are closed.

phone-icon