Triều đại 90: Thánh Giáo hoàng Grêgôriô III

0

Đức Giáo hoàng Grêgôriô III sinh tạiSyria, người gốc Phênêxi, được dân chúng Rôma ngưỡng mộ. Khi đức Grêgôriô II qua đời, mọi người đồng thanh tôn vinh ngài là giáo hoàng ngay trong tang lễ của đức Grêgôriô II, đó là ngày 18-3-731. Ngài nổi tiếng là “bạn của những người nghèo khổ và những kẻ khốn cùng”.

Tiếp bước vị tiền nhiệm, ngài đã triệu tập một công đồng tại đền thờ thánh Phêrô để lên án việc thờ ngẫu tượng. Một trong những quyết định quan trọng nhất của công đồng này là phạt vạ tuyệt thông đối với những kẻ làm biến dạng ảnh tượng Chúa Giêsu, Đức Maria và các thánh. Ngài cũng gởi tới hoàng đế Lêô III, xứ Isôrê, những bức thư nghiêm khắc, nhằm lên án và nói lên những liên hệ giữa Giáo hội và đế quốc, dựa trên việc tự trị hỗ tương như đức Grêgoire II đã bày tỏ. Khi vị đặc sứ của Đức Giáo hoàng đến Constantinôpôli để trao sắc lệnh của ngài cho hoàng đế, ông đã bị bắt và tống giam. Tuy nhiên, thái độ tiêu cực của hoàng đế đối với ảnh tượng đã dẫn đến việc nhập cư đông đảo của các nghệ nhân Byzantine vào Rôma và Châu Âu. Nơi đó, họ được sự cổ vũ của ngài, nhờ thế, nền nghệ thuật phát triển mạnh mẽ vào thời đại này.

Ngài còn phải chống lại dân vùng Lombardi về những vấn đề đất đai. Hoàng đế Liutprand cảm thấy thất vọng về đường lối chính trị bành trướng của ngài, khiến ông quên đi hành động thần phục và những hứa hẹn trước kia, bắt đầu đưa quân xâm chiếm và tàn phá nhiều lần vùng đất của công tước. Ngài đã liên lạc với vua Pháp là Charles Martel. Nhưng vua này, do mối thân thiện với dân Lombardi và những vấn đề chính trị, đã không nghe lời mời của ngài để chống lại sắc dân này, chỉ ủng hộ chừng mực trong vấn đề thuộc lãnh vực tôn giáo. Nhà vua đã cấp giấy phép đặc biệt và dành mọi dễ dàng cho đan sĩ Bonifaciô, người đã chuyên tâm trong việc phúc âm hóa dân Germain. Chúng ta phải chân nhận rằng ngài đã dày công trong việc thống nhất dân Franc, cho dù sau đó người ta đã lẫn lộn thời vận và lịch sử của họ đối với Giáo hội. Ngài đã có công thiết lập căn bản của việc từ thiện, đã khuyên các tín hữu khắp các nước Âu Châu gửi đồ dâng cúng về Rôma, nhằm yểm trợ những công trình phúc thiện.

Trong thời gian này, vua dân Saxon đi hành hương đến Rôma. Khi về nước, nhà vua đã tổ chức việc đóng góp hằng năm được gọi là: “Hội Bác ái của thánh Phêrô” và hội này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Ngài qua đời ngày 27-11-741.

Comments are closed.

phone-icon