Bài Huấn dụ của ĐTC Phanxicô, Chúa Nhật ngày 20.10.2013

0

Bài Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô

trước khi đọc Kinh Truyền Tin – Angelus

(Chúa Nhật, ngày 20-10-2013)

Anh chị em thân mến,

Trong bài Phúc Âm hôm nay Chúa Giêsu kể một dụ ngôn về sự cần thiết phải cầu nguyện luôn, mà không được phép mệt nhọc. Người trong câu truyện là một người bà góa, bà lấy hết sức lực của mình mà nài van một ông quan tòa không liêm chính, để ông quan tòa này phán quyết cho bà là đúng. Và Chúa Giêsu kết luận: nếu bà góa đó thành công trong việc thuyết phục ông quan này, ” Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người sao ? Lẽ nào Người bắt họ chờ đợi mãi?(Lc 18, 7).

Họ kêu than lên ngày và đêm” với Thiên Chúa! Hình ảnh của việc cầu nguyện như thế này gây ấn tượng mạnh nơi chúng ta. Nhưng chúng ta hãy tự hỏi chính mình: tại sao Thiên Chúa lại muốn điều này? Ngài không biết những nhu cầu của chúng ta hay sao? Vậy cần gì phải “nhấn mạnh” với Thiên Chúa? Điều này có nghĩa gì?

Đây là một câu hỏi hay, làm chúng ta đào sâu một khía cạnh rất quan trọng của Đức Tin: Thiên Chúa mời gọi chúng ta, để chúng ta cầu nguyện với sự khẩn nài, không phải vì Ngài biết về điều gì chúng ta cần tới, hoặc bởi vì Thiên Chúa không lắng nghe chúng ta. Trái lại, Ngài lắng nghe chúng ta luôn luôn là biết tất cả những gì nơi chúng ta, với tình yêu thương. Trong hành trình hằng ngày của chúng ta, nhất là trong những khó khăn, trong cuộc chiến đấu chống lại sự dữ bên ngoài và bên trong chúng ta, Chúa không ở xa chúng ta, Ngài là Thiên Chúa ở bên cạnh chúng ta; chúng ta chiến đấu với Ngài, và khí giới của chúng ta chính là việc cầu nguyện, là việc làm chúng ta cảm được sự hiện diện, lòng thương xót và cả sự giúp đỡ của Ngài. Nhưng cuộc chiến đấu chống lại sự dữ thật là khó và bền bỉ lâu dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự chống cự của chúng ta – như ông Maisen là người phải giữ cánh tay của mình giang lên cao, để dân của ông thắng trận (xem Xh 17, 8-13). Cũng vậy: cuộc chiến đấu phải đem chúng ta mỗi ngày tiến về phía trước; nhưng Thiên Chúa là đồng minh của chúng ta, Đức Tin nơi Ngài là sức mạnh của chúng ta, và việc cầu nguyện là sự diễn tả của Đức Tin này. Vì thế Chúa Giêsu bảo đảm cho chúng ta chiến thắng, nhưng sau cùng người ta tự hỏi chính mình: “Con Người, khi Ngài sẽ đến, có tìm được Đức Tin trên thế gian này không?” (Lc 18, 8). Nếu người ta dập tắt Đức Tin, nếu người ta dập tắt lời cầu nguyện, thì người ta sẽ bước đi trong đen tối, người ta sẽ bị loại mất khỏi cuộc sống.

Vậy chúng ta hãy đón nhận bài học từ bà góa trong Phúc Âm để cầu nguyện luôn luôn, mà không cảm thấy nhọc mệt. Bà góa này thật giỏi! Bà biết tranh đấu cho các người con của bà! Và tôi nghĩ tới biết bao nhiêu người phụ nữ đang tranh đấu cho gia đình của họ, các phụ nữ này là những người cầu nguyện, mà không bao giờ biết mệt mỏi. Hôm nay chúng ta nhớ tới các phụ nữ, tất cả chúng ta, chúng ta nhớ tới các người phụ nữ này, là những người, với thái độ của họ, trao ban cho chúng ta một chứng tá đích thực về Đức Tin, về sự can đảm, một gương mẫu của việc cầu nguyện. Đó là tưởng nhớ tới họ! Hãy cầu nguyện luôn luôn, nhưng không nghĩ rằng, để làm cho xác tín Thiên Chúa, phải nói nhiều lời! Thiên Chúa hiểu biết, còn hơn chúng ta chúng ta biết chúng ta đang cần những điều gì! Đúng hơn, lời cầu nguyện kiên trì là một cách biểu lộ Đức Tin nơi Thiên Chúa, kêu gọi chúng ta cùng chiến đấu với Ngài, mỗi ngày, mỗi giây phút, để thắng sự dữ bằng sự thiện.

 ***

 SAU KINH TRUYỀN TIN – ANGELUS

Hôm nay là Ngày Thế Giới Truyền Giáo. Đâu là việc truyền giáo của Giáo Hội? Là làm lan tỏa ra trong thế giới, ánh lửa của Đức Tin, mà Chúa Giêsu đã đốt lên trong thế gian này: Đức Tin nơi Thiên Chúa là Cha, là Tình Yêu và là Lòng Xót Thương. Phương pháp của việc truyền giáo theo Kitô Giáo không phải là đi tìm có thêm các tín đồ, nhưng là phương pháp chia sẻ một điều gì đó để hun nóng linh hồn. Tôi cám ơn tất cả mọi người, với lời cầu nguyện và sự trợ giúp cụ thể cho công việc truyền giáo, mà vị Giám mục Roma, một cách đặc biệt và chuyên cần, có nhiệm vụ làm lan tỏa Đức Tin ra. Trong ngày này, chúng ta gần gũi tất cả các nhà truyền giáo nam và nữ, đang làm việc thật nhiều, mà không hề làm một tiếng vang, và trao ban chính cuộc sống của họ. Như chị Afra Martinelli, đã làm việc nhiều năm tại nước Nigeria: nhưng cách đây vài ngày chị đã bị giết, sau khi bị bắt cóc; Tất cả đã khóc vì sự kiện này, Kitô Hữu cũng như người Hồi giáo. Họ yêu thương chị lắm. Chị đã loan báo Phúc Âm với tất cuộc sống của mình, với hoạt động mà chị đã thực hiện, như thiết lập một trung tâm giáo dục; như thế chị đã làm lan rộng Đức Tin ra.

Chị đã chiến đấu một cuộc chiến tốt đẹp! Chúng ta hãy nghĩ tới Nữ tu này, và chúng ta hãy trân trọng chào Nữ tu này với một tràng vỗ tay, tất cả cùng làm!

tCha cũng nghĩ tới anh Stephanô Sándor, mà hôm qua đã được tôn phong Chân phước ở Budapest. Đó là một thành viên Salesiano giáo dân, gương mẫu trong việc phục vụ các người trẻ, trong phòng sinh hoạt và trong việc dạy nghề. Khi chế độ cộng sản cấm tất cả mọi hoạt động Công giáo, anh phải đương đầu với cuộc bách hại đạo, với sự can đảm, và rồi bị giết khi mới có 39 tuổi.

Cha muốn bày tỏ sự gần gũi của cha với các người dân tại nước Phi Luật Tân, vừa bị gặp chịu cơn động đất với chấn độ thật mạnh, cha mời gọi anh chị em cầu nguyện cho quốc gia đáng trân trọng này, mà mới đây còn gặp phải những cơn hoạn nạn thật khác nhau.

Cha chân thành chào thăm các tín hữu hành hương hiện diện tại đây, khởi sự từ các người trẻ đã hy sinh cuộc sống của mình cho việc “biểu lộ qua việc chạy 100 thước cho Đức Tin”, sáng kiến được Hội đồng Tòa thánh về Văn hóa thực hiện. Xin cám ơn các bạn đã nhắc cho chúng ta là: mỗi tín hữu là một lực sĩ của tinh thần! Xin cám ơn thật nhiều!

Cha vui mừng đón tiếp các tín hữu của Giáo phận Bologna và Cesena-Sarsina (Italia), được hướng dẫn bởi Đức Hồng y Caffara và bởi Đức Giám mục Regattieri; Cha cũng chào thăm các tín hữu của vùng Corrientes, trong nước Argentina, và Maracaibo và Barinas, Venezuela.

Và hôm nay tại nước Argentina, người ta tưởng nhớ tới các bà mẹ, cha gửi lời chào thăm các bà mẹ tại quê hương của cha!

Cha chào thăm nhóm cầu nguyện “Raio de Luz”, đến từ Brazil; và huynh đoàn của Dòng Tại thế Chúa Ba Ngôi.

Và các giáo xứ và các hiệp hội thật nhiều, cha không thể kể ra được, Nhưng cha chào thăm và chân thành cám ơn! Cha chúc anh chị em một ngày Chúa Nhật thật tươi đẹp! Hẹn gặp lại và chúc dùng bữa trưa thật tốt đẹp!

(Dịch theo nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí Tòa Thánh phổ biến ngày 20-10-2013. Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 20-10-2013). 

Comments are closed.