Bài Huấn dụ của ĐTC Phanxicô ngày 23.10.2013

0

Bài Hun D ca Đc Thánh Cha Phanxicô

trong Bui Triu Yết Th Tư, ngày 23-10-2013

***

Anh chị em thân mến,

Xin chúc anh chị em một ngày thật tốt đẹp!

Chúng ta tiếp tục loạt bài giáo lý về Giáo hội, và hôm nay tôi muốn ngắm nhìn Đức Maria như là hình ảnh và mẫu gương của Giáo hội. Tôi suy tư điều này đi từ kiểu nói của Công đồng Chung Vatican II. Hiến chế tín lý về Giáo hội Ánh Sáng muôn dân nói như sau: “Như Thánh Ambrosiô dy, M ca Thiên Chúa là hình nh ca Giáo hi trong phm vi đức tin, đức ai và trong s kết hip trn vn vi Đc Kitô” (số 63).

1. Chúng ta bắt đầu từ khía cạnh thứ nhất, Đc Maria như là mu mc trong phm vi đức tin. Điều này theo nghĩa nào khi chúng ta nói: Đức Maria là mẫu mực về đức tin của Giáo hội? Chúng ta hãy nghĩ tới Đức Trinh Nữ Maria là ai: Mẹ là một thiếu nữ Do Thái, đang chờ đợi, với tất cả tâm hồn, việc cứu chuộc dân của mình. Nhưng trong tâm hồn của một thiếu nữ Israel còn có một bí mật mà chính thiếu nữ cũng chưa biết: trong kế đồ yêu thương của Thiên Chúa, thiếu nữ này được dành để trở nên Mẹ của Đấng Cứu Thế. Trong biến cố Truyền Tin, Sứ Giả của Thiên Chúa gọi Mẹ là “người đy ơn phúc” và bày tỏ cho Mẹ kế đồ này. Đức Maria trả lời “xin vâng” và từ giờ phút đó, đức tin của Đức Maria nhận lấy ánh sáng mới: tập trung vào Chúa Giêsu, Con của Thiên Chúa, Đấng nhận lấy từ nơi Mẹ xác thịt và trong xác thịt đó, Ngài thực hiện các lời hứa của tất cả lịch sử cứu rỗi. Đức tin của Mẹ Maria là thực hiện đức tin của Israel, chính nơi Mẹ tập trung tất cả hành trình, tất cả con đường của dân đó, là dân đang trông chờ ơn cứu rỗi, và theo nghĩa đó Mẹ là mẫu gương về đức tin của Giáo hội, là đức tin đặt Đức Kitô, việc nhập thể của tình yêu vô cùng của Thiên Chúa như trung tâm. Đức Maria đã sống đức tin này thế nào? Mẹ đã sống đức tin trong sự đơn sơ của nghìn công việc bình thường và các lo lắng hàng ngày của từng bà mẹ, như thu xếp đồ ăn, áo xống, lo lắng các việc trong nhà. Chính cuộc sống bình thường này của Đức Mẹ là cái bối cảnh trần thế, trong đó người ta thấy biểu hiện mối tương quan đặc biệt và cuộc đối thoại sâu xa giữa Mẹ và Thiên Chúa, giữa Mẹ và Con của Mẹ. Tiếng “xin vâng” của Đức Maria, đã hoàn toàn ngay từ đầu, đã lớn lên cho tới lúc ở trên Thánh Giá. Ở đó tình mẫu tử của Mẹ đã lan rộng ra cho tới từng người chúng ta, ôm ấp cuộc sống của chúng ta, để hướng dẫn chúng con tới Người Con của Mẹ. Đức Maria luôn đi sâu vào trong mầu nhiệm của Thiên Chúa làm người, Mẹ như là người môn đệ thứ nhất và hoàn toàn của Chúa, khi suy tư từng sự việc trong tâm hồn của mình dưới ánh sáng của Chúa Thánh Thần, để hiểu được và để đem ra thực hành tất cả ý muốn của Thiên Chúa.

Chúng ta có thể đặt ra cho mình một câu hỏi: chúng ta có để cho mình được soi sáng bởi đức tin của Mẹ Maria, là Mẹ của ta không? Hoặc chúng ta nghĩ đó là điều xa lạ, là điều khác với chúng ta? Trong những giờ phút khó khăn, trong thử thách, trong những lúc đen tối, chúng ta hãy nhìn lên Mẹ như là mẫu gương của sự tín thác nơi Thiên Chúa, là Đấng luôn luôn và chỉ muốn điều lành cho chúng ta không? Chúng ta hãy nghĩ tới điều này, có thể điều này đem lại sự tốt lành cho chúng ta là tìm lại được Đức Maria như là mẫu gương và chân dung của Giáo hội trong đức tin này mà Mẹ có!

2. Chúng ta nói tới khía cạnh thứ hai: Đc Maria là mu gương ca đc áiTheo cách thế nào Đức Maria là gương mẫu sống động về đức ái đối với Giáo hội?  Chúng ta hãy nghĩ tới sự sẵn sàng của Mẹ đối với người chị họ Elisabeth. Khi đi thăm bà này, Đức Trinh Nữ Maria đã không chỉ đem đến cho bà một sự trợ giúp về khía cạnh vật chất, chắc là có cả sự trợ giúp vật chất này nữa, nhưng Mẹ đã mang Chúa Giêsu đến cho bà chị họ, Đấng đang sống trong bụng của Mẹ. Mang Chúa Giêsu đến nhà của bà chị họ, điều này có nghĩa là đem đến niềm vui, niềm vui trọn vẹn. Bà Elisabeth và ông Zacaria không chỉ sung sướng vì việc có thai, một sự việc xem ra là không thể thực hiện được với tuổi của ông bà, nhưng Đức Trinh Nữ Maria là người đem niềm vui trọn vẹn, niềm vui đến từ Chúa Giêsu và Chúa Thánh Thần và được diễn ra trong đức ái nhưng không, trong việc chia sẻ, trong việc giúp nhau, trong việc hiểu nhau. Đức Mẹ cũng muốn đem đến cho chúng ta, cho tất cả chúng ta, hồng ân lớn lao là Chúa Giêsu; và với Chúa Giêsu Thiên Chúa mang đến cho chúng ta tình yêu của Ngài, bình an của Ngài, niềm vui của Ngài. Cũng như thế Giáo hội là như Đức Maria: Giáo hội không phải là một tiệm buôn bán, không phải là một cơ quan nhân đạo, Giáo hội không phải là một cơ quan phi chính phủ, Giáo hội được sai đi để mang tới tất cả mọi người Đức Kitô và Phúc Âm của Ngài; Giáo hội không mang chính mình – cho dù bé nhỏ, cho dù lớn, cho dù mạnh, hay yếu đuối, Giáo hội mang Chúa Giêsu và phải như Đức Maria khi đi thăm viếng bà Elisabeth. Đức Maria đem gì cho bà chị họ? Giáo Hội mang Chúa Giêsu: điều này là trung tâm của Giáo Hội là mang Chúa Giêsu! Giả dụ, nếu một lần xẩy ra là Giáo hội không mang Chúa Giêsu, thì đó là Giáo hội chết! Giáo hội phải mang Chúa Giêsu, tình yêu của Chúa Giêsu, đức ái của Chúa Giêsu.

Chúng ta đã nói về Đức Maria, về Chúa Giêsu!  Còn chúng ta thì sao? Đâu là tình yêu mà chúng ta mang đến cho người khác? Đó là tình yêu của Chúa Giêsu, là tình yêu biết chia sẻ, biết tha thứ, biết đồng hành, hoặc là một tình yêu lặn chìm trong nước, như người ta dùng rượu được coi như là nước? Đó là một tình yêu mạnh mẽ, hoặc yếu nhạt đến nỗi dựa theo các mối thịnh tình, có tính cách trao đổi, một tình yêu có mối lợi? Một câu hỏi khác được đặt ra, đó là: Chúa Giêsu có thích tình yêu kèm theo mối lợi không? Không, không phải thứ tình yêu đó làm Chúa vui thích, bởi vì tình yêu phải là nhưng không, như tình yêu của Chúa. Các mối tương quan có nghĩa gì, các tương quan trong giáo xứ của chúng ta, trong các cộng đoàn của chúng ta? Chúng ta có ứng xử như anh em, chị em không? Hoặc chúng ta phán đoán nhau, chúng ta nói xấu người này với người khác, chúng ta chăm sóc, mỗi người cho “mảnh vườn riêng” của mình, chúng ta có chăm sóc cho nhau, người này chăm sóc người khác không? Đó là các câu hỏi về đức bác ái.

3. Một cách vắn tắt, chúng ta nói về khía cạnh cuối cùng: Đức Maria mu gương ca s kết hip vi Đc KitôĐời sống của Đức Trinh Nữ rất thánh là cuộc sống của một người phụ nữ trong dân Ngài: Đức Maria cầu nguyện, làm việc, đi hội đường . . . Tuy nhiên mỗi hành động luôn được thực hiện trong sự hiệp nhất trọn vẹn với Chúa Giêsu. Sự hiệp nhất này đạt tới tột đỉnh trên Núi Calvario: ở đây Đức Maria hiệp nhất với Con trong cuộc tử đạo nơi tâm hồn và trong việc dâng hiến sự sống cho Chúa Cha vì phần rỗi của nhân loại. Đức Maria đã biến sự đau đớn của Con Mẹ thành sự đau đớn của mình, và đã chấp nhận với Ngài ý muốn của Chúa Cha, trong sự vâng lời đó là sự vâng lời mang lại kết quả, ban chiến thắng chính thực trên sự dữ và trên sự chết. Đó là điều thật đẹp, thực tại này, Đức Maria dạy chúng ta: luôn hiệp nhất với Chúa Giêsu. Chúng ta có thể tự hỏi chính mình: có phải chúng ta chỉ nhớ tới Chúa Giêsu, khi có một điều gì đó không hay xẩy đến cho chúng ta, và khi chúng ta có nhu cầu gì, hoặc mối tương quan của chúng ta là một thái độ liên lỉ luôn, là một tình bạn sâu xa, cả khi là việc đi theo Chúa trên con đường thập giá?

Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta ơn thánh của Ngài, sức mạnh của Ngài, để trong cuộc sống của chúng ta và trong đời sống của mỗi cộng đoàn Giáo hội phản ản lại mẫu gương của Đức Maria, Mẹ của Giáo hội. Xin được như vậy. Amen.

***

Các li chào thăm

Cha chân thành chào thăm các Tín Hu hành hương nói tiếng Anh, đc biệt các tín hữu ca Giáo phn Angoulême, cùng đi với Giám mục của Ngài, Đức Cha Dagens, cũng như các nhóm thuộc các giáo xứ và các người trẻ đến từ nước Pháp, các tín hữu đến từ Thụy Sĩ và Bỉ. Anh Chị Em thân mến, như Đức Maria, chúng ta hãy luôn hiệp nhất với Chúa Giêsu, trong niềm vui và trong các cảnh đau buồn, khi luôn canh cánh trong lòng việc truyền đạt tình yêu của Ngài và niềm vui của Ngài chung quanh chung ta. Chúc mọi người cuộc hành hương tốt đẹp!

Tôi chào thăm các tín hu hành hương nói tiếng Anh trong buổi Triều Yết, nhất là những tín hữu đến từ Anh, Ái Nhĩ Lan, Đan Mạch, Na Uy, Hòa Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Phi Luật Tân, Thái Lan, Guam, Canada và Hoa Kỳ. Cha ngỏ lời chào thăm nồng nhiệt Nhóm các dân biểu của nước Anh với Tòa thánh, với lời cầu chúc cho các cuộc gặp gỡ này. Với Quý Vị và với các Gia đình của quý vị, tôi cầu xin ơn vui mừng và bình an của Chúa.

Cha chào thăm các tín hữu đến từ các vùng nói tiếng Đc, và cả các nước Hòa Lan và Đan Mạch. Một lời chào đặc biệt xin gửi tới các tín hữu hành hương từ các Giáo phận Copenaghen, Hamburg, Hildesheim, Osnbruck, Munster và Paderborn dịp kỷ niệm 25 năm phong Chân Phước cho vị tôi tớ Chúa Niels Stensen. Một lời chào cũng xin gửi tới tất cả các người trẻ nhất là các sinh viên tại Saterland và các thừa tác viên giúp lễ thật đông của Giáo phận Koln (Đức), có Đức Tổng Giám mục Đức Hồng y Meisner cùng tháp tùng, xin Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa trợ giúp tất cả các con lớn lên trong đức tin và trong đức ái để là các con cái đích thực của Giáo hội.

Cha chân thành chào thăm các tín hu hành hương nói tiếng Rp, đặc biệt các tín hữu đến từ vùng Trung Đông. “Xin Đức Mẹ của Thiên Chúa – như Thánh Ambrosio dạy, – là hình ảnh của Giáo hội trong phạm vi đức tin, đức ái và sự hiệp nhất trọn vẹn với Đức Kitô”. Cha trao phó tất cả các con cho lời bầu cử của Đức Maria, Đấng mà các con tôn kính đặc biệt tôn kính, và cha ban Phép Lành Tông Tòa cho các con!

Cha chân thành chào thăm các tín hữu nói tiếng ÝCha chào thăm các tín hữu từ Giáo phận Alife-Caiazzo, Cassano Iono, Frosinone, Grossetto, Sant’Angelo dei Lombardi-Conza-Nusco-Bisaccia và Tursi-Lagonegro với Các Giám mục của từng Giáo phận trên, đồng hành, hành hương đến Tòa thánh Phêrô dịp cử hành Năm Đc Tin.

Cha chào thăm các Tu sĩ, đặc biệt các Cha Scolopi, trong dịp cử hành 400 năm thành lập Dòng Tu của các ngài, gửi lời thăm hoạt động San Giuseppe Calasanzio, lo giúp trẻ em và thiếu niên; chào thăm nhiều hội đoàn, đặc biệt các hội đoàn dấn thân vào các công tác thiện nguyện và liên đới với các người túng thiếu; các nhóm lo trật tự và các nhóm từ các giáo xứ. Cha mời tất cả hãy cầu xin Đức Trinh Nữ Maria với việc đọc Kinh Mân Côi, để canh tân đức tin của chúng ta nơi đức tin vào Đức Kitô và cảm thấy mình kết hợp mật thiết với Giáo hội.

Sau cùng một tư tưởng thân tình gửi tới các bạn trẻ, bệnh nhân và các đôi tân hônTháng 10 nhắc chúng ta nhiệm vụ dấn thân của mỗi người chúng ta trong việc loan báo Phúc Âm. Các bạn trẻ thân mến, nhất là các Chủng sinh của Giáo phận Verona (Italia) và các bạn trẻ của Giáo phận Manfredonia – Vieste – San Giovanni Rotondo, các con hãy là những chứng nhân can đảm của đức tin Kitô Giáo; các bệnh nhân thân mến, các con hãy dâng thánh giá hằng ngày của các con cho việc trở lại của những người xa ánh sáng Phúc Âm; và các con, các đôi tân hôn, các con hãy là những người loan báo tình yêu của Đức Kitô từ chính gia đình của các con.

(Còn có lời chào các nhóm tín hữu nói tiếng Tây Ban Nha và Bổ Đào Nha].

(Dịch theo nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí của Tòa Thánh phổ biến ngày 23-10-2013. Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 23-10-2013).

Comments are closed.