Giáo án khối Vào đời – Năm I – Bài 3

0

Bài 3:  SÁCH KINH THÁNH CỰU ƯỚC

I.  ỔN ĐỊNH:

1. Thánh hoá: Lạy Chúa, thật là hạnh phúc cho chúng con, khi được cùng nhau học hỏi Lời Chúa. Xin Chúa ban Thánh Thần Chúa đến, như đã đến với hai môn đệ thành Em-Mau, để Ngài dạy dỗ, và soi trí mở lòng chúng con tiếp nhận Lời Chúa trong giờ giáo lý này. (Thinh lặng – Mời các em cùng dâng lên Thiên Chúa lời Kinh Lạy Cha mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta…)

2. Ôn bài cũ:

3. Dẫn vào bài mới :

Các em thân mến,

Trong bài lần trước chúng đã học về Giao Ước cũ và Giao Ước mới – hôm nay chúng ta cùng nhau lược qua về Sách Thánh Kinh Cựu Ước để nhận ra tình yêu thương của Chúa – Trong tinh thần đó, chúng ta cùng tuyên đọc và lắng nghe Lời Chúa qua thư thứ hai, Thánh Phaolô gửi cho Ti-mô-thê-ô. Mời các em đứng.

II.    CÔNG BỐ LỜI CHÚA: 2 Tm 3:14-17 (Thinh lặng – Gợi ý): 

Qua Kinh Thánh Cựu ước, chúng ta nhận ra lịch sử của Dân thánh cũng là lịch cuộc đời mỗi người chúng ta. Một lịch sử được quan phòng bằng tình yêu thương của Chúa. Chúng ta cùng cảm ta Chúa và thành tâm học hỏi. (Thinh lặng – Mời các em ngồi)

III. DIỄN GIẢNG:

1. Cựu Ước gồm những sách nào?

Cựu Ước gồm 46 cuốn, được hình thành trong thời gian rất dài và phức tạp, khoảng từ năm 1000 đến năm 100 trước công nguyên thuộc về thời Các Vua và Ngôn sứ. Các sách Cựu Ước hầu hết được viết bằng tiếng Híp-ri, và được dịch sang tiếng Hy Lạp từ thế kỷ thứ III trước CN. Theo một huyền thoại thì có 70 ký lục tuy làm việc riêng rẽ, nhưng đều dịch đúng y như nhau, vì thế gọi là “bản dịch bảy mươi”.

Các sách Cựu Ước thường được phân chia thành 4 loại như sau:                              

Chú ý:

– Để nhớ các loại sách, ta giản lược 5, 16, 7, 18 thành 5,6,7,8: 5 luật, 16 lịch sử, 7 giáo huấn, 18 ngôn sứ. 

– Trong những sách kể trên có một số cuốn Do Thái giáo và anh em Tin Lành không nhận là Kinh Thánh: Tô-bi-a, Giu-đi-tha, 2 sách Ma-ca-bê, Ba-rúc, Khôn ngoan, Huấn ca.

2. Nội dung:

Nội dung Cựu Ước nói về lời hứa cứu độ của Thiên Chúa và những gì Ngài đã thực hiện trong lịch sử dân Do Thái để dọn đường cho Đấng Cứu Thế ra đời. Qua các sách Cựu Ước cho ta thấy đường lối giáo dục đầy nhân hậu và khôn ngoan của Thiên Chúa đối với loài người, đồng thời cũng đem lại cho ta một kho tàng kinh nghiệm phong phú về cuộc sống.

3. Tương quan giữa Cựu Ước và Tân Ước:

Đối với đa số các bạn trẻ, Cựu ước như có vẻ xa lạ. Nhưng nếu có dịp đọc, chúng ta sẽ khám phá ra cả một kho tàng phong phú ẩn giấu trong đó, vì Cựu Ước là một phần không thể thiếu của toàn bộ Kinh Thánh. Nhờ đọc Cựu Ước mà ta sẽ hiểu rõ hơn Tân Ước. Cũng nhờ đọc Cựu Ước dưới ánh sáng Tân Ước, ta sẽ hiểu rõ hơn chương trình tình thương Thiên Chúa đối với loài người chúng ta:

“Tân Ước được tiềm ẩn trong Cựu Ước

Cựu Ước được sáng tỏ nhờ Tân Ước” (Hc Mặc Khải 16).

4. Bài học của Cựu Ước

Lịch sử của Israel cũng là một lịch sử bình thường như lịch sử của nhiều dân khác. Do đó, kẻ không tin chẳng khám phá ra dấu vết nào của Thiên Chúa cả. Nhưng đối với chúng ta, việc đọc Thánh Kinh Cựu Ước phải khiến chúng ta đọc lại đời mình bằng cái nhìn của người tin. Có như thế, việc học hỏi Thánh Kinh mới giúp ta thấy được rằng Thiên Chúa vẫn tiếp tục nói với chúng ta như đã thường nói với các ngôn sứ, Ngài vẫn tiếp tục giáo dục chúng ta như đã giáo dục Israel. Ngài đã, đang và vẫn yêu thương chúng ta, và ngài vẫn tiếp tục hành động. Và như thế, qua Lịch sử dân thánh, chúng ta cảm nhận đời ta và lịch sử Hội Thánh luôn tiếp tục đầy những việc kỳ diệu.

5.  Cầu nguyện: (mời các em đứng)

Lạy Chúa Giêsu,

Chúng con tin rằng: Kinh Thánh là các sách được Thiên Chúa linh ứng, luôn có một giá trị vĩnh cửu, vì những gì đã được ghi chép là để dạy dỗ chúng con, hầu chúng con có niềm hy vọng trong cuộc sống, nhờ sự kiên nhẫn học hỏi và lắng nghe Lời Chúa.

Giữa cuộc sống xô bồ, ai cũng mải mê với những lợi nhận vật chất, tìm hưởng tiện nghe, xin Chúa thức tỉnh đức tin cho chúng con, xin nâng đỡ niềm tin yếu kém của chúng con, để chúng con thực sự cảm thấy cần có Chúa trong cuộc đời. Amen.(thinh lặng giây lát – mời các em ngồi)

IV. SỐNG LỜI CHÚA:

1. Bài học: theo sách thủ bản.

2. Gợi ý thực hành:

Việc học Kinh Thánh đem lại cho chúng ta niềm vui, niềm vui của sự khám phá, niềm vui của sự chia sẻ, và nhất là niềm vui vì thấy Thiên Chúa đang có một điều gì đó đang muốn ngỏ riêng với chính bản thân và cuộc sống của từng người chúng ta hôm nay. Em hãy cầu nguyện và khám phá ra điều đó. Chúa thực sự muốn nói gì với em?

3.  Kết:  Kinh Sáng Danh + Dấu Thánh giá. 

 Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.