Giáo án khối Vào đời – Năm I – Bài 4

0

Bài 4

CÁC NGÀY ĐẠI LỄ TRONG DO THÁI GIÁO

I. ỔN ĐỊNH

1. Thánh hoá

2. Ôn bài cũ

3. Dẫn vào bài mới

Trong tất cả các tôn giáo, Lễ là một yếu tố căn bản của việc phụng tự. Trong Thánh Kinh, Lễ có đặc tính chính là mối giây liên lạc giữa lễ với lịch sử thánh, để con người tương quan với Thiên Chúa, Đấng không ngừng yêu thương quan phòng cho đời sống họ. Nào chúng ta cùng đứng, và tuyên đọc trình thuật của Thánh sử Luca, về việc Gia đình Đức Giêsu đi lễ Vượt Qua tại Giêrusalem.

II. CÔNG BỐ LỜI CHÚA: Lc. 2, 41-42 (thinh lặng – Gợi ý)

Đức Giêsu đã cùng cha mẹ người lên Đền thờ Giêrusalam vào dịp đại lễ Vượt Qua để tôn thờ Thiên Chúa và chu toàn nghĩa vụ lề luật. Chúa cũng mời gọi chúng ta là những người trẻ, hãy dành cho Chúa một chỗ nhất trong cuộc đời, và cố gắng chu toàn nghĩa vụ tôn thờ Chúa. (Thinh lặng – mời các em ngồi)

III. DIỄN GIẢNG

1. CÁC NGÀY ĐẠI LỄ 

Đời sống Tôn giáo của người Do Thái đặc biệt gắn liền với lịch sử dân tộc. Yếu tố căn bản của Do Thái giáo nhằm giúp giữ vững và thăng tiến đời sống đức tin và sự hợp nhất dân tộc. Vì thế, các ngày lễ đều mang một ý nghĩa mới: hoặc nhớ quá khứ, hoặc loan báo tương lai, hoặc nêu lên một đòi hỏi hiện tại. Đối với Do Thái mỗi năm có ba dịp lễ lớn kỷ niệm những lần Thiên Chúa can thiệp trong lịch sử để giải phóng dân Người. Đó là lễ Vượt Qua, lễ Ngũ Tuần và lễ Lều.

Trong các lễ này, trên nguyên tắc, mọi người Do Thái phái nam phải đi hành hương Giêrusalem: “Mỗi năm ba lần mọi người nam phải ra trước nhan Giavê” (Xh 23, 17)

a/ Lễ Vượt Qua (Lễ bánh không men (Xh 12,15-20) là lễ trọng hơn cả, kéo dài trọn một tuần. Chiều ngày 14 tháng Nixan (khoảng tháng ba, tháng tư dương lịch), người ta sát tế chiên tại đền thờ, rồi tư tế sẽ lấy máu chiên mà đổ dưới chân bàn thờ. Khi đêm xuống, người ta sẽ ăn tiệc chiên vượt qua theo gia đình hay theo nhóm, họ ăn một cách vội vàng, và mặc sẵn y phục đi đường (Xh 12,1-14). Trong bữa tiệc Vượt Qua người ta ăn thịt chiên với bánh không men và rau đắng. Ngoài ra người ta cũng uống với nhau bốn chén rượu đã được vị chủ toạ bữa tiệc chúc lành. Trong bầu khí linh thánh của bữa ăn đặc biệt này, vị chủ toạ sẽ kể lại biến cố Xuất Hành. Lúc tiệc gần tàn, người ta đọc các thánh vịnh ca ngợi (Hallel) tức là Tv 113 – 118.

Chung quy, qua Lễ Vượt Qua được cử hành hàng năm, người ta hiện tại hóa sự giải phóng trong cuộc xuất hành, một biến cố trọng đại trong lịch sử của họ; lễ nhắc lại Thiên Chúa đã trừng phạt người Ai cập và đã dung thứ những người trung thành với Ngài, để giúp mỗi người sống lại kinh nghiệm của cha ông xưa khi được giải phóng khỏi Aicập (Xh 12, 26t;13,8tt) mà luôn tin tưởng trung thành vào Thiên Chúa.

Ý nghĩa sâu xa của ngày Lễ Vượt Qua còn được cảm nghiệm mạnh mẽ hơn nữa trong những giai đoạn của lịch sửIsrael. Mỗi khi bị rơi vào vòng nô lệ, dânIsraellại nhớ đến cuộc giải phóng khỏi ách Ai Cập – mà hy vọng Chúa sẽ giải phóng dân Người. Vì thế với Do Thái giáo, Lễ Vượt Qua mang một ý nghĩa rất phong phú và trở thành đại lễ quan trọng trong năm phụng vụ.

b/ Lễ Ngũ Tuần (Lễ mùa gặt) được cử hành 50 ngày sau lễ Vượt Qua. Nguyên thuỷ đây là lễ mùa gặt, người ta dâng cho Chúa những của đầu mùa (Xh 23,16). Sau này lễ Ngũ Tuần (Xh 34, 22) trở thành một lễ tưởng niệm việc Chúa ban giao ước và luật trên núi Xinai. Thật là ý nghĩa khi chính trong ngày lễ Ngũ Tuần của người Do Thái mà Thánh Thần đã được ban xuống để kết thúc cuộc Vượt Qua của Chúa Kitô (Cv 2).

c/ Lễ Lều (nguyên thuỷ là lễ thu hoạch những hoa trái của ruộng đồng) (Xh 23,16). Lễ này cử hành vào mùa thu, khi vụ thu hoạch đã kết thúc (Lv 23,39), trái cây đã được hái xong. Khách hành hương dựng lên những cái lều, họ ở đó trong bảy ngày để nhớ lại thời gian sống trong sa mạc (Lv 23,42-43). Ngoài ra có nhiều cuộc rước tưng bừng, người ta phất cành lá vạn tuế (lulab) để tung hô. Mỗi ngày các tư tế đi rước nước ở hồ Silôa đem về rưới lên bàn thờ. Buổi tối, tiền đình phụ nữ rực rỡ ánh đèn, có ca múa suốt đêm. Tin mừng Gioan đã minh nhiên nói đến lễ này ở 7,2, và có lẽ đã ám chỉ đến lễ ấy ở 7, 37-38 và 8,12.

Ngoài ba đại lễ trên còn những lễ khác như:

Lễ Xá Tội: Vào ngày 10 tháng 7, Thầy Thượng tế vào nơi cực thánh giết một bò tơ dâng làm lễ tạ tội và một chiên đực làm lễ thượng hiến để xin ơn tha tội cho ông và toàn dân. Hôm nay buộc mọi người phải giữ chay.
Lễ Cung Hiến đền thờ (x. Ga 10,22): Vào 25 tháng 9 (tháng Kislêu) kéo dài 8 ngày. Kỷ niệm ngày Machabêô xây và cung hiến tế đàn mới trên núi Sion (sau khi đánh đuổi quân Lysias) (1 Mach 4, 59). Dân dâng lễ thượng hiến tế lễ vật kỳ an cảm tạ Giavê.
Lễ Tân Niên: Ngày lễ này thổi loa trong khi dâng thượng hiến. Đó là tháng thứ nhất trong năm mới (Lv 2,24).

2. NGÀY SABÁT

Danh từ “Sababat” chỉ thời gian nghỉ việc được thực hành với ý hướng tôn giáo. Trong Thánh Kinh, nó kết thúc tuần lễ làm việc 6 ngày bằng một ngày nghỉ, ngày vui mừng và hội họp có tính cách phụng tự. Nhờ nghỉ việc ngày thứ bảy họ bắt chước việc nghỉ ngơi thánh của Thiên Chúa.

Ngày Sabát bắt đầu từ chiều thứ sáu đến chiều thứ bảy, đó là ngày thánh hiến cho Thiên Chúa.

Đức Giêsu không coi thường ngày Sabát, Người chỉ phản đối một lối hiểu hẹp hòi về ngày lễ này, bởi lẽ ngày Sabát cũng là ngày sống cho tha nhân (Mt 12,12).

3. CẦU NGUYỆN

Các ngày lễ có mục đích nhắc lại những việc Thiên Chúa thực hiện trong kế hoạch cứu độ. Xin Chúa cho chúng con có tâm tình đạo đức, cảm tạ khi tham dự các nghi thức phụng vụ của Hội Thánh. Ước chi qua bài học hôm nay, chúng con biết rút ra được bài học để áp dụng vào đời sống hằng ngày, nhất là khi tham dự phụng vụ của Hội Thánh.

IV, SỐNG LỜI CHÚA

1. Bài học: theo sách thủ bản

2. Gợi ý sống đạo: Đức Giêsu đã chu toàn việc dâng lễ theo Luật Mô-sê. Hôm nay Chúa cũng mời gọi em quảng đại và mau mắn chu toàn bổn phận dâng lễ hàng ngày, nhất là Lễ Chúa Nhật cách sinh động và trọn vẹn.

V. KẾT

Comments are closed.