Giáo án khối Vào đời – Năm II – Bài 2

0

Bài 2:  

NĂM PHỤNG VỤ      

I. ỔN ĐỊNH

1. Thánh hóa

2. Ôn bài cũ : Phụng vụ là hoạt động của ai? Của ĐKT toàn diện / Cộng đoàn Phụng vụ là cộng đoàn của những ai? Của những người đã lãnh nhận BTRT. / Người tín hữu có chức tư tế không? Có chức Tư tế cộng đồng.

3. Giới thiệu bài mới: …. Năm Phụng vụ …

II.  NGHE LỜI CHÚA

A. Dẫn nhập:  Có thể xem Lv 1-4 .23.25

Đọc sách Lêvi chúng ta thấy cựu ước cũng quy định những ngày lễ trong năm như Lễ toàn thiêu, Lễ kỳ an, Lễ đền tội, Lễ Vượt Qua, Lễ Ngũ Tuần, Ngày Xá tội, Lễ Lều, các năm Thánh

B. Công bố Lời Chúa: Rm 12:1-2

(Gợi ý –  thinh lặng 1 phútMời các em ngồi)

C. Diễn giảng

Năm Phụng vụ

Như các em đã biết, cứ sau 12 tháng, hoặc chính xác hơn, 365 ngày 6giờ, trái đất chúng ta di chuyển được một vòng chung quanh mặt trời, tạo thành một chu kỳ gọi là năm dương lịch. Năm dượng lịch bắt đầu từ mồng một tháng giêng và kết thúc vào ngày 31.12.

Năm Phụng vụ cũng dài 12 tháng như năm dương lịch, nhưng năm Phụng vụ bắt đầu từ Chúa Nhật I Mùa Vọng và kết thúc vào Thứ Bẩy sau Chúa Nhật Lễ Chúa Kitô Vua. Năm Phụng vụ giúp các tín hữu sống trọn vẹn mầu nhiệm Chúa Kitô, từ khi mong đợi Ngài giáng thế cho đến khi Ngài lên trời và sẽ trở lại trong vinh quang. Tâm điểm và đỉnh cao của năm Phụng vụ là Lễ Phục sinh với Tam Nhật Vượt Qua (Thứ Năm, Thứ Sáu, Thá­ Bẩy Tuần thánh).

Năm Phụng vụ gồm hai chu kỳ, mỗi chu kỳ có hai mùa:

– Chu kỳ Giáng sinh: gồm Mùa Vọng và mùa Giáng sinh. Lễ Giáng sinh là trung tâm của hai mùa này.

– Chu kỳ Phục sinh: gồm Mùa Chay và mùa Phục sinh với Tam nhật Vượt Qua không những là trung tâm của Mùa Chay và Phục sinh mà còn là đỉnh cao của toàn năm Phụng vụ.

– Thời gian ngoài 2 chu kỳ trên được gọi là mùa Quanh năm hay mùa Thường niên.

(GLV theo sơ đồ lớn để hướng dẫn các em cho dễ tiếp thu bài học)D. Cầu nguyện:
(mời các em đứng – chúng ta tĩnh lặng giây lát để cầu nguyện)

Lạy Chúa Giêsu,

Xin cảm tạ Chúa đã cho chúng con học biết về Năm Phụng vụ của Hội Thánh. Xin cho chúng con lòng yêu mến những thời khắc Chúa ban, để cùng với Hội Thánh sống tâm tình của những Mùa Phụng vụ.

Như trái đất xoay chung quanh mặt trời, xin cho chúng con, biết ở lại trong quỹ đạo của Chúa, nhận Chúa làm trung tâm cuộc sống, và nhận mọi người là anh em, để cùng nhau tôn thờ Chúa.

III. SỐNG LỜI CHÚA

1. Bài học: theo sách thủ bản

2. Gợi ý sống đạo: Hiện em đang sống Mùa Thường niên II, cùng với nhịp sống của Hội Thánh, mời gọi em chiêm ngắm dung mạo Đức Giêsu, cụ thể theo Lời Chúa ngày CN. … / hoặc …

IV. KẾT

Kinh Sáng Danh – hoặc hát bài thích hợp.

Comments are closed.