Giáo án Khối Vào đời – Năm II – Bài 3 (tt)

0

Bài 3:  MÙA VỌNG (tiết 2)

I. ỔN ĐỊNH

1Thánh hóa: Xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta xây dựng những con đường mới, những con đường dẫn đưa chúng ta đến giao hòa với Chúa và với anh em; những con đường đem lại niềm vui và hạnh phúc, vì có Chúa hiện diện. / Hát: Hãy chiếu soi lửa hồng.

2. Kiểm tra bài trước: số 4 , 5

3. Giới thiệu bài mới: Chúng ta tiếp tục với chủ đề Mùa Vọng, qua việc sống tinh thần Mùa Vọng.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA

A. Dẫn nhập

GLV có thể dùng những chuyện đương thời, như khi VN chuẩn bị đón một thượng khách, tổ chức “Thế vận hội” ; giáo xứ chuẩn bị cho các em lãnh nhận các bí tích…  Người ta đều có sự chuẩn bị.  Chuẩn bị càng chu đáo, kết quả càng tốt đẹp.

Để thực hiện Lời Hứa Cứu độ, Thiên Chúa cũng có một sự chuẩn bị chọn  một dân tộc riêng cho con Ngài đến,  không phải là một năm, hai năm… nhưng là hơn 20 thế kỷ, qua những ai? Các bạn có thể trả lời?

Vâng, đó là qua các Tổ Phụ, Ngôn sứ… Vậy mời các bạn đứng, chúng ta cùng gặp gỡ những Đấng loan báo Tin Mừng.

B. Công bố Lời Chúa: Mc 1:1-8

Gợi ý: Để chuẩn bị cho Con của Ngài đến, Thiên Chúa cần nhiều người dọn đường trong dòng lịch sử, Người nổi bật nhất là ông Gioan. Hôm nay, Chúa Giêsu cũng muốn nhờ chúng ta, để dọn đường và giới thiệu Chúa. Bạn nghĩ thế nào? Làm sao để có thể đón nhận Người và giới thiệu Người cho tha nhân? Xin Chúa mở tâm trí chúng ta.

(Thinh lặng giây lát – ngồi)

C.  DIỄN GIẢNG:

1. Lời rao giảng của Gioan Tiền hô

– Qua bài Tin Mừng của Thánh sử Marcô mà chúng ta vừa nghe, các em thấy vị ngôn sứ nào được nhắc đến đầu tiên? Isaia, vị ngôn sứ loan báo về Đấng Mesia. Tiếng nói của ông được gióng lên suốt Mùa Vọng.

– Hình ảnh mà Isaia loan báo trước về vai trò tiền hô cho Đấng Cứu Thế được thực hiện ở nhân vật nào? Gioan Tiền hô. Ông nối tiếp sứ mệnh của Isaia, nhà Tiên tri đã báo rất Đấng cứu Thế.

– Dựa vào Tin Mừng, bạn biết gì về Gioan Tiền hô? Ông là con của bà Elizabeth. Khi lớn lên, ông vào hoang địa để chay tịnh cầu nguyện và rao giảng.

– Cuộc sống của ông thế nào? Như các vị khổ tu trong sa mạc. Ông mặc áo da thú, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và mật ong rừng.

– Ông rao giảng điều gì? “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người. Tôi thì tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần.”

– Đấng quyền thế hơn tôi, đến sau tội, Gioan muốn ám chỉ về ai? Đức Kitô Giêsu.

2. Tâm tình Mùa Vọng

a. Mong chờ Chúa đến

– Chúng ta không mong chờ Chúa như Israel, bởi vì thực sự Chúa đã đến, Tin Mừng đã được rao giảng, và Lời Chúa chúng ta vẫn thường xuyên vang vọng. Nhưng nhiều lúc chúng ta vẫn chai lì khô cứng, đối lúc như lãnh đạm với Lời Chúa. Chúa đến nhà mà chúng ta không “mở cửa”! Người vẫn đứng ngoài mà gõ!

– Hãy xin Chúa mở tâm trí, để chúng ta biết khát khao và mong mỏi được Chúa đón tiếp, gặp gỡ Chúa. Thái độ ấy phải được thể hiện trong việc dâng lễ hàng ngày, để có Chúa đến thực sự trong tâm hồn.

b. Sẵn sàng và tỉnh thức

– Mùa Vọng muốn chúng ta trở thành những con người có thái độ sẵn sàng, sẵn sàng đối với ơn Chúa, khát khao sống đẹp lòng Chúa.  Sằn sàng để đón giờ Chúa đến bất cứ lúc nào, chứ không phải chỉ là vào ngày Cánh Chung, vì chúng ta không biết mình chết khi nào, lúc nào! Nhưng làm gì để chứng tỏ chúng ta đã sẵn sàng? Chúng ta cùng lắng nghe lời của ngôn sứ Isaia:

– “Có tiếng người hô trong hoang địa: hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa”. (Is 40, 4-6)

– Theo các bạn, “đường” mà ngôn sứ Isaia nói là gì?  đường đi vào cõi lòng / là lối sống, nếp nghĩ v.v.

– Để đón Chúa, Gioan tiền hô mời gọi chúng ta làm gì? Hãy sám hối, sửa lại tận gốc rễ lối sống của mình, theo lời Gioan Tiền hô:

– Uốn ngay thẳng đường cong queo: Có bao lối nghĩ quanh co, gian manh, không thật thà liêm chính (Vd quay cóp khi làm bài, trộm cắp, nói dối…), phải tập sống ngay thẳng. Lắng nghe tiếng nói của lương tâm, chúng ta sẽ đạt được điều mà Thánh Phaolô dạy: A nh em sẽ trở nên trong sạch, không ai chê trách được điều gì, và sẽ trở nên những người con vẹn toàn của Thiên Chúa, giữa một thế hệ gian tà, sa đoạ. Giữa thế hệ đó, anh em phải chiếu sáng như những vì sao trên vòm trời,(Pl 2,15)

– Lấp đầy các hố sâu: Có những lũng sâu tăm tối vì sống hận thù, ghét ghen, gây bất hòa…thiếu vắng ánh sáng tình yêu, Những hố sâu của việc chúng ta không chu toàn bổn phận trong việc học hành và sống đời Kitô hữu. Thánh Phaolô khuyên: Hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu. (Rm 13:12)

– Núi đồi bạt cho thấp: Có những núi đồi do tính ngạo nghễ, ngang ngược, tự kiêu, không biết lắng nghe Lời Chúa qua cha mẹ, thầy cô. các huynh Trưởng… Chúng ta nên nhớ: Chúa ha bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. (Lc 1:52)

– Nói tóm: Phải sửa cho thẳng, lấp cho đầy, uốn cho ngay, bạt cho thấp để tiếp đón Chúa mỗi ngày.

3. Những mẫu gương của Mùa Vọng

3 mẫu gương sáng chói của Mùa Vọng là những ai? Isaia, Gioan Tiền hô, Đức Maria.

– ISAIA: Vị ngôn sứ loan báo: “Từ gốc tổ Gie-sê, sẽ đâm ra một nhánh nhỏ, từ cội rễ ấy, sẽ mọc lên một mầm non.” (11:1) /  “Chính Chúa Thượng sẽ ban cho các ngươi một dấu: Này đây người thiếu nữ mang thai, sinh hạ con trai, và đặt tên là Em-ma-nu-en. (“Is 7:13-14). Từ lời tiên báo đó, dân Chúa khát khao chờ mong Chúa đến.

– GIOAN TIỀN HÔ: Chuẩn bị con đường cho Chúa đến bằng việc sám hối canh tân đời sống: “Các anh hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối. Đừng tưởng có thể bảo mình rằng: “Chúng ta đã có tổ phụ Áp-ra-ham.” …. Cái rìu đã đặt sát gốc cây: bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa.” (Mt 3, 8-11)

– ĐỨC MARIA: Vị Trinh Nữ của Mùa Vọng, Mẹ hoàn toàn tín thác và thuận theo ý Chúa. Mẹ đã cộng tác vào ơn cứu độ nhờ lòng tin và sự vâng phục.

4. Hướng ý cầu nguyện

Tỉnh thức đợi chờ là thái độ của Mùa Vọng. Xin cho chúng con biết tỉnh thức là sẵn sàng đón Chúa với đèn sáng trong tay. Tỉnh thức là chu toàn những điều bé nhỏ, trong đời sống thường ngày, trong gia đình, trong giáo xứ, nơi học đường. Xin cho chúng con biết can đảm và thành thật nài xin: Lạy Chúa! Xin hãy đến trong con. Amen

III. SỐNG LỜI CHÚA

1. Bài học: theo sách thủ bản

2. Gợi ý sống đạo: Chiêm ngắm và học nơi Đức Maria, Mẹ cầu nguyện và mở rộng lòng cách khiêm tốn đón nhận hoạt động của Thánh Thần, để cưu mang LỜI trong lòng, và dâng tặng LỜI cho thế giới. Bạn hãy học nơi Mẹ, để đón nhận Chúa vào lòng, trước khi giới thiệu Người cho tha nhân, nhất là những người bạn quen biết.

IV. KẾT

Kinh Sáng Danh – hoặc hát bài thích hợp.

Comments are closed.