Giáo án khối Vào đời – Năm II – Bài 3

0

Bài 3:  MÙA VỌNG (tiết 1)    

 

I. ỔN ĐỊNH

1. Thánh hóa: Kinh Cúi xin Chúa sáng soi – hoặc hát “Cầu xin Chúa Thánh Thần”

2. Kiểm tra bài trước: Hội Thánh làm gì để giúp người tín hữu biết thánh hóa thời gian? Triển khai mầu nhiệm Chúa Kitô qua chu kỳ một năm (năm Phụng Vụ) / Năm Phụng vụ được phân chia thế nào? Mùa Vọng – Giáng sinh / Mùa Chay – Phục sinh – Mùa Thường Niên. / Mục tiêu của Phụng vụ là gì? Tôn vinh Thiên Chúa và phục vụ con người.

3. Giới thiệu bài mới: Chúng ta đã có một chút kiến thức về việc phân chia Năm Phụng Vụ. Hôm nay chúng ta cùng học hỏi về “Mùa Vọng”. Có lẽ các bạn rất quen với từ này, vì năm nào chúng ta cũng có những thời gian gọi là “Mùa Vọng”. Nhưng để hiểu được ý nghĩa và sống tinh thần Mùa Vọng, đó mới là điều quan trọng mà chúng ta muốn cùng chia sẻ trong giờ này.

II.  LẮNG NGHE LỜI CHÚA

A.  Dẫn nhập

Tháng 7/587, sau một năm bao vây, quân đội Babylon dưới quyền chỉ huy của Vua Nabuchodonosor, chiếm được thành Giêrusalem. Đó là ngày tàn của Vương quốc Giuđa. Dân đã mất hết những gì là lẽ sống của họ: Lãnh thổ, Vua, Đền Thờ, và trong một giới hạn nào đó, họ mất luôn cả Thiên Chúa của họ. Dân đã bị một cú sốc khủng khiếp về Luân lý và tâm lý, vết đau hằn trên da thịt họ. Phụ nữ bị hãm hiếp, trẻ con bị đập đầu vào đá, các chiến binh bị lột da, móc mắt, chặt đầu…Giữa những đớn đau dằn vặt thân phận lưu đầy – theo các em họ khát mong điều gì? – Khát mong được giải thoát? Họ mong chờ một Đấng đến cứu vớt họ. Để hiểu được nỗi niềm khát vọng sâu xa của Israel, chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa qua sách Tiên tri Giêrêmia.

B. Công bố Lời Chúa: Gr 31:16-18

Đức Chúa phán thế này:  Thôi đừng than khóc nữa, hãy lau khô dòng lệ trên đôi mắt, vì công lao của ngươi sẽ được đền bù: chúng sẽ rời bỏ đất quân thù trở về. Như thế, tương lai ngươi sẽ tràn trề hy vọng:  sấm ngôn của ĐỨC CHÚA – con cái ngươi sẽ trở về bờ cõi mình.  Ta đã nghe rõ tiếng rên rỉ của Ep-ra-im: “Ngài đã sửa trị con và con đã được sửa trị, như con bê chưa vực.

Xin đưa con trở về, và con sẽ trở về, vì Ngài là ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của con!

Gợi ý:

Thảm họa mất nước, thống khổ vì lưu đầy của người Israel sẽ giúp chúng ta hiểu được niềm mong đợi Đấng Cứu Thế của Israel lớn lao chừng nào. Chính các Tổ Phụ, các Tiên tri, và Đức Maria cũng đã sống tâm tình đợi chờ trong cầu nguyện. Hôm nay, chúng ta không phải chờ như thế nữa, bởi Đức Giêsu đã đến và dạy cho chúng ta con đường sống. Xin Chúa giúp chúng ta biết chuẩn bị tâm hồn để đón Chúa hàng ngày.

(Thinh lặng giây lát – ngồi)

C. Diễn giảng

1/  Niềm mong đợi của Israel

Các em thân mến,

– Có lẽ các em đã có dịp xem phim Ben Hur hay Mười Điều răn – và trong đó, các em có thấy những cảnh nào làm chúng ta cảm thấy thương tâm, vì thân phận con người bị chà đạp? Cảnh người Do Thái (Israel) phải làm nô lệ …

– Nếu ở trong hoàn cảnh đó, em ước mong điều gì? Chờ mong được giải thoát.

– Rất đúng, trải qua những lần bị đô hộ, dân Israel nhớ lại lời hứa từ ngàn xưa với các Tổ Phụ, họ khát khao chơ mong Đấng cứu tinh xuất hiện để đưa dân tộc thoát cảnh lầm than…

– Một câu hỏi được đặt ra cho bạn: Sự trông chờ của Israel đã được thực hiện chưa? Và thực hiện thế nào? (Đã thực hiện cách đây hơn 2000 năm. Đó là “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” (Ga 3:16-16). Tuy nhiên, đối với dân Israel, một dân tộc được Thiên Chúa tuyển chọn thì họ vẫn còn đang trông chờ, họ vẫn “Vọng” – vì họ không tin vào Đức Giêsu, như Thánh sử Gioan đã viết:Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận”…

2/  Mùa Vọng của Hội Thánh hôm nay

a/ Thời gian: Mùa Vọng là thời gian đi trước lễ Giáng Sinh, bắt đầu từ giờ Kinh Chiều I Chúa Nhật cuối tháng 11 và kết thúc trước giờ Kinh Chiều I Lễ Chúa Giáng Sinh. Gồm 4 tuần lễ. (CN IMV,  CN II MV…).

b/ Ý nghĩa: Mùa Vọng diễn tả hai đặc tính khác nhau và được chia làm hai giai đoạn với các ý nghĩa:

Giai đoạn I: từ đầu Mùa Vọng đến hết ngày 16 tháng 12, nhằm chuẩn bị tâm hồn các tín hữu hướng đến ngày Chúa Kitô quang lâm(trở lại lần thứ hai trong vinh quang, tức là ngày Cánh chung hoặc còn gọi là ngày tận thế)

Giai đoạn II: từ ngày 17 đến 24 tháng 12, kéo dài trong một tuần lễ, nhằm chuẩn bị trực tiếp mừng Đại lễ Giáng Sinh, để kính nhớ việc Con Thiên Chúa đã đến trần gian lần thứ nhất nơi máng cỏ Belem .

d.  Hướng ý cầu nguyện : (Cần giúp các em có bầu khi thinh lặng)

Lạy Chúa Giêsu Kitô,

Như Israel xưa mong đợi được giải thoát khỏi thân phận tôi đòi,

Tâm hồn chúng con giờ cũng khát khao Chúa,

Xin Chúa thức tỉnh tuổi trẻ của chúng con

Xin đưa chúng con ra khỏi cơn mê,

Khỏi tính tự mãn muốn tự mình giải quyết tất cả, mà không cần đến người lớn.

Xin cho chúng con gặp được Chúa,

vì Chúa đã đến, và đang đứng gõ cửa lòng chúng con.

Chớ gì chúng con biết can đảm mở cửa ra để đón Chúa vào,

Vì chúng con cần có Chúa hiện diện.

III. SỐNG LỜI CHÚA

1. Bài học: theo sách thủ bản

2. Gợi ý sống đạo: Dân Israel cho tới ngày hôm nay, vẫn sống trong chinh chiến, và họ vẫn trông chờ Đấng Mesia, vì họ không nhận ra Đức Giêsu. Còn chúng ta – các em nghĩ mình có nhận ra Đức Giêsu không?  Chúng ta ước mong được gặp Người không? Hãy tìm ra cách thế để gặp Chúa trong đời sống thường ngày.

IV. KẾT

Phần tóm tắt bài: số 4

Kinh Sáng Danh – hoặc hát bài thích hợp.

 

Comments are closed.