Giáo án khối Vào Đời – Năm II – Bài mở đầu

0

GIÁO ÁN PHỤNG VỤ

 VÀO ĐỜI – NĂM II

  • Phần học viên: Thủ bản “Phụng vụ Thánh Lễ” của GP.Xuân Lộc.
  • Soạn theo: “Hiến chế về Phụng vụ” (Cđ Vaticano II), “Chương trình GL phổ thông” (GP. Nha Trang), “Phụng vụ tổng quát” của Lm Vinh Sơn Nguyễn Thế Thủ và một số tài liệu khác…
  • Khi sử dụng: xin nghiên cứu và sửa chữa thích hợp để việc truyền đạt giáo lý được tốt đẹp hơn.

Nt. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng,
Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp

 *****

Bài MỞ ĐẦU   

1. Thánh hóa: (Dấu Thánh giá)

Lạy Cha, chúng con cảm tạ Cha đã quy tụ tất cả chúng con trong năm học mới này, xin Cha ban Thần Khí của Đức Kitô phục sinh cho chúng con, để Ngài dạy chúng con biết cách học, hiểu và tôn thờ Chúa như lòng Cha ước mong. (Thinh lặng giây lát). Hát kinh Chúa Thánh Thần.  (Mời các em ngồi –vỗ tay chào nhau – có thể hát một bài thích hợp)

2. Dẫn nhập:

Mỗi dân tộc, mỗi tôn giáo đều có những nghi lễ riêng biệt. (Vd Việc tôn kính tổ tiên tại VN; việc tôn thờ của các tôn giáo, Vd Đạo Hồi, mỗi ngày cầu nguyện 5 lần, tín đồ hướng về Mecca cầu nguyện vào những thời khắc cố định: Rạng đông, trưa, sau trưa, khi mặt trời lặn và tối. Ngày thứ sáu hàng tuần hội họp ở nhà thờ để nghe giảng và cầu nguyện. / Ăn chay cả tháng 9 của Hồi giáo, từ mặt trời mọc cho đến mặt trời lặn: Không ăn uống, hút thuốc. Khi chiều xuống, họ hát thánh ca rồi ăn uống. Hành hương: Mỗi tín đồ phải hành hương về Mecca thánh địa ít nhất 1 lần trong đời. Họ còn cắt bì, cữ rượu, cữ thịt heo và không cờ bạc)

Riêng với GHCG, chúng ta đã cảm nhận sâu xa ơn cứu độ của ĐGK, mà Chúa Cha đã ban tặng cho nhân loại và Thánh Thần luôn hoạt động trong HT, để ơn cứu độ của ĐGK có thể đến với mọi tâm hồn, vì ơn cứu độ có tính phổ quát. Nên năm Phụng vụ được sắp xếp cách sư phạm theo lịch sử cứu độ, và điều chính yếu HT cử hành là Mầu Nhiệm Vượt Qua, Mầu nhiệm Chúa Kitô hoàn tất công trình cứu độ chúng ta, để tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa con người. Để hiểu rõ điều này, mời các em đứng lắng nghe Lời Chúa.

3. Công bố Lời Chúa: Rm 12:1-2

Thưa anh em, vì Thiên Chúa thương xót chúng ta, tôi khuyên nhủ anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người. Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo.

Gợi ý :

Các em thân mến,

Thánh Phaolô nhân danh tình yêu xót thương của Thiên Chúa để gọi mời giáo đoàn Roma tôn thờ Chúa bằng chính đời sống của mình. Trong năm học mới này, Chúa cũng mời gọi từng người chúng ta, hãy dành một chút thời giờ cho Chúa, để học biết cách tôn thờ Chúa cho xứng đáng, vì Chúa rất yêu thương chúng ta.

(Mời các em ngồi)

4. Một hành trình mới:

 Các em thân mến,

Nhìn lại một thời gian dài các em đến dưới mái trường của Chúa, khoảng 11 năm, từ Khai Tâm đến Xưng tội – Thêm Sức – Sống Đạo – Vào Đời. Các em đã được quý Cha, quý Dì, các Anh Chị GLV hướng dẫn và giúp các em, từ khi còn là một em bé, đến tuổi Thiếu nhi, thanh thiếu niên… Tất cả không ngoài mục đích giúp các em nhận ra tình yêu của Thiên Chúa, trong Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa làm người. Nhất là trong năm vừa qua, các em được học hỏi về Kinh Thánh, để có thể gần gũi với Lời Chúa hơn.

Năm nay, các em bước lên “Vào Đời II”, và chỉ còn một năm nay nữa thôi, các em hãy cố gắng chuẩn bị cho mình một hành trang vào đời thật tốt. Có nhiều bạn trẻ khi trưởng thành, đã cảm thấy tiếc nuối vì mình đã không biết tận dụng thời được cắp sách đến trường. Hy vọng tất cả các em đều là những người tốt, biết chọn lựa cho mình những điều hay lẽ phải trong cuộc sống.

Trong năm cuối cùng này, các em sẽ học về Phụng vụ. Điều này thật ích lợi, vì  nhờ lãnh nhận Bí tích Rửa tội, việc tham dự Phụng vụ trở thành quyền lợi và bổn phận của mỗi người chúng ta, những Kitô hữu, vì chúng ta “là dòng giống được lựa chọn, là Tư tế Vương giả, là chủng tộc thánh thiện, là dân được tuyển chọn”.

5. Chương trình học:

Sách dành cho Vào Đời II mang chủ đề “Phụng vụ Thánh Lễ” của giáo phận Xuân Lộc.

Bố cục:

Sách được chia làm hai phần:

1. Phụng vụ Hội Thánh (gồm 8 bài)
2. Phụng vụ Thánh Lễ  (gồm 2 phần: PV Lời Chúa và Phụng vụ Thánh Thể.  Phần II gồm 10 bài).

Tuy nhiên tùy theo hoàn cảnh thời gian, chúng ta sẽ học những điều cốt yếu .

Nội dung

  • Truyền thông kiến thức cơ bản về Phụng vụ
  • Giúp cho mỗi người chúng ta ý thức tham dự Phụng vụ cách tích cực, sinh động và trọn vẹn, nhất là về Thánh Lễ, đặc biệt Thánh Lễ ngày Chúa Nhật.

Sách học:

Mẹ Hội Thánh ước mong tha thiết toàn thể Hội Thánh được hướng dẫn tham dự việc cử hành Phụng vụ. Vậy để giúp các em học và nhớ điều mình đã học, mỗi em sẽ mua một cuốn “Phụng vụ Thánh Lễ”. Các anh chị sẽ hướng dẫn các em học những bài cần thiết. Mong các em nhiệt thành quảng đại với Chúa và hăng say bước vào năm học mới này. Chúc các em thành công.   

6. Kết:  Kinh Sáng Danh

 Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

 

Comments are closed.