Hoạt cảnh Giáng Sinh

0

Ban truyền thông nhận được một số Hoạt cảnh Giáng Sinh của bạn đọc chia sẻ, xin gửi đến quý anh chị Giáo lý viên, hy vọng có thể hỗ trợ thêm tài liệu để chuẩn bị cho đêm Canh Thức Giáng Sinh sắp tới.

***

 HOẠT CẢNH GIÁNG SINH

  Sưu tầm và biên tập: Xuân Cường

***

Dẫn ý: Ngay khi tổ tông loài người phạm tội. Giavê đã hứa sẽ cứu độ con người bằng cách tuyển chọn một người nữ sẽ đạp nát đầu con rắn, và từ đó những thiếu nữ Giêrusalem luôn mang trong mình một niềm hy vọng kiện toàn ý định của Thiên Chúa.

Thiếu nữ Maria đang độ tuổi trăng tròn với một tâm hồn thanh khiết và một thể xác trinh nguyên, đã nhận lời hứa hôn với một người tên gọi là Giuse. Xin kính mời quý vị theo dõi Hoạt Cảnh Giáng Sinh xin bắt đầu.

CẢNH I:  Tại Gia Ðình Gioakim và Anna

Bà Anna: Maria ơi,  má muốn nói với con gái yêu của má chuyện này.

Maria: Chuyện gì đó Má.

Bà Anna: Con gái ạ, ông Bà Giacóp có anh Giuse, anh ấy cũng tốt lành lắm. Ông bà bên ấy ngỏ ý muốn kén con gái của Má về làm dâu đấy.

Maria: Thưa Má,  con chưa muốn lấy chồng.

Gioakim: Con gái à, con lớn rồi thì phải đi lấy chồng, chứ đâu có ở vậy được. Cha mẹ nay tuổi cũng đã cao, nên chỉ mong con gái sớm yên bề gia thất.

Maria: Ba Má ơi, con muốn ở nhà để phụng dưỡng Ba Má suốt đời. (Ði vào trong nhà).

Anna: Không được đâu con gái à.

Maria: (đứng lại quay ra nói) nhưng con muốn thuộc trọn về Chúa mà.

Anna: Ồ, con gái của má có ý định tốt lành vậy, thì má cũng phó thác con cho ý Chúa định liệu cho con vậy.

(Ông Giacop dẫn Giuse tới)

Ông Giacop: Chào ông bà, chẳng dấu gì ông bà, hôm nay tôi dẫn cậu quý tử của tôi đến để thưa chuyện với ông bà.

Gioakim: Mời ông bà và anh vào nhà uống nước.

Ông Gia cop: Thưa ông Gioakim và bà An na. Chẳng dấu gì ông bà, tôi sinh hạ cháu Giuse nay đã đến tuổi trưởng thành, ý của cháu thì cũng  muốn ở vậy để phụng dưỡng cha mẹ, nhưng bậc làm cha làm mẹ, chúng tôi cũng muốn cho con cái sớm yên bề gia thất, nên hôm nay tôi cũng xin dẫn cháu đến để thưa chuyện với ông bà, và xin cho đặt cơi trầu dạm ngõ để cho cháu Giuse được đi lại với cháu Maria, ý của ông bà thế nào ạ?  

Gioakim: Tôi cũng có nói với cháu Maria, bây giờ con gái lớn rồi, con xem có ai dạm hỏi thì liệu mà lập gia đình, nhưng cháu nói là nó muốn ở vậy, không lấy chồng, để phụng sự Chúa. Nhưng theo tục lệ thì đâu có được. “trai lớn thì lấy vợ mà gái lớn thì lấy chồng”. Thôi, vậy để tôi kêu cháu nó ra nhé. Con gái yêu ơi! ra đây Ba có chuyện muốn nói với con.

Anna: Dẫn Maria đi ra, con chào hai bác, em chào anh (ông bà Giacop và Giuse đứng dậy hơi giật mình và ngạc nhiên trước nhan sắc của Maria). Ðây là cô con gái cưng nhất của gia đình chúng tôi, xin ra mắt ông bà và anh. Maria con rót nước mời khách đi con.

Maria:  Dạ vâng ạ! (Rót nước tỏ vẻ e thẹn). Con kính mời hai bác và anh uống nước.

Bà Giacop: Ông bà có cô con gái xinh xắn và nết na quá. Thật là hạnh phúc cho con trai của tôi.

Giuse: Thưa Ba Má, thưa hai bác, con không xứng đáng được kết bạn với Maria, vì Maria đúng là một con người trên cả tuyệt vời, con có nằm mơ cũng không dám nghĩ tới.

Maria: Ðỏ mặt xấu hổ lui gót.

Giacop: Thôi hai bên gia đình chúng ta cùng tạ ơn Chúa vì được gặp nhau, và kết xui gia với nhau. Thôi thì ngày này năm tới,  xin phép ông bà cho được đón Maria về nhà làm dâu con chúng tôi.

Bà Giacop: Bây giờ, vợ chồng chúng tôi xin phép ông bà chúng tôi ra về, và xin phép ông bà cho Giuse được thường xuyên lui tới thăm gia đình ông bà nhé.

Anna: Cám ơn tấm lòng thiện tình của ông bà (Ðứng lên tiễn khách)

CẢNH II : Truyền Tin Cho Đức Mẹ

Dẫn ý: Kể từ ngày đó thiếu nữ Maria đêm ngày cầu nguyện để tìm thánh ý Chúa.

Maria: Quỳ gối cầu nguyện

Lạy Chúa, này con xin phót thác linh hồn và xác thân con cho Chúa, xin Chúa thương đón nhận, và tuỳ ý Chúa định liệu cho cuộc đời con.

Sứ thần Gabirel: Xuất hiện

Kính Chào Maria, chị đừng sợ, tôi là sứ thần Gabriel được Chúa sai đến báo cho chị một tin vui, chị sẽ thụ thai và sinh một con trai. Người sẽ nên cao trọng và sẽ được gọi là con Đấng tối Cao.

Maria: Hốt hoảng

Gabirel: Chị Maria ơi, xin chị đừng sợ, vì chị rất đẹp lòng Thiên Chúa.

Maria: Nhưng việc đó xảy ra thế nào được, vì tôi không biết đến việc vợ chồng.

Gabirel: Này chị, Chúa Thánh Thần sẽ ngự xuống trên Chị và quyền năng Ðấng tối cao sẽ rợp bóng trên Chị. Vì thế, Ðấng mà chị sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa người chị họ Êlisabet tuy già rồi, mà hiện cũng đang cưu mang một cậu con trai đấy. Chị ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi son sẻ mà nay đã có thai được 6 tháng rồi. Vì đối với Thiên Chúa không có gì là không thể làm được.

Maria:    Vậy tôi đây là nữ tỳ của Chúa,  xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền. (Cúi mình phủ phục) chớp sáng.

Dẫn ý: Đức Mẹ vừa đồng ý đáp lại lời ngỏ tình yêu của Thiên Chúa. Bức màn lịch sử cứu độ đã được mở ra. Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người đến ở trong cung lòng khiết trinh của Ðức Maria bởi quyền năng và tình yêu của Chúa Thánh Thần. Sau khi có được Chúa Giêsu trong cung lòng. Mẹ Maria đã không những sống kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu, mà Mẹ còn đem Chúa đến cho gia đình người chị họ Isave. Tuy đường xá xa xôi, băng rừng vượt suối, vất vả mệt nhọc, Mẹ đến thăm và ở lại phục vụ người chị họ đang mang thai trong tuổi già suốt ba tháng trời. Sau thời gian này, cuộc đời Mẹ sẽ phải trải qua một cảnh gia đình mà chúng ta sẽ theo dõi tiếp trong cảnh III. 

CẢNH III : Đức Mẹ Lập Gia Đình với Thánh Giuse

Giuse:đi đi lại lại bóp trán vò đầu suy nghĩ

Chúa ơi sao con khổ thế này? Chúa biết con thương cô ấy lắm, nhưng tại sao lại như vậy? không, con tin cô ấy mà, nhưng con không hiểu tại sao? Chúa ơi con thật bối rối, con không biết phải xử thế ra sao? chia tay thì con không đành lòng, vì cô ấy thật đoan trang đức hạnh. Còn nếu phải sống với cô ấy, con cũng chẳng biết phải sống ra sao? Chúa ơi con thật bối rối, con đành phải chuồn thôi, Chúa ơi, vì thật lòng con không hiểu. Xin Chúa thương chỉ dạy cho con.

Giuse nằm xuống ngủ. Chớp sáng. (Tiếng sấm chớp bắt mở lên)

Tiếng vọng: (Chọn một người có giọng ấm nói)

Hỡi Giuse con ông Giacóp, (Hành động của Giuse diễn ra giật mình tỉnh dậy ngờ ngác)  Ngươi chớ ngại nhận Maria về nhà làm vợ,      vì Maria mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần, ngươi sẽ làm cha nuôi của hài nhi, và ngươi sẽ đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội.

Giuse: (Choàng tỉnh giấc mộng và tỏ ra vui vẻ, liền quỳ xuống cầu nguyện ngay)

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã báo mộng cho con, con xin mau chóng thực thi lời Ngài dạy. (Giuse đứng dậy mạnh mẻ  và gọi) Ba Má ơi! chuyện hôn lễ của con, xin ba má sắp xếp và tiến hành càng sớm càng tốt cho con nhé!

Giacop: Ủa! Sao hôm nay con trai cuống cả lên vậy. Thật đúng như người ta nói: “lấy vợ thì lấy liền tay, đừng để lâu ngày lắm kẻ dèm pha“. Này bà nó ơi! Chuẩn bị sính lễ, đi mời họ hàng đến để chọn ngày lành tháng tốt làm đám cưới cho con trai quý tử của chúng ta. (Mọi người đi vào và tắt đèn trên sân khấu để thay cảnh bàn thờ gia tiên)

Dẫn ý: (Có Nhạc nền)..

Thế là, chỉ khoảng một thời gian ngắn, hai bên gia đình đã sắp xếp thời gian, công việc để tổ chức lễ thành hôn cho chú rể Giuse và cô dâu Maria và đây là đám cưới của cha mẹ Chúa Giêsu.        

          (MC và các vai đã xuất hiện đầy đủ trên sân khấu, bắt đầu bật đèn)

MC: Kính thưa quan viên hai họ, kính thưa quý vị quan khách. Hôm nay, ngày lành tháng tốt. Gia đình ông bà Giacóp họ nhà trai, và gia đình ông bà Gioakim họ nhà gái, tổ chức làm lễ thành hôn cho hai anh chị Giuse và Maria. Sau đây, tôi xin trân trọng giới thiệu chương trình lễ thành hôn.

Xin kính mời cô dâu chú rể tiến lên để chuẩn bị cử hành hôn lễ. (mọi người vỗ tay chúc mừng). Xin trân trọng kính mời vị chủ hôn tiến lên để bắt đầu cử hành hôn lễ.

Chủ hôn lễ:

Kính thưa quí vị, được sự đồng ý của đôi bên cha mẹ và họ hàng, cũng như sự tự nguyện yêu thương của hai cháu Giuse và Maria, các cháu đã đi đến hôn nhân. Và giờ đây, tôi xin tuyên bố hôn lễ bắt đầu. (đốt pháo).

Bây giờ các cháu hãy tiến đến trước bàn thờ gia tiên để cử hành hôn lễ. (Vị chủ hôn đưa hương cho đôi hôn nhân và vái ba vái và lùi xuống)

Vị chủ hôn xứng lên: Nhất bái Thiên Địa (đôi tân hôn cùng quỳ vái 1 bái quay lên hướng bàn thờ gia tiên)  – Nhị Bái Cao Đường (đôi tân hôn quỳ vái một vái hướng về bên cha mẹ)   – Phu thê giao Bái. (đôi tân hôn quay mặt vào nhau vái một vái) 

MC:

Hoa cau trắng rơi trên lá trầu vàng

Anh hứa cùng nàng kết tóc se duyên

rượu nồng cái nắp cũng nồng

Con đi lấy chồng trăm họ mừng vui

Rể hiền dâu thảo đã đành

Hương thơm là bánh để dành mẹ cha.

(Trong khi MC nói, cha mẹ của hai bên bắt tay chúc mừng và nói nói cười với  nhau, cô dâu chú rể chúc rượu cho nhau quãng chừng 2 phút, lúc này tiếng pháo vẫn nổ dòn)

 MC: Cuộc vui nào cũng có thời gian, niềm vui nào cũng có đoạn kết, chúng tôi xin thay mặt cho ban tổ chức. Xin chân thành cám ơn tất cả quý vị, đã đến dự lễ thành hôn của hai anh chị Giuse và Maria. Chương trình hôn lễ đến đây xin kết thúc. Kính chúc quý vị luôn:

Hạnh phúc vui vẻ, sức khoẻ dư đầy, cuộc sống tràn đầy, dư đầy ơn phúc, sung túc gạo cơm, thơm nồng tình nghĩa. Xin cám ơn, xin cám ơn. (Vỗ tay và đóng màn, mở nhạc nền) 

CẢNH IV:  Cuộc Sống Gia Đình

Dẫn ý: Sau những ngày cưới hỏi, bầu khí gia đình Giuse Maria trở về với đời thường. Giuse làm nghề thợ mộc kiếm sống qua ngày. Maria bận rộn với công việc nội trợ trong nhà. Cả hai hết lòng yêu thương nhau và được tình yêu Thiên Chúa chiếm đoạt, đôi vợ chồng trẻ đã hợp lòng hợp ý để nhận lãnh sứ mạng cộng tác với Thiên Chúa trong việc đón nhận và dưỡng nuôi Chúa Giêsu.

Giuse: Maria em ơi, hôm nay em có khoẻ không?

Maria: Em vẫn khoẻ anh ạ. Còn anh hôm nay công việc làm ăn thế nào?

Giuse: Tạ ơn Chúa đã cho gia đình chúng ta hằng ngày dùng đủ. Anh đang cố gắng làm thêm giờ để dành dụm ít tiền chuẩn bị cho ngày con chào đời. Em hãy giữ gìn sức khoẻ nhé đừng có làm gắng quá, có việc gì nặng để anh. Em à! thế còn khoảng bao lâu nữa thì Giêsu chào đời.

Maria: Chắc còn khoảng hơn một tháng nữa anh ạ. Em đang lo quá, nghe nói sắp tới có đợt tổng kiểm tra hộ khẩu, ai nấy phải trở về quê quán của mình để khai tên. Từ đây mà về làng Bêlem của anh xa quá, mà chúng ta chẳng có tiền đi xe, không biết rồi sẽ ra sao đây?

Giuse: Thôi mặc cho ý Chúa định liệu em ạ. Với phận nghèo chúng ta chẳng biết xoay sở ra sao? Thôi đành phải phó thác cho Chúa vậy.

Chú Hề: Loa loa lao … loa loa loa… truyền làng truyền nước, dân chúng nghe đây, lệnh của Hoàng Đế Augustô, chúng tôi xin đưa tin đến toàn thể quý vị, Hoàng Đế Augustô vừa ban sắc chỉ cho toàn dân trong thành Đa vít, mọi người đang cư trú hoặc tạm trú bất kể tại đâu, phải trở về quê quán để đăng ký hộ khẩu. Đây là đợt khiểm tra mang tính quốc gia. Vì vậy, không ai được vắng mặt. Xin kính báo.

Giuse:  Maria ơi, em vào chuẩn bị hành lý để lên đường.

Maria: Dạ vâng.

Giuse: Chúng ta đi thôi. (Vào trong nghe dẫn ý)

Dẫn ý: Sắc lệnh của hoàng đế vừa được ban hành, từng đoàn người lũ lượt trở về nguyên quán. Giuse và Maria cũng từ thànhNazareth trở về xứ Giuđê tới thành Đavit gọi làBelem để đăng ký sổ bộ, vì cả hai đều thuộc chi tộc Đavit. Mặt trời vừa khuất bóng sau chân núi thì Giuse và Maria cũng vừa tớiBelem. (Giuse và Maria xuất hiện đi một vòng trên sân khấu)

Giuse: Maria ơi, trời đã xế chiều rồi, chắc em ngồi nghỉ chân, để anh vào kiếm nhà trọ. (Giuse đối thoại ở trong và Maria vẫn ngồi ở ngoài và nghe thì tỏ vẻ buồn nản..thể hiện qua nét mặt)

(Phần này khi Giuse đối thoại bên trong với Chủ Quán,  thì Maria tỏ vẻ đau bụng)

Giuse: Thưa ông, ông là chủ quán?

Chủ quán: Phải, anh cần gì ?

Giuse: Tôi xin ở trọ.

Chủ quán: Chỗ thì còn… nhưng mà …xin lỗi anh, anh nên qua quán trọ cuối làng thì hơn.

Giuse: Sao vậy ông? Thú thật, tôi đã tìm hỏi nhiều quán trọ rồi, nhưng các phòng đều đầy người.

Chủ quán: Thú thật các phòng trong quán này giá hơi cao

Giuse:  Dạ, bao nhiêu ạ?

Chủ quán: Một ngày đêm là năm nén bạc.

Giuse: Thưa ông, ông còn phòng nào rẻ hơn không? Chúng tôi chỉ còn một nén trong suốt thời gian ở đây.

Chủ quán: Quán tôi không có thói quen trả giá, xin lỗi anh.

Giuse: Xin ông bà thông cảm, vợ tôi có thể sẽ phải ở cữ đêm nay.

Chủ quán: Đó là chuyện của anh, vấn đề của tôi là tiền trao cháo múc, nếu cứ thông cảm thì chắc tôi phải đóng cửa quán trọ. Mời anh đi ra cho.

Giuse: Xin ông giúp tôi, tôi thì sao cũng được, nhưng… vợ tôi…

Chủ quán: Quát to: Tôi đã nói với anh rồi, không có thông với cảm gì hết trơn. Mời anh đi ra dùm cho tôi đóng cửa, trời về tối gió lạnh lắm rồi, đi ngay cho tôi nhờ. Đồ khố rách áo ôm.

(Lúc này Giuse buồn bã xuất hiện ra sân khấu vừa đi vừa than).

Giuse: Than ôi! Lòng người thật bạc bẽo, không quán trọ nào muốn tiếp rước chúng ta, khi thấy chúng ta nghèo nàn rách rưới thế này. Hay là chúng ta đến túp lều ngoài cánh đồng kia trú đỡ qua đêm nay. Mặc ý Chúa liệu em ạ.

(Giuse dẫn Maria vào và trong là mở file đứa trẻ khóc. Sau đó là bài hát Mừng Chúa Giáng Sinh. Xin tất cả các diễn viên ra sân khấu ca hát và múa nhảy)

Kết thúc

Hoàn thành thứ Bảy ngày 04.12.2010, tại Tu Viện Khiết Tâm, Thủ Đức, ViệtNam.

Comments are closed.