Kế hoạch đào tạo quý IV/2013

0

Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp
Ủy Ban Đào Tạo
KẾ HOẠCH  ĐÀO TẠO QUÝ IV/2013
———-

TÌNH YÊU ĐỨC KITÔ THÚC BÁCH

Đời Sống Nội Tâm Của Người Truyền Giáo 

Kính thưa quí Chị giáo và các em thân mến,

Kế hoạch quí III vừa qua mở đầu cho năm thứ III thực hiện đường hướng của Tổng hội TH.XIII với mục tiêu về truyền giáo, UBĐT đã giúp nhau huấn luyện về đức tính nhân bản mà nhà truyền giáo phải có: thái độ dấn thân vượt khó. Nhờ đó, chị em trong các đơn vị đào tạo sơ khởi đã có thêm nhiệt tình hơn để hoàn thành tốt đẹp kỳ thi khảo hạch, tháng tĩnh huấn, những tuần tĩnh tâm, sứ vụ hè, thanh tuyển và bắt đầu một năm học mới với nhiều niềm vui an bình sau những thách đố đa dạng, để có thể hội nhập, thích nghi với nhiều tình huống khó khăn của môi trường tu luyện, phục vụ và học tập. Ước mong, chị em vẫn tiếp tục là môn sinh của Chúa Thánh Thần, đón nhận nội lực của Ngài để tiếp tục nhẫn nhục, hy sinh, cầu nguyện trong niềm hy vọng có được những sáng kiến mới từ những bế tắc và giới hạn của bản thân đối với sứ mạng truyền giáo.   

Trong tam cá nguyệt IV này, toàn thể chị em trong Hội dòng cùng nhìn lại và củng cố đời sống tâm linh của người truyền giáo. Vì thế, UBĐT sẽ giúp nhau luyện tập để có được mối tương quan sống động và cá vị với Thiên Chúa trong Đức Kitô, sống hồng ân Nước Trời giữa đời thường trong tình hiệp thông với toàn thể Giáo Hội đang chiến đấu cũng như GiáoHội khải hoàn và thanh luyện. Cho dù hầu hết chị em chưa tiếp cận với những con người trong môi trường truyền giáo cụ thể, nhưng ước mong rằng: trong đời sống huynh đệ và từng công việc bổn phận hằng ngày: học tập hay lao động, giải trí hay cầu nguyện, ăn uống hay ngủ nghỉ, chúng ta cũng luôn được tình yêu Đức Kitô thôi thúc: khao khát, yêu mến các linh hồn; nhất là những tội nhân đang sống xa cách Chúa. Vì đó là ơn gọi đời sống thánh hiến của chúng ta.

Là Kitô hữu được sống nơi nhà Chúa, mỗi chị em đều được mời gọi cho một sứ mạng cụ thể trong từng thời điểm của cuộc đời. Tuy nhiên, chúng ta đã nhận ra sứ mạng của mình và đã thi hành như thế nào? Tất cả đều tùy thuộc đời sống đức tin nơi nội tâm mỗi người, được cụ thể hóa qua mối tương quan với Chúa trong cầu nguyện. Theo Đức Hồng Y Funton Sheen Sj, cầu nguyện là một kinh nghiệm gặp gỡ, giải thoát, biến đổi và nhập cuộc. Cũng như ơn gọi của Môsê, để tiếp nhận và thi hành mệnh lệnh của Chúa: đưa dân Israel ra khỏi cảnh nô lệ Ai Cập, ông đã thường xuyên đến với Chúa – thưa chuyện, lắng nghe, vâng phục ý Chúa và ra đi gặp gỡ nhân danh Chúa. Đó là hành trình nội tâm, thắp lửa, sạc bình và bơm nước của các “ngôn sứ ”, những người được tuyển chọn tham dự vào chương trình cứu độ của Chúa. Nhờ đó, chúng ta và nhiều người sẽ cảm được chính Thiên Chúa đang hoạt động trong chúng ta qua những dấu lạ như xưa Người đã đồng hành với dân Israel và các tông đồ của Đức Giêsu Kitô.

Với những hướng ý trên chúng ta cùng thực tập một vài đề nghị sau:

I. Ý LỰC SỐNG  

“Tình yêu Đức Kitô thôi thúc chúng tôi” (2Cr 5,14)

II. ÁP DỤNG CỤ THỂ

1.  Tâm tình 

– Mặc lấy tâm tình của Chúa Giêsu luôn sống trong Thần Khí, yêu mến Chúa Cha và các linh hồn.

– Sống tâm tình của người được yêu luôn thao thức, nhạy bén thực hiện ý muốn cứu độ của Thiên Chúa.

2. Thái độ

– Tín thác như  Đức Maria đón nhận Ngôi Lời nhập thể, sẵn sàng tham dự vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa, không do dự và sợ hãi.

– Khiêm tốn cầu nguyện, tựa vào Chúa trong từng sứ vụ để có được thái độ luôn thanh thản và tự do.

3. Lời nói

– Nói với Chúa trong linh đạo tạ ơn và ngợi khen tình yêu cứu độ của Chúa đối với nhân loại; không bán than hoặc phàn nàn về bất cứ ai hay công việc nào.  

– Nói về Chúa cho tha nhân biết về lòng thương xót bao la của Người đối với các tội nhân.

4. Hành động

– Ý thức chuẩn bị gặp gỡ Chúa trong mỗi giờ kinh nguyện Phụng Vụ, Thánh Lễ, chầu Thánh Thể, lần chuỗi Mân Côi, cầu nguyện cho các linh hồn. Ưu tiên dành thời gian và thể hiện đức tin chân thành trong khi chúc tụng, thờ lạy, nguyện cầu và ngợi khen Chúa.

– Sống thinh lặng, hướng lòng lên Chúa, kết hợp với Chúa Giêsu xây dựng hòa bình nội tâm, tình huynh đệ cộng đoàn và những tương quan giao tiếp sứ vụ.

– Sau khi cầu nguyện để được tình yêu Đức Kitô thúc bách, đơn sơ vâng theo ý vị phụ trách để thi hành sứ vụ với niềm xác tín mình sẽ gặp gỡ, chia sẻ và hành động nhân danh Chúa.

– Kiểm tâm hàng tháng trong ngày tĩnh tâm và hồi tâm mỗi tối về đời sống đức tin giữa mình với Chúa trong cầu nguyện và những mối tương quan đức ái huynh đệ.

III. ĐỊNH HƯỚNG CHO KẾ HOẠCH TCN IV. 2013

UBĐT sẽ họp TCN tới vào sáng ngày 27.12.2013, xin quí Chị giáo viết bản nhận định ưu khuyết điểm và biện pháp khắc phục về kế hoạch TCN IV.2013, tường trình về tinh thần, văn hoá, đời sống và thảo định hướng cho kế hoạch TCN I.2014 với chủ đề: SỰ NHẬN BIẾT ĐỨC KITÔ NHƯ HƯƠNG THƠM LAN TOẢ KHẮP NƠI (2Cr 2,14), để huấn luyện và củng cố đời sống trí thức của nhà truyền giáo.

Xin gửi về UBĐT trước ngày 20.12.2013 để đúc kết, chọn định hướng chung.

Xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành với quí Chị giáo và các em.

Kính chào quí Chị em trong tình yêu Đức Kitô,

                                                                               Tam Hiệp, ngày 06.10.2013

             

                                                                             Nt. Têrêsa Phạm Thị Oanh, OP

                                                                                Đặc trách Ủy ban Đào tạo

 

Comments are closed.